Định cư Canada dự kiến sẽ nhanh chóng phục hồi trong nửa cuối năm nay, khi thị trường lao động đã sôi động trở lại và các hạn chế nghiêm ngặt vì sức khỏe cộng đồng COVID-19 được nới lỏng.
Đây thật sự là một tin đặc biệt tốt cho những ai muốn đến Canada theo Chương trình Federal Skilled Worker, Federal Skilled Trade hoặc các chương trình của các tỉnh bang , liên bang dành cho doanh nhân.
Các chỉ số tích cực mới nhất cho nền kinh tế Canada được đưa ra trong khảo sát lực lượng lao động tháng Sáu được công bố vào thứ Sáu, ngày 9 tháng sáu. Liam Daly, một nhà kinh tế của Hội đồng Canada, viết: “Khi các hạn chế kinh tế trên phần lớn Canada bắt đầu giảm bớt, thị trường lao động đã có những tín hiệu tích cực trong việc phát triển nghề nghiệp bền vững, đặc biệt đối với những ngành đã chịu ảnh hưởng nặng nề bởi những hạn chế do dịch. Những cải tiến trong một số ngành dịch vụ mang tính chất tương tác cao đã thúc đẩy tăng trưởng việc làm bán thời gian và tạo ra nhiều việc làm mới cho lao động trẻ và lao động nữ. Khi các biện pháp tiếp tục được nới lỏng, đây chính là giai đoạn mấu chốt để tăng tốc phục hồi thị trường lao động trong những tháng tới.
Tổ chức nghiên cứu kinh tế Canada ghi nhận việc làm ở Canada hiện chỉ bằng 1,8% mức trước đại dịch.
Việc làm tăng thêm khoảng 230.000
Dalay viết: “Cuộc khảo sát về lực lượng lao động của tháng 6 cho thấy thị trường lao động đang phục hồi, trong đó tổng số việc làm tăng khoảng 230.000”. “Việc mở cửa trở lại nền kinh tế đang được tiến hành trên khắp Canada cho thấy thị trường lao động đã đạt đến điểm uốn khi vượt qua làn sóng thứ ba và bước vào thời kỳ phục hồi, được đánh dấu bằng việc tăng việc làm trong một số ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong nền kinh tế, chẳng hạn như ngành dịch vụ có tính chất tiếp xúc cao.”
Trong thời kỳ đại dịch, những hạn chế đi lại nhằm kiểm soát sự lây lan của COVID-19 đã khiến tốc độ tăng trưởng dân số của Canada chậm lại đến mức nhỏ giọt, do đó tầm quan trọng của việc nhập cư vào đất nước này lại càng được nhấn mạnh.
Ước tính dân số Canada cho quý 4 năm 2020 được cơ quan thống kê Canada công bố vào tháng 3 năm nay. Họ cho thấy tác động lớn của đại dịch đối với sự gia tăng dân số Canada thông qua việc nhập cư chậm lại.
Báo cáo nêu rõ: “Di cư quốc tế đã chiếm hơn 3/4 tổng mức tăng dân số kể từ năm 2016, đạt 85,7% vào năm 2019.
“Sau các hạn chế về biên giới và đi lại để hạn chế sự lây lan của COVID-19 vào tháng 3 năm 2020, tỷ lệ này đã giảm xuống còn 58%. Mức tăng dân số do di cư quốc tế vào năm 2020 thấp hơn 80% so với năm 2019 ”
Ottawa vẫn lạc quan về vấn đề nhập cư trong suốt đại dịch
Tuy nhiên, trong suốt đại dịch, Ottawa vẫn lạc quan về nhập cư và tăng mục tiêu nhập cư để giữ cho sự gia tăng dân số của đất nước.
Theo kế hoạch mới của Ottawa, Canada đang có kế hoạch chào đón hơn 1,2 triệu người mới nhập cư từ năm 2021 đến 2023 với 401.000 thường trú nhân mới đến Canada trong năm nay, 411.000 vào năm 2022 và 421.000 vào năm 2023.
Trước đại dịch Covid-19, kế hoạch trước đó đặt mục tiêu 351.000 vào năm 2021 và 361.000 vào năm 2022.
Mendicino cho biết: “Nhập cư là điều cần thiết để đưa chúng ta vượt qua đại dịch, nhưng cũng giúp phục hồi kinh tế ngắn hạn và tăng trưởng kinh tế dài hạn của chúng ta. “Người Canada đã thấy những người mới nhập cư đóng một vai trò quá lớn như thế nào trong các bệnh viện, và giúp chúng tôi giữ thức ăn trên bàn.
Ông nói: “Khi chúng tôi tìm cách phục hồi, những người mới đến tạo việc làm không chỉ bằng cách cung cấp cho doanh nghiệp của chúng tôi những kỹ năng cần thiết để họ phát triển, mà còn bằng cách tự khởi sự kinh doanh. “Kế hoạch của chúng tôi sẽ giúp giải quyết một số tình trạng thiếu lao động trầm trọng nhất của chúng tôi và tăng dân số của chúng tôi để giữ cho Canada cạnh tranh trên trường thế giới.”
Với các hạn chế biên giới kiểm soát việc đi lại quốc tế, bộ di trú, người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã đưa ra một số chương trình mới để tăng số lượng nhập cư và hướng tới một quy trình trực tuyến, hoàn toàn kỹ thuật số để tăng tốc độ xử lý đơn đăng ký.
Lực lượng lao động tăng lên khi người Canada tìm kiếm việc làm trở lại
Ngoài số liệu việc làm mạnh hơn, có những dấu hiệu khác cho thấy niềm tin ngày càng tăng vào thị trường lao động.
Trong cuộc Khảo sát Lực lượng Lao động vào tháng 6, chi nhánh phân tích thống kê của chính phủ Canada đã báo cáo rằng gần 170.000 công nhân đã tham gia lực lượng lao động vào tháng 6, kéo tỷ lệ tham gia lên 65,2%, mức cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát.
Người dân Canada đang tìm việc làm trở lại vì họ nhận thấy nguy cơ nhiễm COVID-19 trong nước đã giảm xuống khi các chương trình tiêm chủng đạt được mục tiêu của họ và các hạn chế về sức khỏe cộng đồng được dỡ bỏ.
Việc làm trong tháng 6 ở Quebec tăng 72.300, ở Ontario là 116.900, ở British Columbia là 42.100 và ở Nova Scotia là 13.800.
Daly cho biết: “Những mức tăng này vượt trội so với sự sụt giảm ở Saskatchewan là 1.200, ở Manitoba là 6.400 và ở Đảo Prince Edward là 1.400.Ở các tỉnh còn lại, New Brunswick, Newfoundland và Labrador, và Alberta, việc làm về cơ bản vẫn ổn định.”
Xu hướng này cho thấy nền kinh tế Canada đang tiến tới sự phục hồi hoàn toàn.
Daly nhận xét “Khi tỷ lệ tiêm chủng tiếp tục tăng, chúng ta có thể kỳ vọng về một bức tranh cải thiện trong những tháng tới vì các tỉnh có thể thoát khỏi chu kỳ thắt chặt và nới lỏng các hạn chế và thay vào đó duy trì tiến độ mở cửa trở lại hoàn toàn”.
VICODECO cung cấp dịch vụ tư vấn an toàn định cư Canada theo diện du học, việc làm, doanh nhân xin vui lòng liên hệ
——–
Điện thoại: (028) 22 357 777
Địa chỉ: G2, 40 Bà Huyện Thanh Quan, Phường 6, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh
5/5 (1 Review)