Bạn đang sống và làm việc tại Canada. Bạn cảm thấy mình yêu cuộc sống – con người nơi đây và muốn gắn bó lâu dài. Chắc hẳn bạn cũng đã suy tính về vấn đề định cư Canada bao lâu có quốc tịch hay nói cách khác là được nhập tịch sinh sống tại đây. Vicodeco xin chia sẻ cụ thể hơn về thắc mắc này trong bài chia sẻ dưới đây.

Một số điểm mới trong Đạo luật nhập cư Canada

Dinh-cu-bao-lau-moi-co-the-nhap-tich
Định cư bao lâu mới có thể nhập tịch

Theo Đạo luật Nhập cư mới được sửa đổi của quốc gia lá phong này, chỉ cần bạn có mặt tại Canada 3 năm trong vòng 5 năm liên tục và chấp thuận thời gian có mặt tại Canada trước khi là thường trú nhân để tính cộng vào thời gian cho việc đăng ký quốc tịch là đạt yêu cầu. Trước kia, bạn phải bắt buộc có mặt ở Canada từ 4 năm trong vòng 6 năm liên tục sống ở nơi thì mới có thể được nhập tịch. Đây thực sự là một thông tin hữu ích đối với những ai đang thắc mắc định cư Canada bao lâu có quốc tịch mong muốn định cư lâu dài hơn.

Điều kiện để nhập tịch Canada

Dieu-kien-dinh-cu-nuoc-nay-la-gi
Điều kiện định cư nước này là gì

Để trở thành công dân chính thức của nước này, bạn cần đáp ứng những yếu tố nào? Cụ thể:

Về tuổi tác

Để xin được Đơn xin nhập quốc tịch, ứng viên cần đủ 18 tuổi trở lên. Nếu là trẻ em dưới 18 tuổi thì cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Thứ nhất phải là thường trú nhân Canada
 • Tiếp đó, cha/ Mẹ/ Người nhận nuôi/ Người bảo hộ phải trực tiếp đứng ra bảo lãnh đồng thời người đi bảo lãnh cũng phải có quốc tịch Canada hoặc cùng xin nhập quốc tịch với con mình.

Thời gian sống tại Canada

Người đăng ký nhập tịch phải sống tại Canada ít nhất 3 năm (tính theo ngày là 1095 ngày) trong vòng 4 năm trước thời điểm nộp Đơn xin quốc tịch (không áp dụng cho trẻ em dưới 18 tuổi).

Nếu vẫn chưa đủ thời gian, bạn có thể cộng dồn thêm khoảng thời gian sinh sống ở Canada trước khi trở thành thường trú nhân (chỉ cần là 4 năm trước khi nộp đơn sẽ được chấp nhận)

Ngoại ngữ

Yeu-cau-co-ban-–-Ngoai-ngu-doc-hieu
Yêu cầu cơ bản – Ngoại ngữ đọc, hiểu

Muốn có quốc tịch Canada, ứng viên cần chứng minh khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ của mình (có thể sử dụng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp) đều được. Khả năng ngoại ngữ được chỉ ra cụ thể là:

 • Giao tiếp và hiểu được các câu hỏi, chỉ dẫn đơn giản
 • Sử dụng được ngữ pháp căn bản, hiểu được một số cụm/từ ngữ thông dụng để chia sẻ quan điểm
 • Thuộc độ tuổi từ 18 tới 54 tuổi (kèm theo giấy tờ chứng minh khả năng nghe, nói trong hồ sơ xin nhập tịch)

Ngoài ra, trình độ ngoại ngữ sẽ được chính quyền tỉnh bang đánh giá và thông qua nên sẽ không có sự gian lận nào tại đây.

Tình trạng thường trú nhân của ứng viên

Yếu tố quan trọng để nhập tịch đó là bạn phải là thường trú nhân Canada. Tình trạng thường trú phải được khai báo rõ ràng và không thuộc các trường hợp dưới đây:

 • Đang trong quá trình xem xét điều kiện nhập cư hoặc có dấu hiệu gian lận trong hồ sơ
 • Có lệnh trục xuất khỏi Canada gửi về

Trong thời điểm nộp Đơn, nếu thể thường trú hết hạn thì ứng viên vẫn được phép nộp đơn xin nhập quốc tịch nếu thỏa mãn thời gian sống tại Canada đã nhắc đến phía trên.

Lý lịch tư pháp

Bạn sẽ không thể nhập tịch nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Đang ở tù, hưởng án treo hoặc trong thời gian bị quản chế
 • Đang bị thẩm tra, bị kết tội,…bị cơ quan Canada yêu cầu trục xuất
 • Từng bị kết tội hình sự / tội danh khác theo luật Quốc tịch của Canada trong vòng 3 năm trước thời điểm nộp đơn.
 • Đã từng bị tước quốc tịch trong vòng 5 năm trở lại đây

Nếu ứng viên đang chờ xét xử, hưởng án treo,… thì cần chờ qua thời gian đó mới nộp đơn xin nhập quốc tịch. Thời gian bị giam giữ, hưởng án treo này sẽ không được tính vào thời gian cư trú tại Canada. Chỉ trừ trường hợp thời gian hưởng án treo được tha bổng thì vẫn có thể được tính vào thời gian sinh sống ở đây.

Sự hiểu biết cơ bản về Canada

Hieu-biet-ve-nhung-dieu-co-ban-nhat-khi-song-tai-day
Hiểu biết về những điều cơ bản nhất khi sống tại đây

Để nhập tịch Canada thì bạn cũng nên có một sự hiểu biết nhất định về nghĩa vụ cũng như quyền hạn của mình. Ngoài ra, cá nhân còn phải thể hiện được hiểu biết của bản thân về lịch sử Canada, các giá trị dân tộc và các cơ quan nhà nước/biểu tượng của Canada. Sẽ có một bài kiểm tra đánh giá sự hiểu biết chung của bạn để được xác nhận thông qua.

Một số trường hợp đặc biệt khi nhập quốc tịch Canada

Bộ trưởng có thể miễn trừ một số yêu cầu về kiểm tra quốc tịch, ngôn ngữ theo mục đích về từ bi và nhân đạo. Bộ trưởng cũng có thể cấp quốc tịch Canada cho một số trường hợp sau mà không cần ứng viên đáp ứng toàn bộ điều kiện như:

 • Có công với đất nước
 • Không có quốc tịch
 • Phải chịu “những khó khăn đặc biệt và bất thường”

Hy vọng những giải đáp cho câu hỏi định cư Canada bao lâu có quốc tịch đã phần nào giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích để dễ dàng hơn trong việc nộp đơn và trở thành cư dân chính thức để nhận được nhiều quyền lợi hơn từ phía chính phủ. 

5/5 (1 Review)