8 tháng 10 năm 2021
Ottawa, Ontario
Thủ tướng Justin Trudeau hôm nay đã đưa ra tuyên bố sau nhân kỷ niệm 50 năm chính sách đa văn hóa của Canada:
“Vào ngày này năm 1971, Thủ tướng Pierre Elliott Trudeau đã công bố chủ nghĩa đa văn hóa như một chính sách chính thức của chính phủ – chính sách đầu tiên thuộc loại này trên thế giới – nhằm ghi nhận sự đóng góp của các nền văn hóa khác nhau và quyền công dân đa văn hóa đối với cấu trúc xã hội Canada.
 
“Sự đa dạng của người Canada là đặc điểm cơ bản của di sản và bản sắc của chúng tôi. Trong nhiều thế hệ, những người mới đến từ khắp nơi trên thế giới, thuộc mọi nguồn gốc, dân tộc, tín ngưỡng, văn hóa và ngôn ngữ, đã đến Canada với hy vọng biến nó thành quê hương của họ. Ngày nay, ngoài các dân tộc đến từ cộng đồng người First Nations, Métis và Inuit, người dân từ hơn 250 nhóm sắc tộc gọi Canada là quê hương và tôn vinh di sản văn hóa của họ với niềm tự hào – họ là trung tâm của sự thành công của chúng tôi với tư cách là một quốc gia năng động, thịnh vượng và tiến bộ.
 
“Chính sách đa văn hóa của Canada được thực hiện dựa trên các khuyến nghị của Ủy ban Hoàng gia về việc song ngữ và đa văn hóa. Những khuyến nghị này được đưa ra dựa trên sự thúc giục của các nhóm dân tộc đa dạng trên khắp Canada, một lời nhắc nhở về cuộc đấu tranh kéo dài và liên tục cho sự bình đẳng ở đất nước này.
Chính sách này thúc đẩy sự tôn trọng đối với sự đa dạng văn hóa, thừa nhận quyền tự do của tất cả các thành viên trong xã hội Canada trong việc bảo tồn, nâng cao và chia sẻ di sản văn hóa của riêng họ, đồng thời coi những đóng góp văn hóa của họ trên khắp đất nước là điều cần thiết đối với Canada. Chính sách này đã nhận được ghi nhận vào Hiến Pháp vào năm 1982, với sự công nhận rõ ràng rằng Hiến chương về Quyền và Tự do của Canada nên được giải thích theo cách phù hợp với di sản đa văn hóa của người Canada. Chủ nghĩa đa văn hóa sau đó tiếp tục được đưa vào luật vào năm 1988 bằng việc thông qua Đạo luật Đa văn hóa Canada, được Quốc hội nhất trí thông qua. Đây là một bước quan trọng nhằm thúc đẩy sự tham gia bình đẳng và đầy đủ của các cá nhân thuộc mọi thành phần trong việc hình thành một xã hội mạnh mẽ, đa dạng và hòa nhập.
 
“Trong khi chính sách tiếp tục mang lại sức sống cho xã hội Canada, phản ánh thực tế đa văn hóa và truyền cảm hứng cho mọi người và các quốc gia trên thế giới, chúng tôi vẫn còn nhiều việc phải làm để giúp Canada hòa nhập, công bằng và bình đẳng cho tất cả mọi người. Trong năm nay, một số vụ việc gây chia rẽ và đáng lo ngại được thúc đẩy bởi sự phân biệt đã nhắc nhở chúng ta rằng định kiến, phân biệt chủng tộc có hệ thống và phân biệt đối xử tiếp tục là một thực tế đang tồn tại đối với nhiều người dân bản địa và da đen, các nhóm thiểu số tôn giáo và các cộng đồng phân biệt chủng tộc. Nhiều người cũng tiếp tục phải đối mặt với các rào cản đối với sự tham gia xã hội và kinh tế, vốn chỉ trở nên tồi tệ hơn trong đại dịch COVID-19.
 
“Ngày nay, Canada phấn đấu trở thành một quốc gia đáng tôn trọng, thịnh vượng và giàu lòng nhân ái nhờ vào sự đóng góp to lớn của những người thuộc mọi thành phần, những người được gọi là quê hương. Khi chúng tôi tiếp tục xây dựng một quốc gia hòa nhập và cởi mở hơn, chúng tôi nhận ra rằng một xã hội đa văn hóa là một công việc vẫn đang được tiếp tục thực hiện. Chúng ta phải tiếp tục thúc đẩy các giá trị của sự tôn trọng và hòa nhập mà Đạo luật Đa văn hóa Canada, Hiến chương, Luật nhân quyền và nhiều cam kết khác đã tìm cách thúc đẩy nó. Cùng với chính sách đa văn hóa mạnh mẽ của Canada, chúng ta cũng phải ghi nhận nền văn hóa phong phú của các dân tộc First Nations, Inuit và Métis, đồng thời cam kết tôn trọng người thổ dân, hiệp ước và nhân quyền của họ cũng như thúc đẩy hòa giải. Điều này đòi hỏi chúng ta phải đối mặt với những sự thật đau đớn về lịch sử và xã hội của chúng ta, học hỏi từ chúng và cùng nhau hành động có ý nghĩa để giải quyết sự phân biệt đối xử có hệ thống và đảm bảo mọi người đều được ôn trọng và có quyền bình đẳng trong đời sống kinh tế, xã hội, văn hóa và chính trị ở Canada .
 
“Thay mặt Chính phủ Canada, tôi mời tất cả người dân Canada tìm hiểu thêm về chủ nghĩa đa văn hóa ở Canada, tôn vinh sự đa dạng văn hóa tạo nên con người của chúng ta và tiếp tục học hỏi lẫn nhau. Bằng cách đánh giá cao sự khác biệt của chúng ta như là nguồn sức mạnh và khả năng phục hồi của chúng ta, chúng ta có thể xây dựng một xã hội thực sự hòa nhập, năng động và đa văn hóa. ”
 
#vicodeco #tuvanduhoc #tuvandinhcu #duhoccanada #dinhcucanada #dinhcumy #dinhcubodaonha
——–
Website: https://vicodeco.net
Zalo: zalo.me/3295696001151453646
Điện thoại: (028) 22 357 777
Địa chỉ: G2, 40 Bà Huyện Thanh Quan, Phường 6, Quận 3, Tp. Hồ Chí
0/5 (0 Reviews)