Có nhiều lý do khiến bạn, với tư cách là thường trú nhân hợp pháp, vẫn có thể cần phải đi ra ngoài Hoa Kỳ trong một thời gian dài. Bạn cũng có thể thấy mình bị mắc kẹt bên ngoài Hoa Kỳ trong đại dịch coronavirus, không thể trở về vì bất cứ lý do gì.

Tất nhiên, bạn đang tự hỏi, “tôi có thể ở hơn 6 tháng bên ngoài Hoa Kỳ với thẻ xanh không?”. Tin tốt là, có, bạn có thể. Nhưng bạn sẽ cần có kế hoạch kỹ lưỡng nếu không cũng có thể có những hậu quả không hay khi bạn quay trở lại.

Người giữ thẻ xanh có thể ở ngoài Hoa Kỳ trong bao lâu?

Bạn có thể ở bên ngoài Hoa Kỳ bao lâu tùy thích. Tuy nhiên, điều bạn cần tránh là bị coi là đã từ bỏ tình trạng thường trú nhân hợp pháp của mình.

Ở bên ngoài Hoa Kỳ quá lâu

Nếu bạn ở bên ngoài Hoa Kỳ quá lâu, Nhân viên Hải quan và Bảo vệ Biên giới (nhân viên CBP) tại cảng nhập cảnh (ví dụ: sân bay) có thể đặt câu hỏi liệu bạn có từ bỏ tư cách thường trú nhân hợp pháp của mình hay không. Nhân viên CBP có quyền truy cập vào hồ sơ cho thấy các lần nhập cảnh và xuất cảnh trước đây của bạn đến Hoa Kỳ. Họ có thể hỏi bạn những câu hỏi như bạn đã ở đâu, bạn đã đi bao lâu, bạn đã làm gì ở đó và bạn giữ mối quan hệ nào ở Hoa Kỳ trong khi bạn đã đi vắng.

Yêu cầu đối với việc tái nhập cảnh

Khi bạn đến cảng nhập cảnh, có hai yêu cầu bạn phải đáp ứng để tránh sự giám sát của nhân viên CBP. Nếu bạn đáp ứng cả hai yêu cầu này, thì bạn sẽ được phép quay lại Hoa Kỳ mà không gặp bất kỳ rắc rối nào. Nếu thiếu một trong số chúng thì bạn có thể phải chịu sự giám sát của sĩ quan CBP. Hai yêu cầu này là: ·         Bạn phải ở bên ngoài Hoa Kỳ dưới 180 ngày (6 tháng) và·         Bạn không được từ bỏ tình trạng thường trú hợp pháp của mình bằng cách thực hiện một chuyến đi nước ngoài không phải là tạm thời (nghĩa là tất cả các chuyến đi của bạn bên ngoài Hoa Kỳ phải là tạm thời).Cách tốt nhất để tránh bị coi là từ bỏ tình trạng thường trú hợp pháp của bạn là đảm bảo rằng Hoa Kỳ là quê hương chính của bạn và bạn rời Hoa Kỳ với mục đích đi thăm viếng tạm thời. Về cơ bản, bạn cần đảm bảo rằng bạn ở Hoa Kỳ nhiều ngày hơn trong một năm so với bạn ở ngoài Hoa Kỳ. Tất cả các chuyến đi của bạn cũng phải có mục đích tạm thời (ví dụ như thăm gia đình hoặc đi công tác).

Quy tắc 6 tháng là gì?

Như chúng tôi đã giải thích ở trên, quy tắc 6 tháng là một trong những yếu tố để cho thấy bạn chưa từ bỏ tình trạng thường trú hợp pháp của mình. Nếu bạn ở bên ngoài Hoa Kỳ hơn 180 ngày (6 tháng) trong một năm, bạn có thể được coi là đã từ bỏ tình trạng thường trú hợp pháp của mình.Không chỉ những ngày liên tiếp mới được tính vào quy tắc 6 tháng. Quy tắc 6 tháng tính tổng số ngày (liên tiếp hoặc không) mà bạn ở bên ngoài Hoa Kỳ. Tổng số ngày này phải dưới 180 ngày nếu bạn muốn tránh bị giám sát.Nhưng hãy nhớ rằng, chỉ ở bên ngoài Hoa Kỳ dưới 180 ngày trong một năm không có nghĩa là quan chức CBP sẽ không xem xét kỹ lưỡng chuyến đi của bạn. Nếu quan chức CBP tin rằng việc bạn ở bên ngoài Hoa Kỳ không phải là tạm thời, họ vẫn có thể kết luận rằng bạn đã từ bỏ tình trạng thường trú hợp pháp của mình.

Cách xác định “Tạm thời”

Bây giờ bạn biết chuyến thăm của bạn bên ngoài Hoa Kỳ phải là tạm thời. Nhưng “tạm thời” được định nghĩa chính xác như thế nào, và làm thế nào bạn biết được khi nào chuyến đi của mình được coi là không tạm thời?Rất tiếc, không có giới hạn thời gian cụ thể mà các tòa án tư pháp coi là tạm thời. Cho dù chuyến đi của bạn là một chuyến thăm tạm thời ở nước ngoài có liên quan nhiều đến mục đích bạn đi du lịch và ý định bạn có khi đi du lịch, chứ không nhất thiết là thời gian thực tế bạn đã đi.Về cơ bản, bạn cần thể hiện mục đích chuyến đi của mình là tạm thời. Thăm gia đình, đi nghỉ hoặc đi công tác sẽ được coi là tạm thời. Thể hiện mối quan hệ của bạn ở Hoa Kỳ như sở hữu hoặc thuê một bất động sản, có tài khoản ngân hàng ở Hoa Kỳ và nộp thuế ở Hoa Kỳ cũng sẽ giúp cho thấy bạn có ý định quay lại Hoa Kỳ vĩnh viễn sau chuyến đi tạm thời của mình.

Nếu bạn muốn chắc chắn cho việc mình có thể rời Mỹ trong thời gian từ 1 năm trở lên thì bạn có thể xin re-entry permit để có thể tạm vắng mặt liên tục trong vòng 2 năm.

Quý nhà đầu tư quan tâm đến việc đạt được thẻ xanh thông qua chương trình EB5 có thể liên hệ đội ngũ VICODECO để thực hiện thẩm định hồ sơ và xử lý hồ sơ EB5 ở mức chi phí 0 đồng!  

 

5/5 (2 Reviews)