Ngày 6 tháng 10 năm 2021
Ottawa, Ontario
Ngay từ đầu đại dịch COVID-19, chúng tôi đã cam kết bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của toàn người dân Canada. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã làm việc chăm chỉ để phân phối vắc xin an toàn và hiệu quả, đồng thời tạo tiền đề cho sự phục hồi lợi ích cho tất cả mọi người. Cảm ơn hàng triệu người dân Canada đã đồng lòng đi tiêm chủng và hiện với 82% người Canada đủ điều kiện được tiêm chủng đầy đủ, Canada là quốc gia dẫn đầu thế giới về tiêm chủng COVID-19. Với tư cách là quốc gia có người sử dụng lao động lớn nhất, Chính phủ Canada sẽ tiếp tục đóng vai trò lãnh đạo trong việc bảo vệ sự an toàn của nơi làm việc, cộng đồng của chúng ta và tất cả người dân Canada bằng cách đảm bảo rằng càng nhiều người dân được tiêm chủng càng tốt.
 
Hôm nay, Thủ tướng Justin Trudeau và Phó Thủ tướng Chrystia Freeland đã thông báo chi tiết về kế hoạch của chính phủ để yêu cầu tiêm chủng COVID-19 trong các ngành dịch vụ công liên bang và ngànhgiao thông vận tải do liên bang quản lý.
 
Theo chính sách mới, các công chức liên bang trong Cơ quan Hành chính Công chính, bao gồm cả các thành viên của Cảnh sát Hoàng gia Canada, sẽ được yêu cầu xác nhận tình trạng tiêm chủng của họ trước ngày 29 tháng 10 năm 2021. Những người không muốn tiết lộ tình trạng tiêm chủng của họ hoặc những người không được tiêm chủng đầy đủ sẽ được nghỉ hành chính không lương vào đầu ngày 15 tháng 11 năm 2021.
 
Người sử dụng lao động trong các lĩnh vực vận tải hàng không, đường sắt và đường biển do liên bang quản lý sẽ phải đưa ra các chính sách tiêm chủng để đảm bảo nhân viên được tiêm chủng trước ngày 30 tháng 10 năm 2021. Có hiệu lực từ ngày 30 tháng 10 năm 2021, những du khách khởi hành từ các sân bay của Canada và những du khách đi trên các chuyến tàu VIA Rail và Rocky Mountaineer, sẽ được yêu cầu tiêm phòng đầy đủ, với rất ít trường hợp ngoại lệ. Chính phủ đang làm việc với các ngành công nghiệp và các đối tác quan trọng để đưa ra yêu cầu nghiêm ngặt về việc tiêm chủng cho các tàu du lịch trước khi mùa du lịch 2022.
 
Các tập đoàn Crown và các đại diện riêng biệt được yêu cầu thực hiện các chính sách tiêm chủng nhằm tuân theo các yêu cầu được công bố ngày hôm nay cho các lĩnh vực còn lại của dịch vụ công. Quyền Tham mưu trưởng Quốc phòng cũng sẽ ban hành chỉ thị yêu cầu tiêm chủng cho Lực lượng Vũ trang Canada. Chính phủ cũng sẽ tiếp tục làm việc với người sử dụng lao động ở những nơi làm việc khác do liên bang quản lý để đảm bảo việc tiêm chủng được ưu tiên cho người lao động trong những lĩnh vực này.
 
Bằng cách yêu cầu các công chức liên bang, khách du lịch và nhân viên trong các lĩnh vực giao thông vận tải được liên bang quản lý tiêm phòng, Chính phủ Canada sẽ giảm nguy cơ nhiễm COVID-19, ngăn ngừa các đợt bùng phát trong tương lai và bảo vệ tốt hơn sức khỏe của người dân Canada. Tiêm chủng tiếp tục là ưu tiên của chính phủ khi chúng tôi nỗ lực để đảm bảo sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ và xây dựng một Canada an toàn và lành mạnh hơn cho tất cả mọi người.
 
Trích dẫn
“Vắc xin là công cụ hiệu quả nhất để chống lại COVID-19, và rất nhiều người Canada – bao gồm nhiều công chức – đã thực hiện xong việc tiêm phòng của mình. Nhưng không ai được an toàn cho đến khi tất cả mọi người đều an toàn. Chúng tôi có đủ liều vắc xin ở Canada để mọi người có thể được tiêm chủng đầy đủ trên khắp đất nước, vì vậy tôi khuyến khích tất cả những người Canada chưa được tiêm chủng hãy đặt lịch tiêm ngay hôm nay. Cùng nhau, chúng ta sẽ kết thúc cuộc chiến chống lại COVID-19 ”.
Rt. Hon. Justin Trudeau, Thủ tướng Canada
 
“Chính sách kinh tế tốt nhất là một phản ứng mạnh mẽ về sức khỏe cộng đồng, bao gồm cả việc khuyến khích tiêm chủng cho tất cả những người Canada đủ điều kiện. Là ông chủ lớn nhất của đất nước, Chính phủ Canada đang dẫn đầu. Bằng cách yêu cầu những người làm việc trong nhà nước phải được tiêm chủng đầy đủ, chúng tôi đang đặt sức khỏe và sự an toàn của công chức, gia đình họ và hàng xóm của họ lên hàng đầu. Điều này cũng bảo vệ sự an toàn của bất kỳ ai vào văn phòng liên bang để nhận các dịch vụ họ cần. Và chúng tôi đang đảm bảo khách du lịch được an toàn, điều này sẽ giúp các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề phục hồi. Những hành động có trách nhiệm và thiết thực này sẽ đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế của chúng ta và mang lại cho các doanh nghiệp niềm tin mãnh liệt rằng nền kinh tế vững mạnh của chúng ta sẽ ít bị tổn thương hơn bởi các đợt phong tỏa liên quan đến COVID-19 ”.
The Hon. Chrystia Freeland, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Tài chính
 
“Các yêu cầu được công bố ngày hôm nay đưa chúng ta tiến thêm một bước nữa để đảm bảo rằng mọi công chức có thể được tiêm chủng đều được tiêm chủng. Chúng tôi có thể tin tưởng vào việc tiêm chủng như một lớp bảo vệ bổ sung trong các cộng đồng nơi nhân viên của chúng tôi sống và làm việc, nơi người Canada tiếp cận các dịch vụ của chính phủ liên bang và khi chúng tôi đi du lịch. Công chức nào chưa tiêm mũi 1 thì tiêm ngay ”.
The Hon. Jean-Yves Duclos, Chủ tịch Hội đồng Ngân khố Quốc gia
 
“Vắc xin là cách tốt nhất để giữ an toàn cho nhau. Việc yêu cầu khách du lịch và nhân viên phải tiêm phòng đảm bảo rằng tất cả những người đi du lịch và làm việc trong ngành giao thông vận tải sẽ bảo vệ lẫn nhau tốt hơn và giữ an toàn cho người dân Canada ”.
The Hon. Omar Alghabra, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải
 
“Vắc xin là cách tốt nhất để bảo vệ mọi người khỏi COVID-19 và chấm dứt đại dịch này. Trong suốt cuộc khủng hoảng này, các công chức liên bang đã nỗ lực hết mình để giúp đỡ người dân Canada với tốc độ nhanh chưa từng thấy. Chính phủ của chúng ta sẽ tiếp tục sử dụng tất cả các phương tiện để bảo vệ họ và tất cả người dân Canada ”.
The Hon. Dominic LeBlanc, Chủ tịch Hội đồng Cơ mật của Nữ hoàng Canada và Bộ trưởng Nội Các vấn đề liên chính phủ
 
Thông tin nhanh
• Cơ quan Hành chính Công chính bao gồm các phòng ban và tổ chức có tên trong Phụ lục I và IV của Đạo luật Quản trị Tài chính. Yêu cầu đối với nhân viên phải được tiêm chủng áp dụng cho dù họ đang làm việc từ xa, làm việc tại nhà hay làm việc tại chỗ. Nhân viên hợp đồng yêu cầu quyền tiếp cận các cơ sở làm việc của chính phủ liên bang cũng sẽ cần được tiêm chủng.
• Nhân viên không thể tiêm chủng do các lý do bị cấm theo Đạo luật Nhân quyền Canada, chẳng hạn như chống chỉ định về y tế, có thể yêu cầu chỗ ở.
• Nhân viên có nghĩa vụ cung cấp chứng thực đúng sự thật. Nếu không làm như vậy sẽ cấu thành sự vi phạm Quy tắc Đạo đức và Giá trị cho Khu vực Công và có thể dẫn đến hành động kỷ luật và bao gồm cả việc chấm dứt hợp đồng.
• Chính phủ Canada đặc biệt khuyên bất kỳ người dân Canada nào có kế hoạch đi du lịch bằng máy bay hoặc tàu hỏa trong những tuần tới nên chủng ngừa càng sớm càng tốt nếu không họ sẽ không thể đi du lịch.
• Sẽ có một giai đoạn chuyển tiếp ngắn trong đó những du khách chưa được tiêm chủng đầy đủ sẽ có thể đi du lịch nếu họ có thể cho thấy xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng 72 giờ trước khi di chuyển. Thời gian chuyển đổi này sẽ kết thúc vào ngày 30/11/2021.
• Sẽ có rất ít ngoại lệ đối với yêu cầu tiêm chủng đối với khách du lịch hướng đến thựcc tế của di chuyển, bay lại trong vùng cư dân xa xôi; du lịch khẩn cấp; và các lý do y tế đặc biệt.
• Chính phủ Canada cam kết tham gia với các nhóm, tỉnh và vùng lãnh thổ của Người bản xứ để đảm bảo rằng những người Canada chưa được tiêm chủng sống ở các cộng đồng xa xôi vẫn có thể nhận được các dịch vụ thiết yếu để hỗ trợ sức khỏe, sức khỏe hoặc phúc lợi xã hội của họ và trở về an toàn với cộng đồng của họ.
• Sẽ có hậu quả đối với những du khách bị phát hiện làm giả giấy tờ, cũng như đối với những người lái các phương tiện giao thông không tuân thủ.
• Các kế hoạch này được thông báo bằng sự tham gia với các bên liên quan, bao gồm các đại lý thương lượng, các nhà tuyển dụng khác, các nhà điều hành và Văn phòng Ủy viên Quyền riêng tư.
0/5 (0 Reviews)