Thị thực Vàng đã là một nam châm thu hút những người ngoại quốc muốn chuyển đến Bồ Đào Nha trong gần một thập kỷ. Tuy nhiên, sau khi đối mặt với những rào cản từ các chính trị gia, cơ quan thực thi pháp luật và người bản xứ, cơ quan chính phủ đã phải thay đổi chương trình của mình.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn về thị thực vàng là gì, những điều thay đổi là gì và những trở ngại đang có.

Giới thiệu ngắn gọn về thị thực vàng “Golden Visa“

Được giới thiệu vào năm 2012, chương trình thị thực Vàng của Bồ Đào Nha là một chương trình tuyệt vời để các công dân không thuộc Liên minh Châu Âu có được quyền cư trú. Bằng cách mua một bất động sản ở Bồ Đào Nha với giá từ 280.000 € – 500.000 €, hoặc chuyển 1.000.000 € vào tài khoản ngân hàng ở Bồ Đào Nha, hoặc đầu tư vào các công ty và các công trình nghiên cứu, công dân nước ngoài có thể sống, làm việc và học tập tại Bồ Đào Nha với thị thực cho bản thân và gia đình của họ.

Kể từ khi Brexit, công dân Anh chỉ có thể ở lại các nước EU là 90 ngày trong tổng thời hạn 180 ngày. Điều này làm cho thị thực vàng trở thành lựa chọn lý tưởng cho những người Anh muốn ở lại lục địa này lâu hơn.

Thị thực vàng cũng mang đến cơ hội cho người nước ngoài xin quốc tịch hoặc thường trú nhân chỉ sau năm năm cư trú. Đây là khoảng thời gian ngắn hơn đáng kể so với các điểm đến phổ biến khác của người nước ngoài, chẳng hạn như Hy Lạp và Tây Ban Nha.

SEF (Serviço de Estrangeiros e Fronteiras), sở xuất nhập cảnh và biên giới của Bồ Đào Nha, cho biết chương trình thị thực vàng đã cấp gần 10.000 hộ chiếu kể từ năm 2012. Điều này đã mang lại ước tính khoảng 5,3 tỷ € đầu tư vào quốc gia này.

Người nước ngoài có thể đủ điều kiện nhận thị thực vàng theo những cách khác ngoài việc mua một ngôi nhà trị giá từ €500.000. Tính đến năm 2015, việc mua bất động sản trùng tu trị giá €350.000 cũng sẽ bị cắt giảm,con số này có thể giảm xuống còn €280.000 đối với bất động sản ở các khu vực vùng ven.

Những thay đổi của thị thực vàng là gì?

Kể từ năm tới, thị thực Vàng sẽ có thể không còn áp dụng cho các bất động sản dân cư ở Lisbon, Porto và các khu vực ven biển mật độ cao; điều này bao gồm các phần lớn của Algarve.

Những thay đổi dự kiến ​​ có hiệu lực vào tháng 7 năm 2021, nhưng những hạn chế từ đại dịch COVID-19 đã gây ra sự chậm trễ. Ngày hiệu lực được dự đoán là tháng 1 năm 2022.

Sau khi các thay đổi được thực hiện, chỉ các tài sản được phân loại là “du lịch” mới tiếp tục đủ điều kiện tham gia chương trình thị thực vàng. Có một số trường hợp ngoại lệ, chẳng hạn như tài sản ở những khu vực có dân cư thưa thớt. Các tài sản du lịch phải được mua với mục đích sử dụng như một ngôi nhà nghỉ dưỡng – không phải là ngôi nhà sử dụng toàn thời gian.

Chính phủ Bồ Đào Nha hy vọng những thay đổi trong chương trình thị thực vàng sẽ thúc đẩy đầu tư quốc tế vào các khu vực có mật độ thấp. Nó hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho các quốc gia như Trung Quốc và Hồng Kông tiếp tục đầu tư ra ngoài các thành phố lớn.

Những người hoài nghi

Thị thực vàng đã phải đối mặt với những lời chỉ trích kể từ khi thành lập. Một trong những điểm đáng nói chính là những rủi ro tiềm ẩn về trốn thuế và rửa tiền từ những người mua quốc tế.

Những người chỉ trích cho rằng Bồ Đào Nha đã bị che mắt bởi triển vọng đầu tư nước ngoài và dòng công dân giàu có mà không có đủ quy định pháp lý.

Chính trị gia Bồ Đào Nha và cựu MEP Ana Gomes lên án âm mưu này đã mở ra cánh cửa cho tội phạm có tổ chức quốc tế. Cô ấy gọi thị thực vàng là “việc bán quyền công dân theo hình thức trả góp”.

Ủy ban Châu Âu trước đây đã giải quyết vấn đề này ở các quốc gia khác. Vào năm 2020, Síp, Malta và Bulgaria đều được hướng dẫn loại bỏ các chương trình trả góp thông qua quốc tịch của họ. Síp cuối cùng buộc phải rút lại kế hoạch của mình, trong khi Malta và Bulgaria vẫn tiếp tục.

Chương trình thị thực vàng đã bị đình chỉ vào tháng 7 năm 2015. Một cuộc điều tra có tên chiến dịch mê cung đã cáo buộc một số quan chức hàng đầu của chương trình hối lộ – nhận các khoản thanh toán để đổi lấy thị thực vàng cho các nhà đầu tư Trung Quốc.

Hai nhân vật đáng chú ý nhất phải đối mặt với cáo buộc là người đứng đầu SEF, Manuel Jarmela Palos và Bộ trưởng Nội vụ Bồ Đào Nha, Miguel Macedo. Cả hai người sau đó đều được tuyên trắng án nhưng kết quả là Macedo đã từ chức.

Những lo ngại khác từ bên trong Bồ Đào Nha liên quan đến việc định giá quá cao bất động sản cho người mua nước ngoài. Một số đại lý bất động sản đã bị buộc ngưng hoạt động vì cố tình đẩy giá bất động sản lên cao để lôi kéo những người tìm kiếm Golden Visa.

5/5 (1 Review)