230119

Biện pháp này nhằm khắc phục tình trạng quá tải dịch vụ trực tiếp và qua điện thoại tại SEF. Việc gia hạn trực tuyến giấy phép lưu trú cho người nước ngoài ở Bồ Đào Nha đã có sẵn một lần nữa trong tuần này và lần đầu tiên bao gồm “thị thực vàng”.

Biện pháp mà chính phủ đã áp dụng vào năm ngoái, nhằm mục đích khắc phục tình trạng tắc nghẽn tại các quầy dịch vụ trực tiếp và qua điện thoại tại Dịch vụ Người nước ngoài và Biên giới (SEF). Vào tháng 10, SEF đã ghi nhận mức cao nhất là 29 triệu cuộc gọi trong khoảng thời gian 12 giờ, khi năng lực hàng ngày của nhân viên không vượt quá ba nghìn cuộc gọi. Tổng đài không thể chịu được áp lực và ngừng hoạt động.

Năm ngoái, hàng nghìn người nhập cư, hầu hết là người Brazil, đã không thể rời khỏi Bồ Đào Nha và nhiều người không thể kiếm việc làm hoặc mở tài khoản ngân hàng vì giấy phép cư trú của họ đã hết hạn.

Lần này, tính năng gia hạn tự động sẽ có sẵn trong giai đoạn đầu tiên cho khoảng 21.500 thị thực hết hạn từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 31 tháng 3, theo SEF, “với sự đảm bảo tuân thủ các quy tắc an ninh và giảm thiểu hậu quả từ tình trạng sức khỏe khẩn cấp” do đại dịch gây ra, sẽ được gia hạn theo từng giai đoạn cho đến cuối năm.

Những công dân có thể tự động gia hạn giấy phép cư trú đã hết hạn là những người có dữ liệu sinh trắc học đã được thu thập và tài liệu của họ đã được SEF biết.

Theo luật nghị định mở rộng đặc biệt chế độ này, biện pháp này và các biện pháp khác “xuất phát từ thực tế là đại dịch đã có tác động đáng kể đến việc tham dự của công chúng, dẫn đến sự gia tăng thời gian chờ cấp và gia hạn giấy phép cư trú”.

Do đó, Chính phủ cho phép các giấy tờ hết hạn liên quan đến lưu trú trên lãnh thổ quốc gia tiếp tục được coi là có hiệu lực cho đến ngày 31 tháng 12 năm 2023 và thậm chí sau ngày đó, dựa trên bằng chứng về việc lên lịch gia hạn, với điều kiện là hết hạn từ ngày 15 tháng 12 trở đi.

Thị thực cho các thành viên gia đình của công dân EU không phải tuân theo “gia hạn tự động”, vì các nhà chức trách cho rằng họ có các lựa chọn thay thế khác theo ý của họ. Một trong số đó là nộp đơn xin xác nhận lại giấy phép cư trú tại quầy SEF.

Hãy liên hệ với VICODECO để được thẩm định hồ sơ miễn phí!

VICODECO công ty tư vấn định cư với phí dịch vụ 0 đồng tiết kiệm cho bạn và gia đình lên đến vài chục ngàn USD.

5/5 (3 Reviews)