Mã bưu điện Canada là một trong những thông tin quan trọng mà bất kỳ người dân Việt Nam đang định cư tại Canada hay người Việt muốn gửi hàng qua Canada đều phải nắm rõ. Vậy bộ mã này gồm những ký tự gì? Quy định mã bưu điện của Canada có gì đặc biệt?… Tất tần tật sẽ được chúng tôi chia sẻ ngay trong bài viết dưới đây. 

Mã bưu điện Canada là gì?

Ma-buu-dien-Canada-la-gi
Mã bưu điện Canada là gì?

Nếu bạn đang muốn lựa chọn Canada là nơi sinh sống, học tập các vấn đề liên quan đến đất nước này trong đó có mã bưu điện bạn nhất định phải quan tâm. Chúng sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong việc gửi thư, tài liệu trong thời gian sinh sống tại đây.

Mã bưu điện Canada hay còn được biết đến với các cách gọi khác như Post Code hoặc mã Zip Canada. Nó được chính phủ Canada đặt ra và quy định riêng. Nó bao gồm cả ký tự bằng chữ cái và chữ số – một trong điểm khác biệt về mã bưu điện so với các quốc gia khác trên thế giới. Bởi phần đông mã bưu điện của các quốc gia trên thế giới chỉ chứa ký tự số mà thôi. 

Mã bưu điện tại Canada dùng để nhận diện những bưu phẩm/ hàng hóa được gửi đến Canada là điểm cuối. Hệ thống mã bưu điện của Canada mục đích chính để phục vụ cho 2 tập đoàn là Canada Post và Canada Crown để từ đó làm cơ sở cung cấp mã bưu điện cho người dân đang sinh sống tại Canada. Qua đó, việc phân loại thư/ bưu phẩm đạt tỷ lệ chính xác cao hơn.

Mã bưu điện của Canada xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1971 tại Ottawa – Canada. Theo thời gian, nó dần trở nên hoàn thiện như hiện nay. 

Những quy định liên quan đến mã bưu điện tại Canada

Quy-dinh-lien-quan-den-ma-buu-dien-cua-Canada
Quy định liên quan đến mã bưu điện của Canada

Mã bưu điện của Canada bao gồm tất cả 6 ký tự tính cả chữ và số. 3 ký tự đầu tiên tách biệt với 3 ký tự sau bằng khoảng trắng. Cụ thể, quy định của mã bưu điện Canada sẽ tính như sau:

 • Ký tự đầu trong bộ mã sẽ đại diện cho khu vực hoặc tỉnh
 • Bộ 3 ký tự đầu tiên là đại diện cho FSA hoặc vùng sắp xếp chuyển tiếp  (bao gồm: tỉnh, huyện, xã… hiểu nôm na theo cách hiểu của người Việt)
 • Bộ 3 ký tự tiếp theo là đại diện cho đơn vị phân bố cục bộ hoặc LDU. Nó đại diện cho khu vực hành chính cấp thấp và chi tiết nhất để nhân viên bưu cục dễ dàng nhận biết và phân phát chính xác nhất đến tay người nhận.

Theo con số thống kê thì tính đến thời điểm hiện tại ở Canada có khoảng 834.000 mã bưu điện khác nhau. Khi muốn gửi bưu phẩm/ hàng hoá đến Canada thì bạn sẽ cần phải lưu ý ghi chính xác mã bưu điện của khu vực mà bạn muốn gửi hàng đến. Nó được viết cùng dòng với dòng thông tin địa chỉ trên thông tin phiếu gửi hàng.

Hiện nay, Canada có tổng 13 tỉnh bang và tiểu bang, 182 quận huyện và 1.343 phường xã. Mỗi tỉnh bang tại Canada đều được cấp mã bưu điện riêng. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các mã này thông qua mạng internet. Bạn cần đảm bảo mình điền mã đúng để việc gửi – nhận hàng hóa thuận lợi, hạn chế tối đa mọi rủi ro có thể xảy ra.

Trường hợp nào cần sử dụng đến mã bưu điện

Truong-hop-can-su-dung-ma-buu-dien-cua-Canada.
Trường hợp cần sử dụng mã bưu điện của Canada

Nhìn chung, những trường hợp cần sử dụng đến mã bưu điện Canada cũng tương tự những trường hợp cần dùng đến mã bưu điện tại Việt Nam. Dưới đây là tổng hợp những trường hợp cần sử dụng đến mã bưu điện Canada mà bạn có thể tham khảo:

 • Gửi thư/ bưu kiện từ Canada đến các quốc gia và vùng lãnh thổ khác trên thế giới (và ngược lại)
 • Đặt mua hàng thông qua website/ trang thương mại điện tử tại Canada hay nước ngoài
 • Thực hiện thanh toán của các thẻ thanh toán quốc tế
 • Tìm thông tin bưu điện gần nhất
 • Tìm kiếm địa chỉ văn phòng liên bang nhanh nhất
 • Định vị cửa hàng trực tuyến
 • Định vị chi nhánh ngân hàng và ATM

Cách để tra cứu mã bưu điện từng khu vực tại Canada

Cach-thuc-tra-cuu-ma-buu-dien-tai-Canada
Cách thức tra cứu mã bưu điện tại Canada

Có khá nhiều cách để tra cứu thông tin mã bưu điện Canada và dưới đây sẽ là cách đơn giản và chính xác nhất mà chúng tôi muốn mang đến cho bạn.

 • Bước 1: Truy cập vào địa chỉ website: worldpostalcode.com/canada
 • Bước 2: Chọn khu vực tại Canada mà bạn muốn gửi hàng đến và nhập thông tin ngay lập tức thông tin liên quan đến mã bưu điện tại khu vực này sẽ hiển thị ra.
 • Bước 3: Sao chép thông tin mã bưu điện hiển thị trên màn hình. Đồng thời bạn cần kiểm tra lại để chắc chắn thông tin sao chép hoàn toàn chuẩn xác.

Như vậy là bạn đã có thể hoàn thành việc tra cứu thông tin mã bưu điện Canada chính xác, nhanh gọn rồi.

Trên đây là tất tần tật thông tin tổng hợp liên quan đến mã bưu điện Canada mà bất kỳ ai khi tìm hiểu về bộ mã này cũng cần phải biết. Thông thường, thời gian để gửi hàng hóa/ bưu kiện thông qua bưu điện từ Canada về Việt Nam (và ngược lại) sẽ thường mất khoảng 7 – 15 ngày. Bạn hãy lưu ý kỹ những thông tin này để có thể tiến hành việc gửi/ nhận hàng thông qua bưu điện Canada một cách chính xác và an toàn nhất, hạn chế tối đa tình trạng thất lạc hàng hóa/ bưu phẩm.

5/5 (1 Review)