Đầu tư định cư hiện tại có nên ghi nhận nó là một loại tài sản cần thiết cho những người siêu giàu, nhằm đa dạng hóa tài sản và nơi họ sinh sống. Cụ thể là chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha, có được thường trú nhân thông qua việc đầu tư một khoản tiền vào bất động sản hoặc quỹ đầu tư…đây là một khoản đầu tư hoàn hảo.

Trong những năm qua các công ty di trú, tư vấn định cư được thành lập khá nhiều. Đầu tư định cư như một yêu cầu tất yếu để giới siêu giàu có thể sinh sống hợp pháp ở những quốc gia có nền chính trị, kinh tế ổn định hơn, ngoài ra còn có thế gia tăng giá trị khoản đầu tư. Như vậy hiện nay đầu tư định cư trở thành một khoản đầu tư đúng nghĩa của giới nhà giàu.

Câu hỏi ở đây là nếu như chỉ có đầu tư mà không có được thường trú nhân thì liệu giới siêu giàu có quan tâm hay không ?

Để trả lời câu hỏi này thì chúng ta nên đánh giá mức độ sinh lời, chỉ số rủi ro và tính thanh khoản của các khoản đầu tư xuyên quốc gia mà không có quyền lợi cư trú. Tuy nhiên thực tế mà nói thì các khoản đầu tư không đi kèm lợi ích về cư trú thì sẽ không mấy hấp dẫn các nhà đầu tư.

Như nhận định của công ty VICODECO thì giới siêu giàu họ sẽ quan tâm đến có được quốc tịch thứ 2 để có thể tự do di chuyển toàn cầu.

Những nhà đầu tư đến từ Nam phi, Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ, hoặc các nước Châu Á thì lại muốn có quốc tịch để tự do di chuyển, và hưởng các chế độ an sinh, giáo dục, y tế cho gia đình của họ hơn là muốn thay đổi trãi nghiệm môi trường sống của những nhà đầu tư đến từ Châu Âu.

Ngoài ra những khách hàng của VICODECO còn cho biết rằng đây như là một khoản tiết kiệm tích lũy để cho kế hoạch về hưu dài hạn của họ.

VICODECO còn chỉ ra rằng đi định cư sẽ là một bài toán đầu tư tài chính hợp lý như một người có nhiều con trong gia đình đang trong độ tuổi đi học thì chi phi học tập ở các quốc gia phát triển thường không phải chi trả, hoặc trả thấp hơn nhiều do với du học sinh. Đây là một bài toán tài chính lớn dành cho những gia đình có đông con. Nếu bình quân một trường quốc tế tiểu học hạng sang tại TP.HCM có giá học phí 1 năm là trên 300 triệu thì một em học sinh phải bỏ ra mức chi phí tương đương trên 4 tỷ VNĐ (con số này chưa tính trượt giá), nếu gia đình có nhiều con thì cứ nhân theo số lượng con cái trong gia đình. Như vậy đây là một khoản đầu tư đem lại lợi nhuận thực tế, nhưng lại bảo vệ được khả năng học tập của con các nhà đầu tư mà không cần lo lắng về rủi ro thu nhập của bố mẹ.

Ngoài ra nền tảng giáo dục các quốc gia phát triển thường có thứ hạng rất cao. Như nước Mỹ họ chiếm hầu hết các trường đại học nằm ở Top 10, Top 100. Các quốc gia đang phát triển có rất ít hoặc có những năm không có trường đại học nào được có tên trong bảng danh sách 2000 trường đại học tốt nhất trên thế giới.

Ngoài ra khi đầu tư vào bất động sản Bồ Đào Nha thì ngoài cơ hội về tỷ giá, thì cơ hội về tăng giá của khoản đầu tư là rất rõ rệt. Ví dụ theo báo cáo thì quý 2/2022 bất động sản tại Lisbon Bồ Đào Nha đã tăng 13.2%.

Như vậy có thể xem đầu tư định cư là một khoản đầu tư nhiều lợi ích, lợi nhuận cao, và cũng là một khoản dự trù cho tương lai hưu trí hoặc kế hoạch tài chính trung hạn.

5/5 (2 Reviews)