Tại sao bây giờ là thời điểm vàng để đầu tư bất động sản ở Bồ Đào Nha?

Có khả thi cho việc vừa có tài sản tích lũy và thẻ cư trú cho cả gia đình?

Trong bối cảnh thị trường bất động sản Việt Nam đang rơi vào tình trạng đóng băng do nhiều nguyên nhân khách quan như chính sách cho vay ngân hàng đang siết chặt, giá bất động sản đang trên đỉnh và chưa có dấu hiệu giảm, hiệu quả đầu tư cho các loại hình bất động sản cho thuê không đạt như kỳ vọng của các nhà đầu tư, … Các nhà đầu tư Việt Nam đang có xu hướng tìm nơi trú ngụ cho đồng tiền của mình ở các bất động sản nước ngoài, trong đó có bất động sản Bồ Đào Nha.

Bồ Đào Nha là một quốc gia xinh đẹp, nằm ở Tây Âu, được thiên nhiên ưu ái về cảnh vật và cả thời tiết lý tưởng. Bồ Đào Nha sở hữu hơn 500km đường biển, cộng thêm 3000 giờ nắng mỗi năm, nhiệt độ dễ chịu mát mẻ giao động tầm 16 -24 độ nên thường là điểm đến của các khách du lịch của khắp Châu Âu đổ về. Không chỉ riêng Châu Âu, Bồ Đào Nha còn thu hút số lượng lớn khách từ Mỹ và khu vực Trung Mỹ chọn lựa để du lịch, đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng và nghỉ hưu.

Riêng đối với thị trường Việt Nam, các nhà đầu tư bắt đầu được biết đến Bồ Đào Nha thông qua chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha từ những năm 2017 – 2018. Đây là chương trình chính thống của chính phủ Bồ Đào Nha có hiệu lực từ ngày 8/10/2012, theo đó, cho phép nhà đầu tư và các thành viên phụ thuộc  ba thế hệ) được cấp thẻ cư trú khi sở hữu bất động sản tại Bồ Đào Nha. Chứng kiến những thay đổi về thủ tục, quy trình của chương trình và bối cảnh kinh tế Việt Nam, VICODECO có thể nêu ra những lý do để chúng ta cân nhắc về những quyết định đầu tư mà có thể sẽ giúp ích cho các anh chị nhà đầu tư tiết kiệm trong thời điểm hiện tại và chuẩn bị bước chạy đà tốt cho tương lai con cái sau này.

1/ Tỷ giá EUR/VND xuống thấp kỷ lục

Nếu chỉ xét trong vòng 6 tháng trở lại, chúng ta đã thấy sự giảm sâu của đồng EUR, giảm đến 11% giá trị.

Nếu đầu tư một suất tối thiểu 280,000 EUR tại thời điểm tháng 3/2022, anh chị cần chi khoảng 7,4 tỷ đồng, trong khi đó thời điểm hiện tại chỉ là 6,6 tỷ đồng, tiết kiệm đến 800 triệu đồng.

vicodeco 1 1

vicodeco 2

2/ Thị trường bất động sản Bồ Đào Nha đang trên đà phát triển

Giá nhà ở Bồ Đào Nha tăng vào năm 2022

Theo Viện Thống kê Quốc gia ở Bồ Đào Nha (INE), cơ quan đã công bố triển vọng về giá nhà hiện tại ở Bồ Đào Nha. Giá bất động sản ở Bồ Đào Nha vào năm 2022 đang tăng nhanh, vì giá trị trung bình tính theo m2 của nhà ở vào đầu năm 2022 cao hơn 7,3% so với mức ghi nhận trong quý cuối cùng của năm 2021, nơi giá trung bình là 1.355 euro / m2. Và tỷ lệ thay đổi giá nhà theo năm (17,2%) cũng cao hơn so với tỷ lệ thay đổi giá nhà vào cuối năm 2021 (14,1%).Biểu đồ dưới đây cho thấy giá nhà trung bình mỗi quý ở Bồ Đào Nha kể từ đầu năm 2020 tính bằng đồng euro và sự thay đổi hàng năm của giá nhà ở Bồ Đào Nha (%).

vicodeco 3

Thị trường bất động sản Bồ Đào Nha sôi động

Chỉ tính riêng từ tháng 4 đến tháng 6, 43.607 căn nhà đã được bán ở Bồ Đào Nha, nhiều hơn 4,5% so với quý 2 năm 2021. Và sự năng động này trong lĩnh vực kinh doanh nhà ở đã thu về 8,3 tỷ euro, nhiều hơn 19,5% so với giá trị được ghi nhận trong cùng quý của năm 2021. Giá trung bình một ngôi nhà ở Bồ Đào Nha là khoảng 166.116 euro trong quý 2 năm 2021, tăng lên 190.054 euro trong quý thứ hai năm 2022.

Sau khi đất nước hồi phục sau cú sốc ban đầu của đại dịch, hoạt động kinh doanh đã bắt đầu hoạt động trở lại. Và giá nhà đã tăng lên hàng quý kể từ cuối năm 2020. Nhà ở Bồ Đào Nha hiện có giá trung bình cao hơn 22% so với quý 2 năm 2020 và cao hơn 29% so với trước đại dịch (tháng 4 và tháng 6 năm 2019)

Đáng lưu ý, doanh số bán nhà tăng nhanh và giá nhà trung bình tăng trên toàn quốc vào năm 2022 diễn ra trong bối cảnh kinh tế vĩ mô phức tạp được đánh dấu bởi chiến tranh, lạm phát cao và lãi suất cho vay mua nhà tăng khiến các khoản thanh toán thế chấp trở nên đắt đỏ hơn.Biểu đồ sau đây cho thấy tổng số tiền đầu tư vào bất động sản tính bằng euro (màu xanh lá cây), số lượng nhà đã mua (màu xám) và giá bất động sản trung bình tính bằng đồng euro (màu tím).

vicodeco 4

Số lượng người nước ngoài mua nhà tại Bồ Đào Nha tăng đáng kể

Từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2022, 6,4% số căn nhà đã giao dịch (2.783 căn) liên quan đến người mua có thuế cư trú bên ngoài Lãnh thổ Quốc gia, khu vực Liên minh Châu Âu tương ứng với 3,6% và những quốc gia khác đến 2,8%. Trong quý 2 năm 2022, giao dịch người mua có thuế cư trú ở Bồ Đào Nha tăng 2,0% so với cùng kỳ năm 2021, đạt 40.824 căn. Các giao dịch liên quan đến người mua có thuế cư trú bên ngoài Bồ Đào Nha tiếp tục tăng với tốc độ cao hơn: khu vực  Liên minh Châu Âu lên tới 1.555 chiếc, tăng 62,0% so với cùng kỳ vào năm 2021; các quốc gia còn lại có tổng cộng 1.228 giao dịch, tăng 63,1% so với cùng kỳ năm trước.

vicodeco 5

3/ Thị trường bất động sản vẫn còn duy trì tăng giá, vì sao?

  • Quốc gia có được sự ưu đãi về thời tiết ôn hòa, không quá lạnh như các nước Bắc Âu, thiên nhiên xinh đẹp, con người thân thiện, cộng thêm mức sống thấp so với các quốc gia láng giềng sẽ thúc đẩy phát triển ngành du lịch, một cơ sở để gia tăng giá trị bất động sản.
  • Cùng chung cảnh ngộ thiếu năng lượng với các quốc gia Châu Âu do chiến tranh Nga – Ukraine nhưng không bị ảnh hưởng quá nặng nề hay bị chi phối hoàn toàn
  • Chương trình đầu tư Golden Visa là một trong những kênh thu hút đầu tư vào bất động sản Bồ Đào Nha hiệu quả cho đến nay, bởi vì thông qua chương trình các nhà đầu tư nước ngoài sẽ có cơ hội được cấp thẻ cư trú. Một khi các nhà đầu tư sở hữu thẻ, bản thân mỗi gia đình sẽ có nhu cầu an cư, và từ đó sẽ tiếp tục có nhu cầu sở hữu thêm bất động sản nơi đây.
  • Có nhiều loại hình đa đạng để nhà đầu tư nước ngoài tìm đến: nhà để ở, bất động sản cho thuê du lịch, tòa nhà văn phòng, shop-house, đất làm nông trại,…

Nắm bắt cơ hội kịp thời

Các nhà đầu tư Việt Nam hoàn toàn có thể tận dụng những lợi thế có sẵn để đi trước đón đầu xu hướng. Xét về mặt di trú, các anh chị nên chọn một bất động sản ngân sách vừa phải để đảm bảo về thẻ cư trú cho cả gia đình trước. Phần đầu tư và tích lũy tài sản sẽ trở nên dễ dàng hơn vì không chịu ràng buộc về các điều kiện của quy định di trú.

5/5 (2 Reviews)