Mỹ là một quốc gia có nền kinh tế phát triển bậc nhất trên thế giới. Không những vậy, những chính sách an sinh xã hội của Mỹ cũng đặc biệt tốt. Chính vì thế, rất nhiều gia đình đều mong muốn có một cuộc sống định cư lâu dài tại đây và con cái họ cũng mang quốc tịch Mỹ. Hiện nay, theo quy định của Hiến pháp Mỹ, bất cứ ai được sinh ra trên địa phận, hải phận hay không phận của Mỹ đều được công nhận mang quốc tịch nước này. Vì lẽ đó, nhiều người đã tìm cách để có thể sinh con ở quốc gia này. Vậy đến thời điểm hiện tại, sinh con tại Mỹ có được nhập quốc tịch nữa hay không?

Sinh con tại Mỹ có được nhập quốc tịch theo pháp luật Mỹ không?

Hiến pháp Hoa Kỳ là một trong những bản hiến pháp tiêu biểu nhất trên thế giới. Không chỉ vậy, nó cũng là một cơ sở, một căn cứ để nhiều nước học tập và xây dựng Hiến pháp. Trong số đó, chúng ta không thể không kể đến những quy định về việc công nhận quốc tịch Mỹ. 

Theo Hiến pháp Hoa Kỳ năm 1868 về việc công nhận quốc tịch cho người nước ngoài, những quy định ý nghĩa đã ra đời. Một trong số đó chính là việc công nhận quốc tịch cho người được sinh ra ở Mỹ. Cụ thể như sau: “Bất cứ ai được sinh ra trên lãnh thổ nước Mỹ đều tự động được công nhận là Công dân Mỹ và được học tại các trường học công, được vay học phí phục vụ cho việc học đại học, tham gia bầu cử và những việc khác”.

sinh-con-tai-my-duoc-nhap-quoc-tich-my
Sinh con tại Mỹ được nhập quốc tịch Mỹ

Bên cạnh đó, theo Luật cư trú của Mỹ, pháp luật cũng không đưa ra những quy định về việc cấm phụ nữ có thai xin visa nhập cảnh. Ở Việt Nam, Chính phủ cũng có những quy định cho phép bất cứ ai sinh ra tại Mỹ một cách hợp pháp cũng có thể mang hai quốc tịch là Việt Nam và Mỹ cùng lúc.

Chính vì những quy định của pháp luật cả hai nước như vậy, rất nhiều người đã chọn cách sinh con và ở tại Mỹ. Việc mang lại cho con quốc tịch Mỹ trên visa cũng chính là mang đến một tương lai tươi sáng cho chính con mình. Nhưng mặt khác, cha mẹ sẽ phải đổi lại là một khoản chi phí vô cùng lớn bởi việc sinh con ở Mỹ không được bất cứ công ty bảo hiểm nào chấp nhận hỗ trợ chi phí. Và chắc chắn, những chi phí y tế ở Mỹ cũng đắt hơn ở Việt Nam rất nhiều.

Những điều cần biết khi sinh con ở Mỹ

Nếu một người sinh con tại Mỹ, mặc dù đứa trẻ tự động được công nhận là công dân nước Mỹ nhưng không có nghĩa ba mẹ chúng cũng vậy. Đây là vấn đề mà rất nhiều người vẫn luôn lầm tưởng. Theo luật di trú ở Mỹ, cha mẹ của một người nước ngoài được sinh ra tại Mỹ, nếu muốn mang quốc tịch nước này cần phải thông qua người con.

giac-mo-mang-quoc-tich-my-cho-con
Giấc mơ mang quốc tịch Mỹ cho con của nhiều cha mẹ

Tuy nhiên, cũng theo những quy định của pháp luật nước này, chỉ những người đã được công nhận mang quốc tịch Mỹ và từ đủ 21 tuổi trở lên mới có thể làm điều này. Tức là người con đến tuổi 21 đã được công nhận có quốc tịch Mỹ hợp pháp, nộp đầy đủ thuế tại nước sở tại và phải có chứng minh đủ năng lực tài chính bảo lãnh cho bố mẹ mình. 

Ngoài ra, một vấn đề vô cùng quan trọng khi đứa con mới được sinh ra mà cha mẹ chúng cần biết, đó là thời hạn lưu trú. Do quy định về việc công nhận quốc tịch ở Mỹ nên nhiều người đã lợi dụng sang Mỹ sinh con và ở lại quá thời hạn cho phép. Chính vì thế một số quy định đã được thắt chặt hơn. Nếu người lưu trú tại Mỹ quá 3 tháng thì sẽ rất khó để có những lần tiếp theo. Còn nếu quá 6 tháng thì sẽ bị đánh dấu là lưu trú bất hợp pháp, đồng nghĩa là sẽ không có lần lưu trú tiếp theo.

Có thể bạn quan tâm: Tất tần tật thông tin định cư tại Mỹ

nhung-luu-y-khi-sinh-con-tai-my
Những điều cha mẹ cần lưu ý khi sinh con tại Mỹ

Như vậy, sinh con ở Mỹ có được nhập quốc tịch Mỹ. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ cần phải nắm vững những quy định về pháp luật để không gặp những vấn đề về pháp lý. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thông tin tại Vicodeco.net hoặc qua số hotline 0282 235 7777 để biết thêm những quy định mới nhất về vấn đề này.

5/5 (1 Review)