Nước Mỹ được nhiều người ví như “thiên đường” và thu hút hàng chục triệu người nhập cư mỗi năm. Vậy điều gì khiến xứ “cờ hoa” nhận được nhiều mỹ từ như vậy? Cuộc sống ở Mỹ có thực sự hào nhoáng, lộng lẫy như những “lời đồn”? Cùng VICODECO đi tìm lời giải trước khi bạn đưa ra quyết định có nên định cư Mỹ 2021 không nhé. 

co-nen-dinh-cu-my
Có nên định cư Mỹ?

Tại sao Mỹ được ví như “thiên đường”?

Cơ hội việc làm

Hoa Kỳ là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới. Quốc gia này là nơi tọa lạc của những tập đoàn kinh tế lớn nhất với quy mô toàn cầu. Theo báo cáo từ Chính phủ Mỹ, Hoa Kỳ đã thu được hơn 21.000 tỷ USD từ nguồn lợi kinh tế vào năm 2019. 

Bởi vậy, đây chính là cơ hội tuyệt vời cho những người định cư tại Mỹ với môi trường làm việc chuyên nghiệp và hướng đến cơ hội trở thành công dân toàn cầu.

co-hoi-viec-lam-tai-my
Cơ hội việc làm tại Mỹ rộng mở

Chính sách xã hội 

“Giấc mơ Mỹ” là mục tiêu hướng đến của nhiều người bởi nơi đây có chính sách an sinh xã hội vô cùng tuyệt vời. Có thể nói, Mỹ là quốc gia đáng sống nhất trên hành tinh bởi những người định cư Mỹ sẽ được hưởng tối đa những quyền lợi về chế độ y tế và an ninh xã hội tốt nhất. 

Theo đó, đối với những người làm việc tại Mỹ, họ chỉ cần đóng bảo hiểm tối thiểu 10 năm thì đã có thể nhận được các khoản trợ cấp khi về hưu. 

Bên cạnh đó, phúc lợi ở Mỹ cũng vô cùng đa dạng như:

  • Trợ cấp thất nghiệp trong thời gian từ 6 – 9 tháng;
  • Trợ cấp khi về hưu, tiền dưỡng lão, trợ cấp cho người tàn tật, phúc lợi y tế, trợ cấp cho người có thu nhập thấp;
  • Trợ cấp cho công nhân bị tai nạn nghề nghiệp;
  • Trợ cấp nhà ở: Phúc lợi về nhà ở như nhà ở công cộng, nhà ở trợ cấp, trợ cấp tiền thuê nhà, cung cấp nhà giá rẻ. Ngoài ra, chính phủ còn hỗ trợ cho những gia đình có thu nhập thấp về mặt năng lượng như tiền điện, lò sưởi,… 
  • Và một số phúc lợi khác.

Được phép bảo lãnh cả gia đình 

bao-lanh-gia-dinh-sang-my
Bạn có thể bảo lãnh gia đình sang Mỹ

Nhiều người Việt mong muốn sang Mỹ không chỉ vì bản thân họ mà còn muốn người thân của mình được hưởng cuộc sống sung túc với những đặc quyền ở xứ “cờ hoa”. Đó là tự do học tập, làm việc, sinh sống và hưởng những quyền lợi như công dân Mỹ. Khi có trong tay tấm thẻ xanh quyền lực, các thường trú nhân được phép bảo lãnh vợ/ chồng (con cái dưới 21 tuổi và đang trong tình trạng độc thân đến Mỹ). 

Tuy nhiên, theo Luật Di trú Mỹ mới áp dụng từ ngày 15/10/2019, Mỹ sẽ không cho nhập cảnh di dân mới nếu không chứng minh khả năng mua bảo hiểm y tế trong vòng 30 ngày từ ngày nhập cảnh. Hành động này từ Chính phủ Mỹ nhằm ngăn chặn những người nhập cư không đủ điều kiện và nhằm giảm gánh nặng xã hội cho đất nước. 

Cùng với đó, Tổng thống Mỹ đề xuất cắt giảm 50% số lượng visa Mỹ cấp cho diện bảo lãnh gia đình vào năm 2020. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ những trường hợp nhập cư bất hợp pháp.

Tuy nhiên, tin vui là chương trình định cư Mỹ theo diện EB – 5 không có bất kỳ sự thay đổi nào. Do đó, bạn có thể yên tâm nộp hồ sơ định cư Mỹ theo chương trình này.

Vì vậy, nếu bạn đang ấp ủ “giấc mơ Mỹ” thì nên tìm hiểu thêm về các luật của đất nước này. Bạn cũng có thể nhờ VICODECO tư vấn để có thể rõ hơn về luật lệ của Mỹ cũng như có thể giải đáp được các thắc mắc liên quan. 

Con cái được hưởng nhiều đặc quyền

giao-duc-tai-my
Mỹ có chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới

Một trong những lý do nhiều người Việt mong muốn được định cư tại Mỹ là muốn phát triển tương lai của con mình sau này. 

Theo đó, Mỹ là quốc gia có đến 24 trường đại học nằm trong top 50 các trường đại học tốt nhất thế giới (dựa theo bảng xếp dạng của The Times Higher Education). Hệ thống giáo dục Mỹ đã đào tạo ra những nhân tài của thế giới. Điều này là không thể bàn cãi khi họ là những con người đầu tàu có đóng góp tích cực cho sự phát triển khoa học và kỹ thuật của nhân loại. 

Vậy đâu là lý do giúp hệ thống giáo dục Mỹ khác biệt và nổi bật hơn so với các nền giáo dục khác trên thế giới? 

Theo đó, Mỹ là đất nước không quá áp lực thi cử, không cho rằng điểm 10 là giỏi còn điểm 1 là học kém. Họ chủ yếu hướng học sinh đến việc phát triển tư duy hơn là cố gắng nhồi nhét kiến thức. 

Cùng với đó, Mỹ nổi tiếng là quốc gia tự do, bình đẳng và nền giáo dục của họ cũng vậy. Tự do và tôn trọng người khác giúp thúc đẩy sáng tạo, tăng tính trải nghiệm cho học sinh. Đặc biệt, bằng cấp tại Mỹ được công nhận toàn cầu và có lợi thế hơn so với các quốc gia khác khi tìm kiếm việc làm sau này.  

Cơ sở hạ tầng hiện đại

Hợp chủng quốc Hoa Kỳ là quốc gia rộng lớn với 50 bang cùng các đảo nhỏ. Cơ sở hạ tầng là điều tự hào của nước Mỹ và cũng là niềm mơ ước của biết bao quốc gia đang phát triển. 

Cơ sở hạ tầng của Mỹ luôn được đầu tư hiện đại và nâng cấp liên tục với hệ thống cầu đường thông thoáng. Đồng thời, Mỹ cũng đầu tư xây dựng các khu vui chơi, công viên giải trí mang tầm cỡ quốc tế nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho công dân của mình. 

co-so-ha-tang-tai-my
Cơ sở hạ tầng hiện đại của Mỹ

Hội nhập thế giới

Bởi được mệnh danh là quốc gia đáng sống nên Hoa Kỳ có số lượng nhập cư lớn nhất thế giới. Vì vậy, khi đến đây, bạn sẽ sống trong môi trường đa văn hóa, đa sắc tộc và tôn giáo. Bạn có thể dễ dàng mở rộng vốn sống, có thêm hiểu biết về các nền văn hóa khác nhau từ các dân tộc trên khắp thế giới. 

Với những đặc quyền đặc lợi bạn nhận được khi là công dân Mỹ, chắc chắn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Có nên định cư Mỹ hay không?” của mình. Tuy nhiên, trước khi đặt chân đến “miền đất hứa”, bạn cũng nên chuẩn bị tinh thần cho những khác biệt to lớn giữa Việt Nam và Mỹ để có thể nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống nơi đây nhé. 

Những thách thức bạn nên chuẩn bị 

Dù được hưởng nhiều đặc quyền nhưng khi nhập cư vào Mỹ, bạn cũng cần chuẩn bị những điều sau để tránh bối rối sau này. 

Rào cản ngôn ngữ

Tiếng Anh là hành trang cần thiết để kiến tạo cuộc sống mới tại Mỹ. Để có thể hòa nhập nhanh chóng và hỗ trợ tốt cho học tập, công việc thì tối thiểu bạn phải nghe – nói được. 

Tuy nhiên, khó khăn nhất của những người nhập cư là rào cản về ngôn ngữ, mặc dù nhiều người có khả năng giao tiếp tiếng Anh lưu loát. Còn nếu không có ngoại ngữ thì bạn bỗng trở nên “thừa thãi” khi không thể nghe, không thể giao tiếp được dù là những việc nhỏ nhất như hỏi đường hay đi siêu thị. 

Để giải quyết vấn đề này, trước khi có dự định định cư Mỹ, bạn nên đầu tư vào ngoại ngữ để có thêm nhiều cơ hội trong công việc, giao tiếp trong cuộc sống để nhanh chóng hòa nhập với cộng đồng người dân Mỹ. 

khac-biet-ngon-ngu-tai-my
Khác biệt ngôn ngữ là điều khiến nhiều người định cư Mỹ bối rối

Shock văn hóa

Mỹ là điểm giao thoa của nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Vì vậy, sự đa dạng về sắc tộc, tôn giáo, lối sống, ẩm thực, các thể chế chính trị,… của nước Mỹ cũng gây nhiều cú sốc cho những người mới nhập cư vào Mỹ. 

Vì vậy, trước khi bạn đặt vấn đề có nên định cư Mỹ hay không, thì cần tìm hiểu về quốc gia này để có sự chuẩn bị tâm lý trước khi đặt chân sang xứ người và để dễ dàng hòa nhập với cuộc sống nơi đây. 

Bằng cấp Việt Nam không được sử dụng được ở Mỹ

Hầu như tất cả bằng cấp ở Việt Nam đều không có tác dụng với nền giáo dục Mỹ, kể cả bằng lái xe, ngoại trừ một số ngành như mỹ thuật. Đây chắc hẳn sẽ là điều khủng khiếp, là cú sốc mà những người Việt nào cũng phải đối mặt. 

Vì vậy, khi bạn đang phân vân có nên định cư Mỹ hay không, thì hãy chấp nhận “đổ sông đổ biển” 12 năm đèn sách để bắt đầu cuộc sống mới tại xứ “cờ hoa” nhé. 

bang-cap-viet-nam-khong-su-dung-tai-my
Các bằng cấp ở Việt Nam hầu như không được sử dụng ở Mỹ

Quyết định của bạn như thế nào? Có nên định cư Mỹ?

Chúng ta cần chấp nhận rằng, trong một quốc gia tự do và bình đẳng thì không chỉ có mặt tích cực mà vẫn tồn tại những tiêu cực khó tránh khỏi. Tuy nhiên, mọi thứ tốt đẹp hay không đều do sự đánh giá và nhìn nhận của bạn. Đồng thời, khi đưa ra quyết định có nên định cư Mỹ hay không, thì bạn cũng cần chuẩn bị tinh thần đối mặt với những thay đổi về môi trường, văn hóa, giáo dục,… 

Nếu bạn cảm thấy bối rối với cuộc sống xa nhà cũng như các thủ tục và vấn đề định cư Mỹ, hãy để VICODECO giúp bạn. Với đội ngũ nhân sự có kinh nghiệm lâu năm, chúng tôi thấu hiểu những mối lo ngại của bạn. Chúng tôi luôn cập nhật những thông tin mới nhất và cung cấp các dịch vụ định cư, giúp các cá nhân – doanh nghiệp an tâm ổn định cuộc sống tại xứ người. 

co-nen-dinh-cu-my-hay-khong
Vậy có nên định cư Mỹ?

Tại VICODECO, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về chương trình định cư Mỹ EB-5 và hỗ trợ bạn hoàn thành thủ tục để thực hiện ước mơ đến “xứ thiên đường” của bạn và gia đình. 

Giấc mơ Mỹ là điều hàng triệu người trên thế giới mong muốn thực hiện. Nếu bạn còn đang phân vân không biết có nên định cư Mỹ không, thì bạn cứ dám mơ, VICODECO sẽ chắp cánh cho giấc mơ định cư Mỹ của bạn và gia đình. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 028.22.35.7777.  

0/5 (0 Reviews)