Canada là quốc gia nằm trên lục địa Bắc Mỹ và có diện tích lớn thứ 2 trên bản đồ thế giới. Canada cũng là đất nước đa văn hóa trên toàn cầu, nền kinh tế phát triển. Chính vì thế mục đích nhập cư hay du học, thăm quan cũng như tìm hiểu về đất nước này được rất nhiều người quan tâm. Vậy biểu tượng Canada là gì? 

Biểu tượng Canada Vương miện

Bieu-tuong-cua-Canada
Biểu tượng của Canada

Vương miện là một trong những biểu tượng Canada trong vòng 200 năm qua. Đây đã trở thành điểm nổi bật trong nhận diện của đất nước xinh đẹp này. Đồng thời, Canada cũng là một quốc gia có nền quân chủ lập hiến từ lúc liên minh mới được thành lập vào thời gian 1867 dưới sự cai trị của nữ hoàng Victoria.

Cho tới đầu năm 1952. nữ hoàng Elizabeth II đã kế ngôi và là người cai trị toàn bộ Vương quốc Anh cũng như Canada thời bấy giờ lâu nhất. Chính vì vậy mà ngày nay, Vương miện là một trong những biểu tượng của Chính phủ Canada, Quốc hội Canada, Uỷ ban Lập Pháp Canada, Toà án Canada, Cảnh sát và lực lượng vũ trang của Canada. 

Biểu tượng Canada là Quốc kỳ

Vào ngày 15/2/1965, lần đầu tiên quốc kỳ của Canada được giương lên. Đây là một mẫu cờ có sắc đỏ, trắng và đỏ được lấy bắt nguồn và lấy cảm hứng từ lá cờ của chính trường quân đội Hoàng gia Kingston được thành lập vào năm 1876. Từ đó, ngày 15/2 được công nhận là ngày quốc kỳ tại Canada. 

Bên cạnh đó, các tiểu bang và các hạt tại Canada cũng sở hữu những lá cờ biểu hiện cho từng bản sắc riêng của họ. Quốc kỳ của Canada được lấy cảm hứng từ hình lá phong. Đây là một trong những biểu tượng nổi tiếng tại Canada vô cùng thú vị và đặc biệt.

Lá phong

La-phong-bieu-tuong-cho-Canada
Lá phong biểu tượng cho Canada

Lá phong được xem như là biểu tượng nổi tiếng và được nhiều người biết đến nhất ở đất nước Canada. Từ thế kỷ thứ 17, lá phong đã là biểu tượng cho con người đất nước Canada gốc Pháp. Cho đến năm 1850, nó đã bắt đầu xuất hiện trên những bộ đồng phục và huy chương.

Đồng thời, lá phong cũng được điêu khắc lên bia mộ của những người chiến sĩ đã hy sinh trong chiến tranh của người Canada. Lá phong được người dân Canada đặc biệt yêu thích và coi trọng từ nhiều thập kỷ qua. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp các món quà lưu niệm có hình lá phong, những câu truyện may mắn từ biểu tượng này khi ghé thăm Canada.

Huy hiệu và biểu ngữ – biểu tượng Canada

Huy hiệu và biểu ngữ là một niềm tự hào đáng trân trọng của Canada sau thế chiến lần thứ nhất. “A mari Usque Ad Mare”, trong tiếng Latin, cụm từ này có nghĩa là “Kết nối đại dương” (from sea to sea). Trong huy hiệu, biểu tượng được bao gồm của cả đất nước Anh, Pháp, Scotland và Island. Và lá phong chính là một trong những biểu tượng Canada nổi tiếng. Ngày nay, huy hiệu này được chính phủ Canada công nhận dùng trong tờ 1 đô la của đất nước này cùng với những bản hồ sơ chính phủ Canada và các trụ sở công cộng. 

Toà nhà Quốc hội

Toa-nha-Quoc-hoi-tai-Canada
Toà nhà Quốc hội tại Canada

Toà nhà Quốc hội của liên bang Chính phủ Canada có vị trí được đặt tại Ottawa. Đây cũng là một trong những biểu tượng nổi tiếng được nhiều người biết đến ở Canada. Chúng trở thành điểm đến lý thú cho các du khách, cũng từ đây đã có không ít những bức hình đẹp được ra đời.

Toà tháp Quốc hội được thiết kế với phong cách nghệ thuật điêu khắc cửa kính đầy màu sắc. Vẻ đẹp này thể hiện rõ nét những bản sắc dân tộc của con người Anh, Pháp và thổ dân. Đồng thời, Gothic là một kiểu kiến trúc vô cùng độc đáo và rất thịnh hành dưới thời của Nữ hoàng Victoria thống trị. 

Công trình toà nhà Quốc hội được hoàn thành vào những năm 60 của thế kỷ thứ 18. Tuy nhiên, sau vụ hoả hoạn khủng khiếp vào năm 1916 đã làm huỷ hoại đi giá trị thẩm mỹ kiến trúc vốn có của toà nhà trung tâm. Nhưng sau đó, nó đã được xây dựng và thiết kế lại vào năm 1922. Nơi đây chỉ còn sót lại duy nhất kiến trúc của thư viện nguyên thuỷ của toà nhà.

Bên cạnh đó, toà nhà hoà bình được tái xây dựng vào năm 1927 với mục đích để tưởng nhớ những con người chiến sĩ đã hy sinh trong trận chiến tranh thế giới lần thứ nhất diễn ra. Căn phòng tưởng niệm được xây dựng bên trong toà nhà đang lưu giữ cuốn sách ghi toàn bộ tên tuổi của những chiến sĩ đã hy sinh trong lúc thực hiện nhiệm vụ của mình.

Biểu tượng của Canada là Hải ly

Hai-ly-la-bieu-tuong-cho-Canada
Hải ly là biểu tượng cho Canada

Hải ly là một trong những biểu tượng Canada được ít người biết đến. Đây là con vật tượng trưng cho công ty Hudson’s Bay cách đây khoảng 200 năm. Cho tới năm 1834, hải ly đã trở thành linh vật cho cộng đồng St. Jean Baptiste. Đây là một tổ chức ái quốc được thành lập bởi người Canada gốc Pháp cũng như của những nhóm người khác.

Hải ly được chính phủ Canada công nhận và in trên đồng 5 cent, trên huy hiệu của các tiểu bang Saskatchewan và Alberta. Đồng thời những thành phố như Montreal và Toronto cũng xem đây là linh vật cho thành phố này.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn về biểu tượng Canada. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Chúc các bạn thành công.

5/5 (1 Review)