Nhiều sinh viên quốc tế đến học tại các cơ sở giáo dục của Canada hy vọng sẽ tận dụng được các con đường thường trú nhân (PR) của Canada sau khi họ tốt nghiệp. Gần như tất cả những sinh viên này đều tìm đến Chương trình Giấy phép Làm việc Sau Tốt nghiệp của Canada (PGWPP) để giúp họ ở lại và làm việc tại Canada trước khi họ nộp đơn xin PR. Nhưng trước khi một sinh viên bắt đầu nộp đơn vào các trường học, họ nên cân nhắc xem họ muốn làm việc trong lĩnh vực nào và khả năng kiếm được việc làm sau khi tốt nghiệp.
 
Trong bài này, chúng tôi sẽ đi sâu vào các xu hướng thị trường lao động gần đây ở Canada để giúp sinh viên lập kế hoạch cho hành trình du học của mình. Cụ thể, chúng tôi sẽ chi tiết về các ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe và lao động có tay nghề cao. Các vị trí tuyển dụng việc làm (tức là các vị trí có sẵn nhưng chưa được tuyển dụng) trong cả hai ngành đều tăng mạnh trong hai năm qua và sinh viên quốc tế có thể tận dụng nhu cầu lao động ngày càng tăng này để tìm một công việc xứng đáng ở Canada.
 
Sơ lược về những thông tin chi tiết chính
• Vị trí tuyển dụng việc làm ở Canada đã tăng hơn 700.000 trong nửa đầu năm 2021.
• Vị trí tuyển dụng trong ngành chăm sóc sức khỏe và trợ giúp xã hội của Canada đã tăng 200% + từ cuối năm 2015 đến tháng 6 năm 2021, vượt qua 110.000.
• Số lượng công việc còn trống yêu cầu chứng chỉ nghề hoặc học nghề đã tăng 175% từ năm 2015 đến giữa năm 2021, đạt gần 80.000.
• Cả hai ngành công nghiệp dự kiến sẽ vẫn có nhu cầu cao trong 10 năm tới, và lao động nhập cư sẽ cần thiết để đối phó tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng.
 
Hãy bắt đầu bằng cách xem xét các xu hướng phát triển trong thị trường việc làm của Canada.
 
Thị trường lao động của Canada vào năm 2021
Thị trường việc làm của Canada đã trải qua sự tăng trưởng nhất quán từ năm 2015 đến năm 2018. Trong khoảng thời gian đó, số lượng vị trí tuyển dụng đã tăng 53%, lần đầu tiên tăng trên 500.000.
 
Quan trọng là trong thời gian này, tỷ lệ thất nghiệp của Canada giảm từ 6,7% xuống 5,8%. Điều này cho thấy những vị trí tuyển dụng này đại diện cho tăng trưởng kinh tế và nhu cầu cao hơn đối với nhân viên mới tham gia lực lượng lao động Canada. Trong khi tỷ lệ tuyển dụng việc làm giảm nhẹ trong năm 2019, tỷ lệ thất nghiệp vẫn ổn định.
 
Các vị trí tuyển dụng việc làm của Canada đã tăng vượt mức 700.000 vào tháng 6 năm 2021, tăng 31% so với cuối năm 2020. Mặc dù các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường lao động của bất kỳ quốc gia nào đều phức tạp, nhưng sự gia tăng mạnh mẽ của các vị trí tuyển dụng việc làm vào năm 2021 có nguyên nhân trực tiếp do nền kinh tế đang phục hồi của Canada. Đến tháng 6 năm 2021, nền kinh tế của Canada phục hồi trở lại mức trước đại dịch, phần lớn được thúc đẩy bởi tỷ lệ tiêm chủng cao và các ca nhiễm COVID-19 giảm.
 
Các ngành bán lẻ và dịch vụ ăn uống chiếm khoảng 25% tổng số vị trí tuyển dụng việc làm vào tháng 6 năm 2021. Khi các cửa hàng mở cửa trở lại và phục vụ ăn uống trực tiếp, các ngành này đã phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động trầm trọng. Các ngành công nghiệp khác, chẳng hạn như xây dựng và sản xuất, cũng có sự gia tăng đáng kể về vị trí việc làm vào đầu năm 2021 khi nền kinh tế mở cửa trở lại.
 
Nhu cầu cao đối với nhân viên chăm sóc sức khỏe
Trong 18 tháng qua, ngành chăm sóc sức khỏe và trợ giúp xã hội có tỷ lệ tuyển dụng việc làm cao nhất. Các vị trí tuyển dụng trong ngành chăm sóc sức khỏe và trợ giúp xã hội chiếm 16% tổng số vị trí tuyển dụng việc làm của Canada từ tháng 1 năm 2020 đến tháng 6 năm 2021.
 
Các vị trí tuyển dụng trong ngành chăm sóc sức khỏe và trợ giúp xã hội đã tăng 70% từ năm 2019 đến giữa năm 2021. Trên thực tế, vào tháng 6 năm 2021, có gần 110.000 vị trí tuyển dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và trợ giúp xã hội của Canada. Điều này thể hiện số lượng vị trí tuyển dụng cao nhất trong các ngành công nghiệp của Canada được ghi nhận.
 
Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Canada đang rất cần lao động mới. Tình trạng thiếu y tá, bác sĩ, nhân viên hỗ trợ cá nhân và nhân viên viện dưỡng lão đều trở nên tồi tệ hơn trong thời kỳ đại dịch. Ngoài ra, nhu cầu về nhân viên y tế có kỹ năng kỹ thuật số tăng mạnh, với nhu cầu về công việc kỹ thuật y tế dự kiến sẽ đạt gần 120.000 người vào năm 2022.
 
Nhu cầu của ngành công nghiệp đang tăng số lượng tuyển sinh sinh viên quốc tế
Số lượng giấy phép du học mới được cấp cho sinh viên quốc tế cho các nghiên cứu về chăm sóc sức khỏe ở Canada đã tăng 125% từ năm 2016 đến năm 2019. Tuy nhiên, có sự sụt giảm mạnh 70% so với cùng kỳ vào năm 2020.
 
Mặc dù chúng tôi mong đợi sự quan tâm đến các nghiên cứu về sức khỏe sẽ phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết sau đại dịch, nhưng xu hướng hiện tại sẽ không đáp ứng được nhu cầu thị trường. Tăng trưởng dân số trong nước của Canada vẫn ở mức thấp và hơn 10 triệu người Canada sẽ bắt đầu bước sang tuổi 80 vào năm 2025. Do người cao tuổi thường yêu cầu tăng cường chăm sóc y tế, nên sẽ cần nhiều người nhập cư hơn để đảm nhận các vai trò quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe của Canada. Sinh viên quốc tế có trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tại Canada sẽ sẵn sàng có được công việc ổn định.
 
Một số sinh viên chăm sóc sức khỏe, sau khi tốt nghiệp, thậm chí có thể đủ điều kiện nhập cư thông qua chương trình Canada’s Express Entry. Chương trình Express Entry cho phép những người lao động có tay nghề cao trong các lĩnh vực cụ thể đăng ký để được xử lý PR nhanh chóng.
 
Thợ lành nghề đang trong tình trạng thiếu lao động
Các ngành thương mại có tay nghề cao của Canada cũng đang đối mặt với tình trạng thiếu lao động trầm trọng. Những người thợ lành nghề được yêu cầu trong nhiều ngành công nghiệp quan trọng thúc đẩy nền kinh tế Canada, chẳng hạn như xây dựng, sản xuất và dịch vụ ẩm thực. Tuy nhiên, nhu cầu thị trường tiếp tục tăng và tình trạng thiếu lao động được cho là sẽ trầm trọng hơn.
Số lượng công việc còn thiếu của Canada yêu cầu chứng chỉ nghề hoặc học việc đã tăng đáng kể trong sáu năm qua. Từ cuối năm 2015 đến giữa năm 2021, các vị trí tuyển dụng lao động lành nghề đã tăng 175%. Chỉ trong sáu tháng đầu năm 2021, đã có khoảng 15.000 vị trí tuyển dụng thợ lành nghề có kỹ năng mới so với tháng 12 năm 2020.
 
Vào tháng 6 năm 2021, cứ 10 vị trí tuyển dụng ở Canada thì có 1 vị trí tuyển dụng việc làm yêu cầu lao động phải có chứng chỉ nghề hoặc học việc.
 
Nhu cầu về những người thợ lành nghề sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới. Dự kiến sẽ có hơn 700.000 công nhân lành nghề ở Canada nghỉ hưu trong mười năm tới. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 60.000 chứng chỉ mới được cấp cho những người học nghề và thợ đủ điều kiện mỗi năm ở Canada. Điều này có nghĩa là có thể thiếu hơn 100.000 lao động công nhân lành nghề ở Canada vào năm 2030.
 
Người nhập cư không được đại diện trong các ngành có tay nghề cao
Rõ ràng là nhu cầu về thợ lành nghề đang tăng lên và đang đến các ngưỡng quan trọng. Tuy nhiên, sự quan tâm của sinh viên quốc tế đến các chương trình ngành nghề của Canada vẫn ở mức thấp.
Số lượng giấy phép du học mới được cấp cho các ngành nghề và chương trình dạy nghề đã tăng 72% từ năm 2016 đến năm 2019. Con số này thấp hơn 5 phần trăm so với mức trung bình của tất cả các ngành học trong thời kỳ đó. Tuy nhiên, giấy phép du học được cấp cho các ngành nghề và học nghề chỉ giảm 48% từ năm 2019 đến năm 2020, so với mức giảm 74% ở tất cả các chương trình.
Mặc dù sự tăng trưởng và ổn định này là đầy hứa hẹn, nhưng cần phải làm nhiều hơn nữa để khuyến khích sinh viên quốc tế theo đuổi sự nghiệp trong các ngành nghề này. Mặc dù người nhập cư chiếm hơn 20% dân số Canada, nhưng chưa đến 10% người học nghề là người nhập cư. Với sự sụt giảm mạnh về lượng nhập cư trong thời kỳ đại dịch, có nguy cơ người nhập cư học nghề của Canada sẽ còn giảm hơn nữa trong những năm tới .
 
Sinh viên đang muốn làm việc và nhập cư vào Canada sau khi tốt nghiệp nên xem xét các ngành nghề có tay nghề cao. Những người làm nghề có tay nghề cao thường có được sự ổn định nghề nghiệp vững chắc, và nhiều người trong nghề có thể bắt đầu kinh doanh và làm việc cho chính mình. Các thợ có tay nghề cao cũng đủ điều kiện tham gia chương trình Express Entry cho PR.
 
Một số nghề lành nghề đủ điều kiện cho Express Entry bao gồm thợ điện, thợ ống nước, đầu bếp, cơ khí công nghiệp và thợ nề.
Tăng cường mối quan tâm của sinh viên quốc tế đối với các ngành nghề và nghiên cứu sức khỏe
 
Sinh viên quốc tế muốn theo đuổi sự nghiệp ở Canada trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe hoặc thợ có tay nghề cao có cơ hội lớn. Nhu cầu về nhân viên chăm sóc sức khỏe mới và nhân viên có tay nghề cao đang ở mức cao nhất mọi thời đại và có khả năng vẫn tiếp tục tăng cao. Việc thu hút người nhập cư vào các lĩnh vực này sẽ rất quan trọng để đảm bảo Canada phục hồi sau đại dịch và tăng trưởng lâu dài.
 
Các đối tác tuyển dụng và các tổ chức của Canada có thể đóng một vai trò tích cực trong việc thu hút sinh viên hướng tới những công việc có nhu cầu cao này. Giáo dục sinh viên về các nghề nghiệp có thể có và lộ trình PR sau khi tốt nghiệp trong các lĩnh vực này có thể giúp thúc đẩy sự quan tâm của sinh viên quốc tế nhiều hơn. Cũng cần lưu ý rằng nhiều ngành nghề kỹ năng và chương trình chăm sóc sức khỏe có sẵn thông qua các trường cao đẳng ở Canada, thường cung cấp mức học phí thấp hơn và thời lượng chương trình ngắn hơn so với nghiên cứu đại học.
 
Các tổ chức Canada muốn tuyển sinh viên quốc tế cho các chương trình nghiên cứu sức khỏe và các ngành nghề có tay nghề cao nên cân nhắc:
• Cung cấp thông tin về các chương trình PR Express Entry cho sinh viên tương lai cho các chương trình liên quan
• Giải thích tình trạng thiếu lao động ở thị trường Canada trong các tài liệu tiếp thị cho các chương trình này để giúp thu hút sinh viên tìm kiếm sự ổn định và phát triển nghề nghiệp lâu dài
• Tạo hoặc tăng học bổng cho sinh viên quốc tế muốn theo đuổi sự nghiệp trong các lĩnh vực này
5/5 (1 Review)