Nên định cư Canada hay Mỹ khi họ là những “đối thủ” lớn của khu vực Bắc Mỹ? Quốc gia nào sẽ phù hợp với bạn nhất? Để giúp bạn đưa ra quyết định cho mình, VICODECO đã thực hiện một bài so sánh nhỏ giữa “Great White North” và “Land of the Free”. Việc xem xét tất cả các khía cạnh quan trọng từ thị thực, lối sống đến giáo dục và chăm sóc sức khỏe sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn.

nen-dinh-cu-my-hay-canada
Nên định cư Canada hay Mỹ là băn khoăn của nhiều người hiện nay

Dễ dàng có thị thực tại Mỹ và Canada?

Điểm giống nhau 

Nên định cư Canada hay Mỹ khi hai quốc gia này đều có nhiều điểm giống nhau. Theo đó, một điểm chung của cả hai quốc gia này là đều sở hữu các trang web rất hữu ích để hướng dẫn bạn làm thủ tục xin thị thực và xem xét liệu bạn có phù hợp với các tiêu chí chung hay không. 

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ có một Hướng dẫn Thị thực tiện dụng trên trang web của mình. Trong khi Chính phủ Canada cũng có một trang web chuyên về nhập cư và quốc tịch phác thảo các con đường khác nhau cho việc cư trú của bạn.

Cả hai quốc gia đều muốn thu hút lao động có tay nghề cao. Tuy nhiên, Canada hoạt động trên hệ thống dựa trên điểm Express Entry, xem xét các yếu tố như kinh nghiệm, khả năng thông thạo tiếng Anh và tiếng Pháp cũng như trình độ học vấn của bạn.

dat-nuoc-canada-dang-la-xu-huong-dinh-cu
Đất nước Canada xinh đẹp là lựa chọn định cư của nhiều người trên thế giới

Điểm khác biệt 

Nhập cư Hoa Kỳ diện việc làm là cách dễ nhất và nhanh nhất để vào Hoa Kỳ. Sau đó, người nộp giấy phép lao động có thể “điều chỉnh tình trạng của họ” để thường trú. Hiếm khi mọi người nhập cư trực tiếp vào Hoa Kỳ và phải nhập cảnh trên giấy phép lao động (có nghĩa là một người phải tìm được việc làm trước đó), trừ trường hợp một người được bảo lãnh bởi một người họ hàng.

Canada thì ngược lại. Không dễ dàng để nhập cư với tư cách là một công nhân (trừ khi bạn có một lời mời làm việc đã được xác nhận từ Bộ phận Nhân lực Canada). Nhưng dễ dàng hơn nhiều để nhập cư nếu bạn đủ điều kiện. Có người bảo lãnh hoặc một lời mời làm việc trước đó sẽ giúp bạn dễ dàng nhập cư nhưng không hoàn toàn bắt buộc. 

nhap-cu-hoa-ky-dien-viec-lam
Nhập cư Hoa Kỳ diện việc làm là con đường ngắn nhất để chạm đến giấc mơ Mỹ

Tham khảo thêm:

Nên định cư ở Mỹ hay Canada khi lối sống hai nơi khác nhau?

Có rất nhiều điểm tương đồng giữa cả hai quốc gia Bắc Mỹ này nhưng cũng có một số khác biệt đáng kể. Canada thường được coi là một nơi cởi mở hơn, chấp nhận dân nhập cư nhiều hơn, với mức độ tội phạm có súng thấp hơn nhiều. Đất nước này cũng là một quốc gia có hai ngôn ngữ chính thức – tiếng Anh và tiếng Pháp.

Khi nói đến việc làm, số giờ và thời gian nghỉ lễ của Canada thoải mái hơn và tương tự như châu Âu, trong khi Hoa Kỳ có xu hướng có ít ngày nghỉ hơn. Trên thực tế, theo thống kê, không khí Canada ít ô nhiễm hơn, người Canada sống lâu hơn trung bình hai năm so với người anh em phía Nam. 

Tuy nhiên, cuộc sống không phải lúc nào cũng là màu hồng ở “Great White North”. Quốc gia này phải chịu mùa đông dài và lạnh giá gần như trên diện rộng lớn. Đồng thời, văn hóa thương mại điện tử không phát triển như ở Mỹ và tỷ lệ thất nghiệp cao hơn.

cuoc-song-o-canada-va-my-co-nhieu-khac-biet
Cuộc sống ở Canada và Mỹ cũng có nhiều khác biệt

Chi phí cuộc sống như thế nào? 

Một trong những câu hỏi lớn của nhiều người là nên định cư Canada hay Mỹ. Theo đó, họ không nên bỏ qua vấn đề chi phí sinh hoạt và giáo dục vì đây là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống định cư của họ sau này. 

Khi nói đến chi phí sinh hoạt, cả Canada và Hoa Kỳ đều có thể đắt đỏ khi bạn sống ở các thành phố trung tâm, giống như bất kỳ trung tâm nào trên thế giới. Nhưng nhìn chung, Hoa Kỳ có chi phí sinh hoạt cao hơn so với nước láng giềng phía bắc khi tính đến chi phí sinh hoạt, tiền thuê nhà và chi phí học tập.

Ở một số khía cạnh thì Canada có mức sống thấp hơn Mỹ. Theo đó, bạn sẽ trả ít hơn cho bảo hiểm y tế và tiền thuê nhà, nhưng các tiện ích, khí đốt và hàng tiêu dùng có thể sẽ cao hơn so với xứ cờ hoa. Tuy nhiên, Hoa Kỳ rẻ hơn khi nói về quần áo và có lương cao hơn, trong khi Canada có thuế cao hơn. Vì vậy, nhìn chung, Hoa Kỳ vẫn rẻ hơn nếu tính đến mức sống trung bình của người dân.

chi-phi-sinh-hoat-canada-va-my-khac-nhau
Chi phí cuộc sống của hai quốc gia lớn này cũng không giống nhau

So sánh chế độ chăm sóc sức khỏe

Có lẽ một trong những khác biệt lớn nhất mà người nước ngoài nên cân nhắc khi sống ở Canada và Hoa Kỳ là khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe. 

Hoa Kỳ nổi tiếng với chi phí chăm sóc sức khỏe tư nhân ngày càng cao, khiến bạn cần phải có bảo hiểm y tế, có thể sẽ được cung cấp thông qua chủ lao động của bạn. Tuy nhiên, bạn vẫn nên kiểm tra trong trường hợp bạn cần bảo hiểm bổ sung.

Ngược lại, hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn dân của Canada (Medicare) được tài trợ công. Điều này cho phép mọi người tiếp cận với bảo hiểm y tế công cộng với chi phí thấp. Tuy nhiên, bạn chỉ đủ điều kiện nếu bạn là thường trú nhân và có thể mất khoảng ba tháng để thẻ bảo hiểm y tế của bạn có hiệu lực. Hệ thống này cũng không bao gồm tất cả mọi thứ, vì vậy một số người nước ngoài vẫn sử dụng bảo hiểm y tế tư nhân.

he-thong-y-te-tai-canada-va-my-deu-tot
Hệ thống chăm sóc sức khỏe ở cả hai quốc gia lớn này đều rất tốt

Hệ thống giáo dục Canada hay Mỹ tốt hơn?

Hệ thống trường học ở Hoa Kỳ và Canada rất giống nhau, chúng tuân theo các giai đoạn giống nhau và ở cả hai quốc gia, phần lớn học sinh được giáo dục tại nhà nước. Không quốc gia nào có tiêu chuẩn chung, điều này có nghĩa là sẽ có tiêu chuẩn khác nhau giữa các tiểu bang và tỉnh.

Tuy nhiên, mọi thứ có sự thay đổi khi học sinh lên cấp đại học. Hệ thống giáo dục của Canada gần giống với Vương quốc Anh, với mức học phí thấp hơn đáng kể so với ở Mỹ. Các trường đại học tự đặt ra mức học phí, nhưng ngay cả khi là sinh viên nước ngoài, chi phí không được quá chênh lệch so với các trường đại học ở Anh.

he-thong-giao-duc-canada-va-my-deu-tot
Hệ thống giáo dục ở Mỹ và Canada đều rất đáng để trải nghiệm

Ở Hoa Kỳ có một số lượng đáng kể các trường đại học tư – bao gồm tất cả các trường đại học Ivy Leagues danh tiếng với mức học phí cao. Mặc dù vậy vẫn có rất nhiều cơ hội học bổng mà nhiều người có thể xem xét để giảm chi phí. Hoa Kỳ cũng là quốc gia được nhiều học sinh chọn lựa khi có 5 trường đại học nằm trong 10 trường hàng đầu trên thế giới.

Nếu bạn đang phân vân nên định cư Canada hay Mỹ thì hãy xem xét hệ thống giáo dục tại hai quốc gia lớn này. 

Mức độ hạnh phúc ở Mỹ và Canada

Theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới mới nhất, Canada là quốc gia hạnh phúc thứ 8 trên thế giới trong khi Mỹ đứng ở vị trí thứ 18. Tuy nhiên, cả hai nước đều tụt hạng trong những năm gần đây. 

Tất nhiên, sự thật là cả Hoa Kỳ và Canada đều là những quốc gia đặc biệt dành cho người nước ngoài. Hai đất nước này mang đến những cơ hội thú vị, nền văn hóa phong phú và một số cơ hội du lịch tuyệt vời khi bạn lựa chọn định cư. 

canada-va-my-deu-la-nhung-quoc-gia-dang-song
Canada và Mỹ đều là những quốc gia đáng sống

Nên định cư Canada hay Mỹ luôn là vấn đề khiến nhiều người cảm thấy khó khăn khi chọn lựa. Tuy nhiên, với những thông tin chúng tôi tổng hợp trên đây, hy vọng bạn có góc nhìn tổng quan hơn để có thể dễ dàng đưa ra lựa chọn cho mình. 

Nếu bạn đang đắn đo lựa chọn thì cũng đừng lo lắng, vì VICODECO có mặt ở đây để hỗ trợ tốt nhất cho việc nhập cư của bạn. Liên hệ với chúng tôi ngay qua hotline 0282.235.7777 để nhận tư vấn miễn phí nhé. 

0/5 (0 Reviews)