Tờ Wall Street Journal đưa tin rằng Nhà Trắng đang có kế hoạch “hồi sinh” Quy tắc doanh nhân quốc tế (IER). Đây là chương trình mà các doanh nhân nước ngoài được “tạm tha” ở lại nước Mỹ tối đa 5 năm (30 tháng đầu và khả năng gia hạn thêm 30 tháng), với điều kiện công ty mà họ thành lập nhận được ít nhất 250.000 đô la Mỹ vốn đầu tư mạo hiểm, thuê 10 nhân viên, hoặc đáp ứng nhiều tiêu chuẩn khác được xem xét trên “cơ sở từng trường hợp cụ thể”.

Điều quan trọng cần lưu ý là việc “tạm tha” này được thực hiện theo quy tắc không tạo thành thị thực hoặc bất kỳ trạng thái nhập cư nào. Thay vào đó, nó cho phép người không mang quốc tịch Hoa Kỳ, người không có thị thực nhập cư hợp lệ được yêu cầu tái nhập cảnh Hoa Kỳ sau khi đi du lịch nước ngoài và tạm rời khỏi Hoa Kỳ mà vẫn không bỏ trạng thái nhập cư.”

Vốn được đề xuất bởi chính quyền Obama vào cuối nhiệm kỳ, IER đã phải chờ đợi mòn mỏi dưới sự ủy nhiệm của Tổng thống Trump như là kết quả cho ý định kết thúc chương trình sau này. Cuối cùng, chính quyền Trump đã không bao giờ chính thức chấm dứt IER. Tuy nhiên, việc tiếp nhận chương trình vẫn còn nhạt nhoà khi những người sáng lập xem thông báo của Nhà Trắng như một dấu hiệu cho thấy họ sẽ không chấp thuận đơn đăng ký. Điều này được chứng minh là đúng đắn: Trong số 30 đơn đăng ký được gửi từ năm 2017 đến năm 2019, chỉ có một đơn được chấp thuận.

Tuy nhiên, sau nhiều kiến ​​nghị từ các công ty đầu tư mạo hiểm, những người hy vọng chương trình sẽ mang lại điểm cho các nhà sáng lập tại Mỹ, chính quyền mới đang đặt IER trở lại bàn cân. Ban đầu, Bộ An ninh Nội địa ước tính chương trình sẽ thu hút khoảng 3.000 doanh nhân mỗi năm, những người này sẽ thúc đẩy tạo ra khoảng 100.000 việc làm. Nhà Trắng được được đưa tin sẽ có một thái độ tích cực trong việc quảng bá chương trình rộng rãi hơn.

Theo Quyền Giám đốc USCIS, Tracy Renaud, những người nhập cư ở Mỹ có “lịch sử lâu đời về tinh thần kinh doanh, làm việc chăm chỉ, sáng tạo, và những đóng góp của họ cho quốc gia này là vô cùng quý giá.”

Đồng sáng lập và Chủ tịch điều hành của Juwai IQI Group, Georg Chmiel, cho biết ông mong chờ sự hỗ trợ công khai của Biden cho chương trình sẽ tạo ra hàng nghìn đơn đăng ký mỗi năm.

“Chúng tôi tin rằng mục tiêu khoảng 3.000 ứng viên đủ điều kiện mỗi năm của chính phủ rõ ràng là có thể đạt được ngay từ năm 2022,” Chmiel bình luận. “Điều đó mang lại cho chương trình này khoảng một phần ba số thị thực đầu tư EB-5. So với tổng dân số châu Á nộp đơn xin thị thực Hoa Kỳ, chương trình này có băng thông tương đối thấp, nhưng nó vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư và doanh nhân châu Á giàu có. Bất chấp những căng thẳng chính trị Trung-Mỹ, Mỹ vẫn là điểm đến phổ biến nhất của các nhà đầu tư và người di cư từ Trung Quốc Đại lục.”

5/5 (1 Review)