Ai cũng biết Silicon Valley, ở California là trung tâm khởi nghiệp sôi động nhất thế giới, để được như vậy thung lũng Silicon đã phải trãi qua rất nhiều năm, và là kết quả của rất nhiều yếu tố. Walter Isaacson, người viết tiểu sử của Steve Jobs, nói để được như vậy thung lũng Silicon có được những ưu đãi từ trên trời rơi xuống. Nhưng trên thực tế, quá trình thành công này phụ thuộc vào ba yếu tố chính.

Đầu tiên là tiếp cận kiến thức, Silicon định hướng được phải làm như thế nào là cần thiết để xây dựng các dự án sáng tạo, và thu hút các doanh nhân cũng như các quý đầu tư. Đó là nhờ vào sự đóng góp của các trường đại học, các dòng tiền đổ vào một cách ồ ạt vào các công trình nghiên cứu, sáng tạo trong một khoản thời gian dài.

original

Điều tiếp theo là sự điên rồ của các doanh nhân, và họ mong muốn thay đổi thế giới bằng những ý tưởng điên rồ của mình, và lan tỏa nó cho thế giới.
Elon Musk được biết đến là con người điên rồ của nơi này khi ông đặt cược vào những chiếc xe điện khi nó còn rất mới. Và ông chính là hình tượng cho sự nổi loạn điên rồ của thung lũng Silicon, truyền cảm hứng để thu hút rất nhiều doanh nhân, và nguồn nhân lực cho nơi này.

Yếu tố thứ ba chính là vốn, nghĩa là các nhà đầu tư, các quỹ đầu tư mạo hiểm. Những nhà đầu tư, quỹ đầu tư mạo hiểm này họ thích thú với rủi ro và sẵn sàng bơm một khoản tiền lớn vào các công ty khởi nghiệp. Trên thực tế, chính phân khúc này đã thúc đẩy nền kinh tế trong thời kỳ khủng hoảng của đại dịch. Tuy nhiên nó mang lại khá nhiều cơ hội cho các quỹ đầu tư mạo hiểm, vì lợi nhuận có thể nhân rất nhiều lần một cách nhanh chóng so với số vốn ban đầu khi dự án thành công.

Nếu chỉ thuần túy là thu hút các doanh nhân, các quỹ đầu tư thuần túy thì chắc hẳn thung lũng Silicon sẽ không có được sự thành công như ngày hôm nay. Nếu chỉ là các nhà đầu tư an toàn và các doanh nhân không nổi loạn thì chắc Silicon cũng chỉ đầu tư vào các ngành truyền thống đem lại lợi nhuận cao như dầu mỏ, hoặc các ngành công nghiệp nặng khác. Nên ba yếu tố này phải được đi cùng nhau và hỗ trợ cho nhau trong một khoản thời gian dài để có được những dự án kinh doanh đột phá, các lĩnh vực mới và những con người điên rồ để cả thế giới phải ngưỡng mộ.

Lisbon may mắn thay đang đi đúng hướng để trở thành một thành phố bùng nổ khởi nghiệp trong tương lai. Thành phố này đang được cả thế giới đánh giá là có dấu hiệu của sự nổi loạn trong các ý tưởng khởi nghiệp. Nhưng Lisbon vẫn cần được chú ý nhiều hơn để thu hút thêm nguồn nhân lực cũng như các quỹ đầy tư bằng cách quảng bá nhiều hơn như cách mà Israel đã làm thông qua báo chí.
Các nhà đầu tư mạo hiểm đang dồn sự chú ý vào Lisbon, thành phố xinh đẹp yên bình ấm áp bậc nhất Châu Âu với bờ biển dài, rất phù hợp để sinh sống và khởi nghiệp.
Và không thể lâu hơn là ngay bây giờ Lisbon sẽ là rất tiềm năng để trở thành thung lũng Silicon của Châu Âu. Hãy đến Lisbon để thấy được sự xinh đẹp và tiềm năng của nó, thông qua các chương trình định cư như Golden Visa, D7. Để tận hưởng những quyền lợi tốt nhất cho các thành viên trong gia đình của mình.

Alice_Nguyen from VICODECO

5/5 (1 Review)