Hướng dẫn tìm việc làm ở Bồ Đào Nha
 
Nếu bạn đang muốn làm việc ở Bồ Đào Nha, đây là hướng dẫn để tìm việc làm ở Bồ Đào Nha và các yêu cầu đối với giấy phép lao động của Bồ Đào Nha.
 
Tìm kiếm việc làm ở Bồ Đào Nha đã được cải thiện một ít trong những năm gần đây khi đất nước phục hồi sau cuộc khủng hoảng kinh tế vì đại dịch Covid-19. Với các bằng cấp và nghiên cứu phù hợp, bạn có thể tìm được một công việc tốt hoặc bạn có thể cân nhắc việc bắt đầu kinh doanh của riêng mình ở Bồ Đào Nha.
 
Hướng dẫn tìm việc làm ở Bồ Đào Nha này bao gồm các phần về:
• Làm việc tại Bồ Đào Nha
• Cách tìm việc làm ở Bồ Đào Nha
• Tự kinh doanh và làm việc tự do ở Bồ Đào Nha
• Huấn luyện, thực tập và tình nguyện ở Bồ Đào Nha
• Xin việc ở Bồ Đào Nha
• Hỗ trợ khi tìm việc ở Bồ Đào Nha
• Yêu cầu để làm việc tại Bồ Đào Nha
• Bắt đầu một công việc ở Bồ Đào Nha
• Nguồn tài liệu hữu ích
 
* Làm việc ở Bồ Đào Nha
Nếu bạn dự định tìm việc ở Bồ Đào Nha, hãy chuẩn bị tinh thần bằng cách nghiên cứu thị trường việc làm trước khi chuyển đến và đặt ra những kỳ vọng thực tế cho bản thân. Đôi khi bạn có thể gặp một số trở ngại khi tìm việc làm ở Bồ Đào Nha. Ngày càng có nhiều sinh viên tốt nghiệp và dẫn đến sự cạnh tranh trên thị trường việc làm đã tăng lên, tuy nhiên Bồ Đào Nha vẫn còn thiếu nhiều lao động có tay nghề cao trong các ngành đang phát triển. Bạn cũng có thể tìm hiểu việc làm ở Lisbon, thủ đô của Bồ Đào Nha, Lisbon là nơi sôi động bật nhất của thị trường lao động tại Bồ Đào Nha.
 
* Thị trường việc làm ở Bồ Đào Nha
Tỷ lệ thất nghiệp ở Bồ Đào Nha đã giảm đáng kể trong những năm gần đây, từ khoảng 12,4% vào năm 2016 xuống còn 5,6% vào tháng 6 năm 2020.
 
Các ngành công nghiệp chính của Bồ Đào Nha bao gồm du lịch, dệt may và da giày, khách sạn, ô tô, xây dựng, điện tử và giao thông vận tải. Đất nước này không thu hút nhiều lao động nước ngoài như các nền kinh tế lớn hơn ở châu Âu, tuy nhiên, có sự gia tăng người nhập cư trong độ tuổi lao động trong những năm gần đây và hiện họ chiếm khoảng 3,2% dân số Bồ Đào Nha đang có việc làm.
 
Các công ty lớn nhất của Bồ Đào Nha là:
• EDP (năng lượng)
• Jeronimo Martins (bán lẻ thực phẩm)
• Galp Energia (năng lượng)
• NOS (viễn thông)
• REN (năng lượng)
• Banco Comercial Portugues (tài chính)
• Corticeira Amorim (cung cấp nút chai)
• Altri (bột gỗ)
 
Ngoài những công ty này, các công ty đa quốc gia có sự hiện diện mạnh mẽ ở Bồ Đào Nha bao gồm Nestlé, Nokia và Samsung.
 
* Các vị trí việc làm ở Bồ Đào Nha
Ngành du lịch đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế của Bồ Đào Nha, với nhiều loại công việc theo mùa và công việc bán thời gian trong ngành, đặc biệt là trong khách sạn và dịch vụ ăn uống. Trong những năm gần đây, ngành nhân viên điện thoại cũng phát triển vượt bậc, mang đến cơ hội tốt cho người lao động nói được nhiều thứ tiếng, trong khi ngành thương mại và sửa chữa ô tô và xây dựng có sự tăng trưởng việc làm.
 
Tình trạng thiếu lao động có kỹ năng đã được báo cáo trong một số lĩnh vực bao gồm:
• thông tin liên lạc (đặc biệt là trung tâm cuộc gọi)
• công nghệ thông tin
• chăm sóc sức khỏe
• du lịch và khách sạn
• nông nghiệp
 
* Văn hóa làm việc ở Bồ Đào Nha
Văn hóa kinh doanh của Bồ Đào Nha tập trung vào việc xây dựng các mối quan hệ thân thiết. Gia đình đã đóng một vai trò quan trọng trong kinh doanh ở Bồ Đào Nha trong những năm qua và nhiều doanh nghiệp vẫn do gia đình điều hành.
 
Các tổ chức lớn hơn có xu hướng phân cấp hơn so với nhiều quốc gia Bắc và Trung Âu. Các cuộc họp và đàm phán thường mang tính cá nhân hơn là nhiều người như các quốc gia như Anh hoặc Đức. Các quyết định thường được được đưa ra bởi các nhân viên cấp cao nhất. Bữa trưa công việc kéo dài là điều phổ biến và không có gì lạ nếu chúng diễn ra tại nhà của một đối tác kinh doanh.
 
* Luật lao động và quyền lao động ở Bồ Đào Nha
Nhân viên ở Bồ Đào Nha thường làm việc 40 giờ một tuần (tám giờ mỗi ngày). Luật việc làm cho phép sự linh hoạt trong một số trường hợp nhất định lên đến giới hạn 60 giờ mỗi tuần (12 giờ mỗi ngày).
 
Người lao động toàn thời gian được nghỉ hàng năm 22 ngày, ngoài 9 ngày nghỉ lễ bắt buộc.
 
Hợp đồng lao động ở Bồ Đào Nha hoạt động tương tự như nhiều nước châu Âu, với các hợp đồng lao động vĩnh viễn, có thời hạn, bán thời gian và không liên tục là những phương thức tuyển dụng phổ biến nhất.
 
Thời gian thông báo nghỉ việc ở Bồ Đào Nha có xu hướng thay đổi theo năm phục vụ. Khoảng thời gian thông báo tối thiểu là:
• 15 ngày đối với nhân viên có ít hơn một năm làm việc;
• 30 ngày đối với nhân viên có thâm niên từ 1-5 năm;
• 60 ngày đối với nhân viên có thời gian làm việc từ 5-10 năm;
• 75 ngày đối với nhân viên có hơn 10 năm công tác
 
*Cách tìm việc làm ở Bồ Đào Nha
EURES
Nếu bạn đến từ EU / EFTA, bạn có thể tìm việc làm thông qua EURES, Cổng thông tin di chuyển việc làm châu Âu do Ủy ban châu Âu quản lý. Cũng như tìm việc làm, bạn có thể tải lên CV của mình và nhận lời khuyên về việc tìm kiếm việc làm ở Bồ Đào Nha.
 
Các trang web việc làm công khai
Dịch vụ Việc làm Công cộng Bồ Đào Nha cung cấp thông tin về các vị trí việc làm ở Bồ Đào Nha. Tại đây, bạn có thể đăng ký CV của mình và truy cập hàng nghìn danh sách việc làm trên khắp cả nước.
 
Trang web việc làm
Ngoài ra còn có các trang web việc làm chung khác nhau, bao gồm các trang web sau:
• Indeed
• Learn4Good
• SAPO Emprego
• Net Empregos
• Empregos Online
 
Công việc nói tiếng anh
Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc nói tiếng Anh, thì Việc làm ở Lisbon là một điểm khởi đầu tốt, với một loạt các công việc toàn thời gian và bán thời gian được liệt kê và tùy chọn tải lên CV của bạn.
 
Bạn cũng nên xem các tờ báo tiếng Anh, chẳng hạn như Bồ Đào Nha Resident, chuyên chạy quảng cáo việc làm trong phần rao vặt của nó.
 
Cơ quan tuyển dụng
Để bắt đầu, hãy xem Danh bạ Doanh nghiệp Bồ Đào Nha về việc làm.
 
Dạy ngoại ngữ
Để dạy tiếng Anh trong một trường học ở Bồ Đào Nha, bạn thường cần phải có bằng BA và chứng chỉ TEFL. Hầu hết các hợp đồng giảng dạy bắt đầu vào tháng Chín và kết thúc vào cuối tháng Sáu. Một số giáo viên cũng chọn dạy tại các trại dạy tiếng Anh vào mùa hè hoặc tham gia các buổi học riêng. Công việc dạy học ở các thành phố lớn như Lisbon, Porto, Coimbra và Braga. Có hơn 30 trường Anh ngữ trên khắp cả nước.
 
Bạn cũng có thể tìm việc làm tại Hội đồng Anh và trên các trang web liên kết với TEFL như APPI hoặc ESL Base.
 
Đại sứ quán và các tổ chức nước ngoài
Kiểm tra các cơ hội tại các đại sứ quán và lãnh sự quán ở Lisbon và hơn thế nữa. Hầu hết sẽ mong đợi một tiêu chuẩn cao của cả tiếng Bồ Đào Nha nói và viết.
 
Đại sứ quán Anh tại Lisbon quảng cáo việc làm theo thời gian. Cũng như làm việc về các vấn đề chính sách đối ngoại, đại sứ quán cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau cho công dân Anh tại Lisbon, bao gồm hỗ trợ cung cấp giấy tờ thông hành khẩn cấp.
 
Báo chí
Các tờ báo của Bồ Đào Nha như Correio de Manhã, Diário de Notícias, Jornal de Notícias (trang việc làm) và Expresso (cổng thông tin việc làm) rất đáng xem để theo dõi các vị trí tuyển dụng trên khắp Bồ Đào Nha.
 
* Thực hiện tìm việc chủ động – nộp đơn tự giới thiệu
Không có xấu hổ khi sử dụng nộp đơn tự giới thiệu vào các công ty mà bạn đặc biệt muốn làm việc. Hãy thử tìm kiếm trên các trang web của công ty để xem họ có trang tuyển dụng hoặc chi tiết liên hệ nơi bạn có thể gửi CV của mình hay không.
 
* Tự kinh doanh và làm việc tự do ở Bồ Đào Nha
Một lựa chọn khác là bạn có thể tự lập và làm việc như một người làm nghề tự do ở Bồ Đào Nha hoặc thành lập một doanh nghiệp ở Bồ Đào Nha.
 
Khoảng 16,9% lực lượng lao động Bồ Đào Nha là lao động tự do và bạn có thể làm điều này miễn là bạn có quyền làm việc ở Bồ Đào Nha. Điều này bao gồm tất cả công dân EU / EFTA và công dân nước thứ ba có thị thực liên quan.
 
Bạn có thể chọn từ nhiều cấu trúc kinh doanh hợp pháp khác nhau ở Bồ Đào Nha. Chúng bao gồm các thương nhân duy nhất khác nhau hoặc thành lập công ty không giới hạn, nơi tài chính cá nhân và doanh nghiệp của bạn được coi như một. Điều này dễ dàng hơn để thiết lập và có thể được thực hiện trực tuyến ở Bồ Đào Nha trong vài ngày.
 
Một lựa chọn khác là thành lập một loại hình công ty TNHH tồn tại như một pháp nhân riêng biệt. Điều này có thể có những lợi thế khác biệt nhưng cũng cần lưu ý rằng bạn sẽ có nhiều nghĩa vụ hơn, chẳng hạn như nộp tờ khai thuế kinh doanh riêng biệt ở Bồ Đào Nha.
 
Chính phủ Bồ Đào Nha trong những năm gần đây đã rất quan tâm đến việc khuyến khích các doanh nhân thành lập doanh nghiệp và đã thành lập một sáng kiến đầu tư có tên là Portugal Ventures, với số vốn đầu tư 144 triệu euro kể từ năm 2012. Sáng kiến này bao gồm tài trợ cho các doanh nghiệp mới cũng như một trung tâm khởi nghiệp.
 
* Huấn luyện, thực tập và tình nguyện ở Bồ Đào Nha
Sinh viên tốt nghiệp đại học có thể tìm thực tập sinh tại EU thông qua Văn phòng Thực tập sinh của Ủy ban Châu Âu (Bureau de Stages); nếu không, bạn có thể tìm kiếm công việc thực tập và các vị trí trên AIESEC (dành cho sinh viên và sinh viên mới tốt nghiệp ở Vương quốc Anh) hoặc IAESTE (dành cho sinh viên khoa học, kỹ thuật và nghệ thuật ứng dụng). Thực tập cũng có thể được tìm thấy tại Europlacement và Intern Abroad.
 
Đối với những người từ 17 đến 30 tuổi, bạn có thể tìm thấy các chương trình tình nguyện tại Dịch vụ Tình nguyện Châu Âu (EVS), nơi bạn làm việc ở nước ngoài trong tối đa 12 tháng để được hỗ trợ chi phí sinh hoạt, bảo hiểm và một khoản trợ cấp nhỏ. Concordia là một tổ chức cho các cơ hội tình nguyện. Đối với các cơ hội tình nguyện trong kỳ nghỉ, hãy xem thêm Workaway.
 
* Xin việc ở Bồ Đào Nha
Khi bạn đã tìm được một công việc phù hợp ở Bồ Đào Nha, bạn cần phải hoàn thiện đơn xin việc của mình để tạo cho mình cơ hội tốt nhất có thể nhận được công việc.
 
Quá trình nộp đơn xin việc ở Bồ Đào Nha thường bao gồm việc hoàn thành một mẫu đơn xin việc tiêu chuẩn hóa (thường được thực hiện trực tuyến) hoặc gửi một bản CV với thông tin cá nhân kèm theo. Một số ứng dụng có thể yêu cầu cả biểu mẫu và CV kèm theo.
 
Trừ khi được yêu cầu, đừng gửi bản sao của chứng chỉ giáo dục cùng với đơn xin việc của bạn mà hãy mang chúng đến buổi phỏng vấn nếu bạn đạt đến giai đoạn này.
 
Quá trình phỏng vấn có thể mất một khoảng thời gian, bao gồm các bài kiểm tra trình độ và tâm lý. Tiền Quá trình chính xác sẽ phụ thuộc vào công việc bạn đang làm.
 
Nếu bạn nhận được công việc, người giới thiệu của bạn sẽ được liên hệ và ngày bắt đầu sẽ được sắp xếp. Thông thường cung cấp khoảng 1-3 người tham chiếu, đó phải là các nhà tuyển dụng trước đây, các trợ giảng đại học hoặc những người có thể đảm bảo cho kỹ năng, kinh nghiệm và tính cách công việc của bạn.
 
* Hỗ trợ khi tìm việc ở Bồ Đào Nha
Giống như nhiều quốc gia châu Âu, Bồ Đào Nha có hệ thống an sinh xã hội bao gồm trợ cấp thất nghiệp để hỗ trợ tài chính trong những thời điểm bạn không có việc làm. Tuy nhiên, điều này dựa trên đóng góp và bạn cần phải làm việc ít nhất 360 ngày trong hai năm trước khi yêu cầu toàn bộ số tiền. Các điều kiện khác bao gồm có năng lực và khả năng làm việc.
 
Nếu không đáp ứng các yêu cầu này, bạn có thể liên hệ với Văn phòng an sinh xã hội Bồ Đào Nha (Seguranca Social) để xem bạn có được hưởng bất kỳ hỗ trợ nào hay không.
 
Bạn có thể tìm kiếm chương trình đào tạo việc làm trên trang web của chính phủ Bồ Đào Nha nếu bạn muốn nâng cao kỹ năng của mình trong khi tìm việc.
 
* Thị thực làm việc ở Bồ Đào Nha
Công dân từ Liên minh Châu Âu (EU) và Hiệp hội Thương mại Tự do Châu Âu (EFTA) chuyển đến Bồ Đào Nha sẽ không cần bất kỳ giấy phép chính thức nào để làm việc nhưng họ sẽ phải tìm việc làm và xin thẻ cư trú trong vòng sáu tháng.
 
Nếu bạn là công dân không thuộc Liên minh Châu Âu, bạn thường cần xin thị thực để làm việc ở Bồ Đào Nha. Nếu bạn chỉ làm việc trong nước theo hợp đồng ngắn hạn, bạn có thể nhận được thị thực tạm trú, thường có giá trị trong tối đa ba tháng.
 
* Yêu cầu ngôn ngữ để làm việc ở Bồ Đào Nha
Mặc dù nói thông thạo tiếng Bồ Đào Nha tất nhiên là một lợi thế, nhưng ở Bồ Đào Nha vẫn có những công việc dành cho những người nói tiếng Anh. Điều này đặc biệt xảy ra trong lĩnh vực du lịch và khách sạn và với các doanh nghiệp đa quốc gia lớn có trụ sở tại Bồ Đào Nha.
 
Nếu ngôn ngữ là một rào cản, có rất nhiều cơ sở cung cấp các lớp học ngôn ngữ, ngôn ngữ CESA và Viện Eurolingua.
 
Nếu bạn quyết định tìm kiếm một công việc trong lĩnh vực du lịch, nói các ngôn ngữ châu Âu khác như tiếng Đức, tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha có thể rất hữu ích.
 
* Các điều kiện để làm việc ở Bồ Đào Nha
Hầu hết các quốc gia châu Âu lớn đều đã đăng ký Quy trình Bologna, qua đó các bằng cấp của bạn từ quê hương của bạn sẽ được công nhận ở Bồ Đào Nha. Nếu quốc gia của bạn chưa đăng ký, thay vào đó, bạn nên liên hệ với Trung tâm Thông tin Công nhận Học thuật Quốc gia (NARIC) ở Bồ Đào Nha để đảm bảo các bằng cấp của bạn được công nhận.
 
Bạn có thể tìm hiểu xem nghề của mình có được quy định hay không (cần các bằng cấp cụ thể để bạn có thể hành nghề) ở Bồ Đào Nha bằng cách kiểm tra trên cơ sở dữ liệu của Ủy ban Châu Âu.
 
* Số thuế và số an sinh xã hội ở Bồ Đào Nha
Mọi người thực hiện các hoạt động chính thức hoặc hợp pháp, chẳng hạn như làm việc hoặc mua tài sản, cần có số Número de Identificação Fiscal (NIF). Điều này áp dụng cho cả người cư trú và người không cư trú và nên được sắp xếp thông qua văn phòng thuế địa phương của bạn trước khi tìm kiếm việc làm ở Bồ Đào Nha.
 
Số NIF là một số chín chữ số duy nhất mà bạn cần để nhận thu nhập, trả thuế Bồ Đào Nha hoặc yêu cầu an sinh xã hội ở Bồ Đào Nha.
 
* Bắt đầu một công việc ở Bồ Đào Nha
Thời gian thử việc trong các công việc ở Bồ Đào Nha phụ thuộc vào loại hợp đồng cũng như loại công việc bạn đang làm. Đối với hợp đồng lâu dài, thời gian thử việc là từ 90-240 ngày. Đối với các hợp đồng có thời hạn hoặc không có thời hạn là từ 15-30 ngày. Trong thời gian này, thời gian thông báo chấm dứt hợp đồng của bạn có thể ngắn hơn.
 
Khi bạn bắt đầu làm việc ở Bồ Đào Nha, người sử dụng lao động của bạn nên đăng ký cho bạn để được hưởng an sinh xã hội bao gồm bảo hiểm y tế và lương hưu của nhà nước Bồ Đào Nha. Bạn cũng sẽ được bảo hiểm cho các tai nạn tại nơi làm việc và được hưởng các quyền lợi khác theo luật định.
 
Tùy thuộc vào người sử dụng lao động của bạn, bạn cũng có thể được cung cấp cơ hội lựa chọn nhận lương hưu của công ty để nạp tiền trợ cấp lương hưu tiểu bang của bạn, cũng như các quyền lợi khác tại nơi làm việc.
 
* Nguồn tài liệu hữu ích
• Dịch vụ Việc làm Công cộng của Bồ Đào Nha (Instituto do Emprego) – trang web việc làm của chính phủ với thông tin, vị trí việc làm và hơn thế nữa
• EURES – Cổng thông tin việc làm của Liên minh Châu Âu
0/5 (0 Reviews)