Người có hộ chiếu Bồ Đào Nha được miễn thị thực nhập cảnh đến 186 quốc gia. Điều này cho thấy hộ chiếu Bồ Đào Nha nằm trong “top 10” của thế giới trong bảng xếp hạng không tính đến “các biện pháp Covid tạm thời”.

Theo các báo cáo, hộ chiếu Bồ Đào Nha đứng ở vị trí thứ 6, cùng với Thụy Điển, Pháp, Hà Lan và Ireland.

Bảng xếp hạng top các hộ chiếu trên thế giới hàng năm, dẫn đầu hai nằm liên tiếp là Nhật Bản (với hộ chiếu cho phép nhập cảnh miễn thị thực đến 191 quốc gia), tiếp theo là Singapore (190 quốc gia), Đức và Hàn Quốc (189), Ý, Phần Lan, Tây Ban Nha và Luxembourg đều ở vị trí thứ 4 (188 quốc gia), Đan Mạch và Áo (187) ở vị trí thứ 5 và sau đó là Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Pháp, Hà Lan và Ireland ở vị trí thứ 6.

Hộ chiếu của Vương quốc Anh – từng được coi là tốt nhất thế giới – đã rơi xuống vị trí thứ 7, chia sẻ vị trí với Thụy Sĩ, Hoa Kỳ, Na Uy, Bỉ và New Zealand (tất cả đều có thể vào 185 quốc gia mà không cần thị thực).

Hy Lạp, Malta, Cộng hòa Séc và Úc ở vị trí thứ 8 (184 quốc gia); Canada ở vị trí thứ 9 (183) và Hungary ở vị trí thứ 10 (cho phép người sở hữu hộ chiếu của họ được miễn thị thực đến 182 quốc gia).

dinh-cu-bo-dao-nha
Bồ Đào Nha hiện đang là xu hướng định cư hiện nay

Tất nhiên, điều này chẳng có nghĩa lý gì lớn vào thời điểm hiện tại khi hầu hết mọi người trên thế giới phải suy nghĩ lại về việc liệu các quy tắc và luật lệ do đại dịch gây ra có cho phép họ rời khỏi nhà để mua một ổ bánh mì hay không. Nhưng chủ tịch Christian H. Kaelin, người phát minh ra khái niệm chỉ số hộ chiếu, nói rằng bảng xếp hạng cung cấp ‘cơ hội để phản ánh về sự biến động bất thường đặc trưng cho năm 2020’.

“Chỉ một năm trước, tất cả các dấu hiệu cho thấy tỷ lệ di chuyển toàn cầu sẽ tiếp tục tăng, tự do đi lại sẽ tăng lên và những người có hộ chiếu quyền lực sẽ được tiếp cận nhiều hơn bao giờ hết” ông nói.

Việc khóa sổ toàn cầu đã phủ nhận những dự báo phát sáng này và khi các hạn chế bắt đầu được dỡ bỏ, kết quả từ chỉ số mới nhất là lời nhắc nhở về sức mạnh hộ chiếu thực sự có ý nghĩa như thế nào trong một thế giới bị đại dịch hành hạ.

Nguồn: sưu tầm

5/5 (1 Review)