240207 h1b 1

Visa H1B là loại visa làm việc tại Mỹ dành cho đối tượng có chuyên môn đặc biệt và đạt trình độ học vấn từ Đại học, Thạc sỹ trở lên. Hạn ngạch hàng năm cho loại visa này là 85,000 visa, và số lượng đơn đăng ký luôn luôn vượt xa hạn mức đáp ứng. Do đó, các đơn nộp vào sẽ được lựa chọn để xét duyệt một cách ngẫu nhiên qua hình thức “xổ số”.

240207 h1b

Vừa qua, Sở Di Trú Mỹ thông báo đã nhận đủ đơn để phân bổ số hạn ngạch trên cho năm tài chính 2024, điều đó có nghĩa là các ứng viên phải chờ đến khi Sở Di Trú mở đợt đăng ký đơn tiếp theo cho năm tài chính 2025 (thường sẽ diễn ra vào tháng 3) để có thể tiếp tục hy vọng cho visa H1B.

Tuy nhiên, sự thật là các bạn du học sinh sẽ gần như không còn thời gian nhiều để chờ đợi và được lưu trú tại Mỹ hợp pháp nếu như các bạn không có bất kỳ sự thay đổi nào về tình trạng cư trú của mình. Thông thường, các bạn du học sinh sẽ có được OPT (Optional Practical Training) để thực tập tại Mỹ trong vòng 1 năm, hoặc tối đa 3 năm (đối với các khối ngành STEM). Trong thời gian này, các bạn cần nỗ lực để được công ty tuyển dụng đồng ý nhận việc và nộp hồ sơ bảo lãnh H1B cho các bạn.

Điều gì xảy ra nếu các bạn bị lỡ mất một “mùa” H1B?

Nếu bạn may mắn tìm được ý trung nhân và kết hôn với người có thẻ xanh hoặc quốc tịch Mỹ, bạn sẽ được ở lại Mỹ an toàn và hợp pháp.

Nếu không, bạn cần tìm ngay một chương trình định cư thích hợp để nộp đơn càng sớm càng tốt, trước khi OPT hết hạn. Các diện định cư có thể tìm hiểu đó là EB-1, EB-2, EB3, EB-4, EB-5.

+ Diện EB1, EB2: dành cho đối tượng có trình độ kinh nghiệm quản lý cấp cao nên thường sẽ không phù hợp với sinh viên mới tốt nghiệp.

+ Diện EB3: dành cho đối tượng lao động có chuyên môn cao và lao động phổ thông. Các bạn có thể cân nhắc nhưng cần được tư vấn kỹ càng để tránh bị lừa hoặc đi sai hướng.

+ Diện EB4: dành cho đối tượng hoạt động trong lĩnh vực tôn giáo, tín ngưỡng.

+ Diện EB5: diện đầu tư tối thiểu 800,000 USD/suất đầu tư. Đây là diện dành cho các gia đình có điều kiện về tài chính, thời gian xét duyệt nhanh chóng, và có khả năng giúp cho đương đơn tại Mỹ ngay lập tức có thể hưởng được các quyền lợi của thẻ xanh khi đang chờ xét duyệt hồ sơ.

Nếu quý vị đang quan tâm tìm hiểu chương trình EB5 cho con em mình tại Mỹ, hãy liên hệ ngay với đội ngũ VICODECO để được tư vấn chi tiết!

5/5 (2 Reviews)