231119 portugal education

Bồ Đào Nha là điểm nhập cư cực kì thích hợp với người Việt Nam nhờ khí hậu ôn hòa, không quá lạnh, nền kinh tế đang phát triển và chế độ phúc lợi hấp dẫn. Đối với những người định cư cùng trẻ em, việc quyết định nơi gửi con em đến trường có thể gặp khá nhiều thách thức. Hãy làm cho mọi việc trở nên dễ dàng qua bài viết của chúng tôi.

Nếu bạn có con dưới 18 tuổi, con em các bạn sẽ cần phải đi học. Hệ thống giáo dục ở mỗi quốc gia đều khác nhau và mặc dù có thể có những điểm tương đồng nhưng sẽ tuyệt vời khi biết chính xác mọi thứ được hoạt động như thế nào.

 1. Hệ thống giáo dục ở Bồ Đào Nha

Ở Bồ Đào Nha, việc đi học là bắt buộc đối với lứa tuổi từ 6 đến 18. Hệ thống giáo dục được quản lý bởi hai cơ quan:

  • Bộ Giáo dục, chịu trách nhiệm về giáo dục tiểu học và trung học
  • Bộ Khoa học, Công nghệ và Giáo dục Đại học, chịu trách nhiệm về giáo dục đại học.

Trường mầm non là tùy chọn đối với trẻ em từ ba đến năm tuổi, nhưng nó có thể có lợi cho những ai muốn con mình học tiếng Bồ Đào Nha khi còn nhỏ. Việc tiếp xúc sớm với ngôn ngữ cho thấy sự trôi chảy và tự tin hơn khi sinh sống tại Bồ Đào Nha.

 1. Các giai đoạn giáo dục ở Bồ Đào Nha

231119 01

  • Giáo dục tiểu học

Khi đủ 6 tuổi, trẻ em ở đất nước này phải đăng ký vào trường tiểu học, được chia thành ba chu kỳ giáo dục cơ bản.

   • Chu kỳ đầu tiên, từ lớp một đến lớp bốn, được gọi là Ensino Básico – 1º Ciclo.
   • Chu kỳ thứ hai, từ lớp năm đến lớp sáu, được gọi là Ensino Básico – 2° Ciclo.
   • Cuối cùng, chu kỳ thứ ba, từ lớp bảy đến lớp chín, được gọi là Ensino Básico – 3º Ciclo.

Sau khi hoàn thành chu kỳ thứ ba, trẻ em được cấp chứng chỉ hoàn thành.

  • Giáo dục trung học

Giáo dục trung học ở Bồ Đào Nha kéo dài từ lớp 10 đến lớp 12 và có hai con đường riêng biệt: chương trình tập trung vào học thuật và các lựa chọn đào tạo nghề. Chương trình dạy nghề kéo dài ba năm chuẩn bị cho sinh viên có việc làm trong ngành nghề họ đã chọn sau khi tốt nghiệp. Việc xếp lớp vào trường công được xác định bởi nơi cư trú của học sinh, trong đó có các trường công lập có hiệu suất cao ở Porto và Lisbon. Đáng chú ý, Bồ Đào Nha có các trường tư thục đạt hành tích tốt nhất bao gồm Trường Cao đẳng Our Lady of the Rosary ở Porto và Cao đẳng Manuel Bernardes ở Lisbon.

  • Giáo dục đại học.

Ở Bồ Đào Nha, giáo dục đại học được cung cấp thông qua các trường đại học và bách khoa. Các trường đại học chuyên về các môn học thuật như toán học và y học, trong khi các trường bách khoa đào tạo nghề trong các lĩnh vực như kinh doanh và điều dưỡng. Sinh viên có quyền lựa chọn giữa các trường công và trường tư. Đại học Porto và đại học Lisbon là những trường đại học top đầu ở Bồ Đào Nha.

  • Trường học quốc tế

Bồ Đào Nha có nhiều trường quốc tế phục vụ cho những người đang tìm kiếm nền giáo dục quốc tế cho con cái của họ. Các trường này cung cấp nhiều chương trình giảng dạy khác nhau, bao gồm chương trình giảng dạy quốc gia của Vương quốc Anh, cũng như các lựa chọn như chương trình giảng dạy của Hoa Kỳ, Đức, Pháp và Tú tài Quốc tế (IB). Tại Lisbon, các trường quốc tế đáng chú ý bao gồm Trường Quốc tế Astoria, St. Julian và St. Dominic. Đối với những người đang cân nhắc đến Porto, Trường Quốc tế Oporto là một lựa chọn được khuyến khích.

 1. Học phí và nhập học tiếng Bồ Đào Nha

Ở Bồ Đào Nha, các trường công lập cung cấp giáo dục miễn phí cho học sinh trong suốt quá trình học tập. Tuy nhiên, các trường tư thục có học phí dao động từ khoảng €400 đến €550 mỗi tháng. Các chi phí bổ sung như bữa ăn ở trường, đồng phục và phí nhập học cũng cần được tính đến. Ngược lại, các trường quốc tế có quyền tự quyết định mức học phí của mình, mức học phí này có thể thay đổi tùy theo cơ sở giáo dục và cấp lớp. Chi phí hàng năm để theo học các trường này dao động từ €6,500 đến €22,000.

Để đăng ký cho con bạn vào hệ thống trường công, chúng sẽ được xếp vào trường gần nhà hoặc nơi làm việc của bạn nhất. Để hoàn tất quá trình đăng ký, bạn sẽ cần cung cấp các tài liệu và thông tin cần thiết.

  • ID, hộ chiếu hoặc giấy chứng nhận của con bạn từ đại sứ quán nước bạn
  • Đơn đăng ký (do trường cung cấp) kèm ảnh hộ chiếu
  • Bằng chứng về việc tiêm chủng cần thiết, kiểm tra mắt và thính giác từ trung tâm y tế

Ngoài ra, các trường quốc tế có thể có những yêu cầu khác, chẳng hạn như bài kiểm tra đầu vào và hồ sơ học tập trước đó.

 1. Lịch và giờ học của Bồ Đào Nha

Ở Bồ Đào Nha, giờ học và ngày nghỉ lễ khác nhau giữa các vùng, trong khi các trường quốc tế tuân theo lịch giảng dạy và quốc gia của họ. Trong giai đoạn giáo dục tiểu học, trẻ em đi học từ 09:00 đến 15:30 ở giai đoạn một và từ 08:45 đến 16:45 ở giai đoạn hai và ba. Lịch học ở Bồ Đào Nha bao gồm ba học kỳ, bắt đầu vào giữa tháng 9 và kết thúc vào giữa tháng 12, sau đó bắt đầu lại vào đầu tháng 1 cho đến kỳ nghỉ lễ Phục sinh vào cuối tháng 3 đến đầu tháng 4. Học kỳ thứ ba bắt đầu vào tháng 4 và kết thúc vào cuối tháng 6.

 1. Học tiếng Bồ Đào Nha

Để thuận tiện cho việc học và sinh sống tại Bồ Đào Nha thì trẻ em cần phải học ngôn ngữ. Trẻ nhỏ có thể dễ dàng tiếp thu và phát âm tốt nhưng thanh thiếu niên có thể gặp một chút khó khăn. Các trường quốc tế sẽ là một lựa chọn tốt, bạn có thể học tiếng Bồ Đào Nha thông qua gia sư riêng hoặc trường ngoại ngữ với nhiều sự lựa chọn cực kỳ tốt.

Bồ Đào Nha thu hút nhiều gia đình Việt Nam nhờ chương trình định cư, đặc biệt là chương trình định cư visa D7 cực kì dễ dàng, chi phí thấp, không mất quá nhiều thời gian xét duyệt, giúp bạn có thể thuận lợi đến Bồ Đào Nha sinh sống với môi trường an toàn, cảnh đẹp và mức sống hợp lý.

Hãy liên hệ ngay VICODECO để được tư vấn miễn phí!

VICODECO công ty tư vấn định cư với phí dịch vụ 0 đồng tiết kiệm cho bạn và gia đình lên đến vài chục ngàn USD.

5/5 (1 Review)