portugal healthcare 231208

Bồ Đào Nha có một hệ thống y tế công cộng chất lượng cao, với trang thiết bị xuất sắc, mạng lưới bệnh viện hiện đại và các chuyên gia được đào tạo chuyên nghiệp. Quốc gia này đứng ở vị trí thứ 13 trong Euro Health Consumer Index 2023, đánh giá hiệu suất của hệ thống y tế trong 35 quốc gia châu Âu. Số liệu trung bình quốc gia có một bác sĩ cho mỗi 180 cư dân, với Coimbra là thành phố có tỷ lệ cao nhất: có 1 bác sĩ cho mỗi 28 cư dân, theo Viện Thống kê Quốc gia. .

1 – Y tế công cộng ở Bồ Đào Nha tốt và miễn phí

Bồ Đào Nha có chăm sóc y tế phổ quát, hệ thống SNS-National Health System, được Chính phủ hỗ trợ. Qua đó, người ta có thể nhận được chăm sóc trong tình trạng khẩn cấp, các chuyên khoa, kiểm tra và phẫu thuật, thậm chí cả những điều trị phức tạp. Từ tháng 6 năm 2022, đa số chăm sóc y tế trong hệ thống công cộng được miễn phí các khoản phí cho người sử dụng, trong đó bệnh nhân chia sẻ chi phí điều trị y tế với Nhà nước. Hơn một nửa số quốc gia trong Liên minh Châu Âu duy trì một hình thức hoàn trả nào đó. Ở Bồ Đào Nha, các khoản phí của người sử dụng có giá trị gần như là tượng trưng và hiện chỉ được tính trong các trường hợp khẩn cấp. Hơn nữa, một số công dân được miễn khoản phí này, chẳng hạn như trẻ em, người tị nạn, người hiến máu, phụ nữ mang thai và những người trong tình trạng thiếu thu nhập kinh tế đã được chứng minh.

2 – Người nước ngoài có quyền lợi chăm sóc y tế trong hệ thống công cộng

Tất cả công dân Bồ Đào Nha và người cư trú tại Bồ Đào Nha, kể cả người nước ngoài cư trú hợp pháp đều có quyền nhận chăm sóc y tế từ hệ thống y tế công cộng. Những người có quốc tịch Bồ Đào Nha và sống ở nước ngoài cũng có thể đến nước này để nhận chăm sóc thông qua SNS, miễn là họ đã đăng ký với Hệ thống Y tế Quốc gia, tức là có số người sử dụng. Đối với những người đã có thẻ căn cước công dân, số này được cung cấp sẵn trên thẻ đó. Những người chưa có thể yêu cầu nó tại trung tâm y tế thuộc khu vực họ sinh sống, cung cấp:

  • Giấy phép cư trú và chứng minh chỗ ở;
  • Mã số thuế (TIN);

3 – Tất cả trẻ em đều có chăm sóc y tế và nha khoa 100% miễn phí

Người cư trú dưới 18 tuổi không phải trả bất kỳ khoản phí nào để nhận chăm sóc y tế trong hệ thống y tế công cộng của Bồ Đào Nha. Điều này bao gồm cả các cuộc hẹn chăm sóc nha khoa.

4 – Thuốc ít chi phí và được hoàn trả bởi Nhà Nước

Ở Bồ Đào Nha, có các chương trình hoàn trả chi phí cho thuốc. Nhiều loại thuốc được hoàn trả, nghĩa là chính phủ chi trả một phần chi phí và người dùng chi trả phần còn lại. Mức giảm giá phụ thuộc vào các loại thuốc, loại bệnh và hồ sơ người sử dụng. Những người về hưu, ví dụ, có thể nhận được giảm giá lên đến 95% khi mua thuốc. Cũng có một số loại bệnh có thể được cung cấp thuốc miễn phí, như insulin cho người tiểu đường, hoặc điều trị cho các rối loạn như bệnh viêm ruột mãn tính, máu khó đông, và nhiều loại bệnh khác.

5 – Hệ thống tiêm chủng được tổ chức tốt và hoàn toàn miễn phí

Ở Bồ Đào Nha, vắc xin được cung cấp miễn phí thông qua hệ thống y tế công cộng. Các trạm y tế chịu trách nhiệm tổ chức lịch trình tiêm chủng, liên lạc với người dùng để sắp xếp việc tiêm và, do đó, tránh quên. Mọi thứ được thực hiện một cách rất có tổ chức, nhanh chóng và tiện lợi.

6 – Bảo hiểm y tế ở Bồ Đào Nha không quá đắt

Hệ thống y tế công cộng có các chuyên gia xuất sắc, nhưng nhiều người muốn mua bảo hiểm y tế tư nhân như một bổ sung. Đôi khi, việc hỗ trợ trong hệ thống công cộng có thể mất nhiều thời gian hoặc bị hạn chế. Nếu bạn muốn chọn bác sĩ mình muốn hoặc lịch hẹn như ý, bạn sẽ cần bổ sung thêm việc chăm sóc tư nhân. Theo Hiệp hội Bảo hiểm Bồ Đào Nha, hơn 3 triệu người Bồ Đào Nha có một loại bảo hiểm hoặc kế hoạch y tế nào đó, con số này đã tăng đáng kể kể từ năm 2020, khi đại dịch bắt đầu. Nói chung, bảo hiểm y tế ở Bồ Đào Nha không đắt đỏ, nhưng hoạt động theo hình thức trả phí đồng thời. Nói cách khác, ngoài số tiền hàng tháng, bạn vẫn phải trả một khoản phí khi sử dụng dịch vụ. Năm 2020, người Bồ Đào Nha trả trung bình 30 euro mỗi tháng cho bảo hiểm y tế cá nhân. Với bảo hiểm, một cuộc thăm bác sĩ tư nhân có giá khoảng 80 euro có thể chỉ còn 30 euro. Cũng cần nhấn mạnh rằng những giá trị này chỉ là mức trung bình và các chính sách có phạm vi, loại trừ và giới hạn khác nhau. Tuy nhiên, chúng không bao gồm chăm sóc ngoại trú và nhập viện.

7 – Hầu hết bác sĩ Bồ Đào Nha nói tiếng Anh

Một tin tốt khác là nhiều bác sĩ Bồ Đào Nha cung cấp cuộc hẹn bác sĩ bằng các ngôn ngữ khác nhau, như tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha. Tiếng Anh được nói chung bởi hơn một nửa dân số Bồ Đào Nha, khiến nước này đứng ở vị trí thứ 7 trên thế giới về khả năng sử dụng tiếng Anh, theo báo cáo Chỉ số Sử dụng Tiếng Anh của EF.

8 – Bồ Đào Nha có tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 cao thứ hai trên thế giới.

Cách mà đất nước này đối phó với COVID nói lên nhiều điều về hệ thống chăm sóc sức khỏe của họ. Vào năm 2021, 95% dân số Bồ Đào Nha đã được tiêm phòng COVID-19. Tại thời điểm đó, 92% đã hoàn thành đầy đủ liều tiêm theo trang web Our World in Data của Đại học Oxford. Ngoài ra, Bồ Đào Nha có số lượng tử vong do COVID-19 thấp thứ 5 trong Liên minh châu Âu (cập nhật tháng 3 năm 2022).

Đất nước này đã ngăn chặn đại dịch thông qua một loạt các biện pháp, vượt ra khỏi chương trình tiêm phòng. Nhà nước đã thực hiện các biện pháp nghiêm túc, bắt buộc sử dụng khẩu trang bảo vệ và ra lệnh các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt, đặc biệt là vào mùa đông. Khi biến thể mới xuất hiện, biên giới đã được đóng cửa. Hơn nữa, có sự khuyến khích mạnh mẽ về xét nghiệm, với chính phủ cung cấp đến 6 xét nghiệm kháng nguyên miễn phí mỗi tháng cho dân số. Có hàng trăm trạm xét nghiệm được thiết lập cho mục đích này. Cũng có hàng ngàn phòng thí nghiệm và hiệu thuốc tham gia rải rác trên khắp đất nước.

Xét nghiệm kháng nguyên tại nhà cũng rất phổ biến tại siêu thị với giá từ 2 đến 6 euro. Không có khủng hoảng cung ứng.

Nói chung, Bồ Đào Nha có một hệ thống chăm sóc sức khỏe đáng chú ý, mặc dù không tự nhận mình là hoàn hảo, nhưng nổi bật đặc biệt bởi tính tiếp cận của nó. Với hệ thống Y tế Quốc gia, cung cấp một loạt dịch vụ y tế mà không phải trả chi phí quá cao, hay chọn bổ sung chăm sóc bằng bảo hiểm y tế tư nhân với chi phí hợp lý, đất nước Bồ Đào Nha mang lại sự yên tâm cho công dân của mình.

5/5 (1 Review)