Du học canada có cần phỏng vấn không là câu hỏi chung của rất nhiều người khi có ý định học tập tại đất nước này. Thông thường, phỏng vấn không được xem như quy trình bắt buộc mà mọi du học sinh phải trải qua. Tuy nhiên có một vài trường hợp, bạn sẽ nhận được yêu cầu tham gia phỏng vấn từ đại sứ quán.

Du-hoc-Canada-co-can-phong-van-khong
Du học Canada có cần phỏng vấn không?

Du học canada có cần phỏng vấn không?

Có hay không một cuộc phỏng vấn khi du học Canada là câu hỏi của không it người quan tâm hiện nay. Khi quyết định đi du học tại Canada, bạn chắc chắn sẽ phải chuẩn bị cho mình một bộ visa được cấp bởi đại sứ quán. Từ trước năm 2018, mọi du học sinh đều phải trải qua một cuộc phỏng vấn cho điều này. 

Tuy nhiên, từ năm 2018 đến nay đại sứ quán Canada đã hủy yêu cầu phỏng vấn đối với du học sinh từ Việt Nam. Như vậy, khi du học canada, bạn sẽ không cần trải qua bất cứ cuộc phỏng vấn nào nếu không thuộc 1 trong 2 trường hợp đặc biệt. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho du học sinh Việt.

Du-hoc-Canada-khong-can-phong-van-neu-khong-thuoc-truong-hop-dac-biet
Du học Canada không cần phỏng vấn nếu không thuộc trường hợp đặc biệt

Bởi, khi hồ sơ xin visa gặp vấn đề, bạn sẽ vẫn nhận được thư yêu cầu phỏng vấn từ đại sứ quán Canada. Lúc này người nộp hồ sơ có trách nhiệm chấp nhận tiến hành phỏng vấn để được cấp visa du học. 

Những trường hợp đặc biệt cần phỏng vấn khi xin visa

Như đã nói ở trên, tuy 90% du học sinh sẽ không cần tham gia phỏng vấn. Nhưng với các trường hợp đặc biệt, bạn vẫn nhận được thư mời phỏng vấn từ đại sứ quán. Dưới đây là 2 tình huống người xin visa phải tham gia phỏng vấn để xin visa du học tại đất nước Canada mà bạn cần nắm rõ: 

Hồ sơ sai sự thật 

Trường hợp đầu tiên khiến du học sinh tại canada phải phỏng vấn nếu muốn xin visa chính là hồ sơ sai sự thật. Hoặc một số thông tin mập mờ, chưa rõ ràng. Thông thường, vấn đề khiến nhiều người phải nhận giấy mời phỏng vấn là việc khai báo trượt visa ở các nước khác.

Ho-so-sai-su-that
Hồ sơ sai sự thật

Nếu bạn đã từng xin và bị đánh trượt visa ở những quốc gia khác ngoài canada. Nhưng lại không ghi rõ, hoặc ghi không có trong hồ sơ. Đại sứ quán Canada bắt buộc phải gửi thư mời để xác minh và đối chiếu thông tin. 

Ngoài việc trượt visa, thì một số các thông tin cá nhân khác cũng có thể là lý do khiến người nộp hồ sơ không được phê duyệt và cấp visa ngay lập tức. Chẳng hạn như thông tin về hoàn cảnh gia đình, công việc, tên tuổi, địa chỉ,……chưa rõ ràng, chính xác. Chinh vì thế khi làm hồ sơ xin visa bạn cần tham khảo và khai đúng, chuẩn xác các thông tin cần thiết.

Du học theo chương trình SDS, CES

Trường hợp thứ hai mà du học sinh phải phỏng vấn khi du học canada liên quan đến chương trình không chứng minh tài chính SDS, CES. Đại sứ quán sẽ đặt ra câu hỏi về mục đích du học nếu nhận thấy người nộp hồ sơ có thời gian học tập ngắn, nhiều tuổi,….

Du-hoc-theo-chuong-trinh-SDS
Du học theo chương trình SDS

Lúc này bạn sẽ được yêu cầu bổ sung một số giấy tờ quan trọng chứng minh mục đích du học Canada của mình. Nếu thỏa mãn, du học sinh sẽ được cấp visa sau 2 đến 3 ngày kể từ cuộc phỏng vấn. 

Thông tin về cuộc phỏng vấn visa Canada

  • Người nộp hồ sơ sẽ không nhận được thông báo cho cuộc phỏng vấn. Bởi trước khi yêu cầu phỏng vấn, đại sứ quán Canada đã gửi email yêu cầu bạn bổ sung những giấy tờ quan trọng trong 2 đến 20 ngày. Vì vậy bạn cần chuẩn bị tinh thần khi nhận được các email kiểu này. 
  • Việc phỏng vấn này hoàn toàn diễn ra một cách gián tiếp thông qua các nền tảng công nghệ hay thông qua điện thoại. Việc này khiến bạn cảm thấy thoải mái và thư giãn hơn rất nhiều so với phỏng vấn trực tiếp. Chúng cũng là yếu tố tạo nên khả năng thành công hơn khi xin visa.
  • Cuộc phỏng vấn từ đại sứ quán Canada sẽ do người Việt tiến hành bằng tiếng Việt. 
  • Nếu bạn bỏ lỡ cuộc gọi, đại sứ quán sẽ căn cứ vào các giấy tờ đã có để quyết định có cấp visa cho bạn hay không. 

Một số câu hỏi phỏng vấn thường gặp

Khi phỏng vấn, bạn có thể nhận được một số câu hỏi thường gặp có thể tham khảo để chuẩn bị tốt hơn như: 

Một số câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn
Một số câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn
  • Tại sao bạn lại lựa chọn du học Canada mà không phải đất nước khác 
  • Lý do bạn chọn theo học tại trường này là gì? Bạn tìm kiếm thông tin ở đâu 
  • Trong quá trình cư trú bạn sẽ ở đâu 
  • Bạn có hiểu biết gì về Canada
  • Sau khi tốt nghiệp bạn định ở lại Canada hay về nước
  • Bạn có người thân ở Canada không

Trên đây là toàn bộ thông tin giúp bạn trả lời câu hỏi du học canada có cần phỏng vấn không. Tuy có tới 90% du học sinh Canada không cần phỏng vấn, nhưng vẫn có những trường hợp đặc biệt. Vì vậy, để đảm bảo hồ sơ đầy đủ, và không cần lo lắng về những cuộc phỏng vấn, bạn nên lựa chọn những chương trình du học do Vicodeco cung cấp. Đây là đơn vị chuyên hỗ trợ, tư vấn du học Canada với nhiều chương trình đa dạng uy tín hàng đầu hiện nay.

5/5 (1 Review)