Du học sinh đến Mỹ giảm mạnh, làm cho việc học lên cao của công dân Mỹ khó khăn hơn. Tại sao lại như vậy ?

Bị ảnh hưởng phần lớn bởi đại dịch toàn cầu, số lượng sinh viên quốc tế đăng ký học tại các trường cao đẳng và đại học của Hoa Kỳ đã giảm 15% – tương đương 161,401 sinh viên – từ năm 2019 đến năm 2020. Tuy nhiên, dữ liệu đầu năm 2021 cho thấy con số này có thể sớm tăng trở lại. Đây là theo dữ liệu mới từ Viện Giáo dục Quốc tế và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Có sáu điều quan trọng cần xem xét.

  1. Giảm kỷ lục

Trong khi dự kiến ​​sẽ giảm do sự gián đoạn do đại dịch toàn cầu COVID-19, bao gồm các hạn chế đi lại quốc tế và tạm dừng dịch vụ thị thực của Hoa Kỳ, số lượng sinh viên quốc tế ở Hoa Kỳ đã thực sự giảm kể từ năm 2016.

Tuy nhiên, mức giảm vào năm 2020 là lớn nhất được ghi nhận dựa trên dữ liệu có từ năm 1948.

Số lượng tuyển sinh giảm ở tất cả các ngành học ở cả cấp đại học và sau đại học, lần lượt giảm 14,2% và 12,1%. Trong khi đó, hơn một nửa tổng số sinh viên quốc tế chỉ đến từ hai quốc gia: Trung Quốc và Ấn Độ. Khoảng 1/ 3 sinh viên quốc tế ở Hoa Kỳ đến từ Trung Quốc và khoảng 1/5 đến từ Ấn Độ. Đối với bối cảnh, quốc gia có nhiều sinh viên đứng thứ ba là Hàn Quốc, chiếm khoảng 1/25 sinh viên quốc tế ở Hoa Kỳ.

  1. Sự phục hồi là hiển nhiên, nhưng nó có thể không kéo dài

Mặc dù tổng số sinh viên quốc tế giảm vào mùa thu năm 2020, nhưng một báo cáo sơ bộ cho thấy số lượng sinh viên bắt đầu nhập học vào mùa thu năm 2021 đã tăng 68% so với một năm trước đó, cho thấy một sự phục hồi có thể xảy ra.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu rằng sự phục hồi được phản ánh trong những dữ liệu này đã bao gồm một số trong số gần 40.000 sinh viên quốc tế đã nhập học vào mùa thu năm 2020 nhưng phải hoãn việc học của họ do đại dịch.

Do hầu hết các đề nghị nhập học có thể được hoãn lại chỉ trong một năm, nên có thể giả định rằng việc hoãn nhập học vào mùa thu năm 2020 đã giúp tăng số lượng sinh viên quốc tế đầu vào trong năm 2021. Vì vậy, bất kỳ sự gia tăng nào vào năm 2021 có thể là một sự tăng đột biến tạm thời và không nhất thiết là một dấu hiệu cho thấy  việc đăng ký sinh viên quốc tế sẽ tăng trở lại.

  1. Lợi thế của Hoa Kỳ

Một yếu tố khác thúc đẩy sự gia tăng số lượng tuyển sinh quốc tế mới ở Hoa Kỳ vào mùa thu năm 2021 là Hoa Kỳ gặp ít cạnh tranh hơn từ nước ngoài.

Ngoài việc triển khai vắc-xin bị trì hoãn ở các quốc gia ở châu Âu, một số quốc gia đã hoàn toàn không có giới hạn cho thời gian kiểm soát dịch bệnh kể từ khi bắt đầu đại dịch. Ví dụ, Trung Quốc và Úc, hai điểm đến du học phổ biến thứ  4 và thứ 5 trên thế giới, đều đóng cửa với sinh viên quốc tế kể từ khi đại dịch bắt đầu, khiến những sinh viên nếu không muốn đến các nước này phải chuyển hướng đến các quốc gia khác để theo đuổi của việc học trực tiếp.

Vào tháng 8 năm 2021, Úc báo cáo rằng ít hơn 200.000 sinh viên quốc tế so với một năm trước đó, trước khi đại dịch bắt đầu. Mặc dù Úc sẽ cho phép sinh viên quốc tế quay trở lại bắt đầu từ ngày 1 tháng 12 năm 2021. Còn Trung Quốc vẫn chưa chắc chắn khi nào có thể mở lại biên giới cho sinh viên.

  1. Nhận ít tài trợ hơn cho các chương trình sau đại học STEM

Nhiều trường đại học Hoa Kỳ sẽ gặp khó khăn trong việc duy trì các chương trình sau đại học về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học, hoặc STEM, nếu không có sinh viên quốc tế. Điều này được thể hiện rõ ràng bởi một báo cáo năm 2021 cho thấy sinh viên quốc tế chiếm phần lớn trong số các sinh viên sau đại học toàn thời gian trong nhiều lĩnh vực STEM. Ví dụ, ở cấp độ sau đại học, sinh viên quốc tế là 82% tổng số sinh viên kỹ thuật dầu khí, 74% tổng số sinh viên kỹ thuật điện và 72% tổng số sinh viên máy tính và khoa học thông tin.

Nghiên cứu cho thấy rằng việc đăng ký sinh viên quốc tế thực sự giúp tăng lượng sinh viên nhập học của Hoa Kỳ. Hãy xem xét rằng sinh viên quốc tế trả học phí cao hơn so với các bạn người Hoa Kỳ cùng lớp của họ, và đây là một khoản thu không nhỏ của các trường nhằm duy trì các chương trình sau đại học.

  1. Làm giảm số lượng việc làm ở Mỹ

Ngoài việc thường phải trả học phí cao hơn, sinh viên quốc tế cũng tiêu tiền nhiều tiền hơn ở ngoài khuôn viên trường. Trên thực tế, họ chi tiêu cho tất cả mọi thứ mà sinh viên Hoa Kỳ làm, từ căn hộ, phương tiện đi lại cho đến bảo hiểm và công nghệ.

Cứ ba sinh viên quốc tế thì có một công việc ở Hoa Kỳ được tạo ra thông qua việc chi tiêu của họ. Tỷ lệ bỏ học năm 2020 là 109.679 sinh viên, tương đương 26,4%. Việc làm ở Hoa Kỳ vào năm 2020 giảm so với năm 2019.

  1. Ít công nhân tay nghề cao

Sinh viên quốc tế đi thực tập hoặc được đào tạo thực tế cũng đóng vai trò là nguồn tài năng quý giá cho các nhà tuyển dụng Hoa Kỳ đang gặp khó khăn trong việc thuê nhân công trong các lĩnh vực có tay nghề cao, chẳng hạn như khoa học và kỹ thuật.

Theo Phòng Thương mại Hoa Kỳ, sự thiếu hụt lao động có tay nghề cao là yếu tố chính kìm hãm sự phục hồi kinh tế do ảnh hưởng của đại dịch. Một nguồn nhân tài lành mạnh ở Hoa Kỳ cũng có ý nghĩa đối với khả năng cạnh tranh toàn cầu.

Mối quan tâm quốc gia

Ngoài kinh tế, sinh viên quốc tế còn có nhiều đóng góp có giá trị khác cho Hoa Kỳ, bao gồm tăng cường sự đa dạng văn hóa trong khuôn viên trường đại học, tăng cường việc học tập trong lớp học và thúc đẩy quan hệ ngoại giao tích cực với các quốc gia khác. Mặc dù Hoa Kỳ vẫn là lựa chọn hàng đầu của thế giới đối với sinh viên quốc tế, nhưng nước này tiếp tục mất vị thế trước các quốc gia khác đang cạnh tranh để thu hút nhân tài nước ngoài.

Hãy xem xét rằng từ năm 2000 đến năm 2020, tỷ lệ sinh viên quốc tế của Hoa Kỳ trên thế giới đã giảm từ 28% xuống 20%. Làm sao chuyện này có thể? Không giống như bốn điểm đến phổ biến tiếp theo là Vương quốc Anh, Canada, Trung Quốc và Úc, Hoa Kỳ thiếu chiến lược quốc gia để tuyển dụng và giữ chân sinh viên quốc tế.

Trước đó vào năm 2021, chính quyền Biden-Harris đã báo hiệu rằng điều đó có thể sẽ thay đổi. Cụ thể, các bộ trưởng giáo dục và tiểu bang của Hoa Kỳ đã đưa ra Tuyên bố chung về các Nguyên tắc hỗ trợ Giáo dục Quốc tế. Trong tuyên bố đó, họ cam kết thực hiện một số hành động, chẳng hạn như thực hiện các chính sách và thủ tục mới nhằm đảm bảo Hoa Kỳ vẫn là điểm đến hàng đầu cho nhân tài toàn cầu.

Gần đây, một số hiệp hội giáo dục đại học lớn của Hoa Kỳ đã kêu gọi một chiến lược quốc gia để đảo ngược tình trạng sụt giảm số lượng tuyển sinh quốc tế.

Mặc dù vẫn còn quá sớm để dự đoán liệu một chiến lược thống nhất có thực sự đảo ngược tình trạng giảm ghi danh sinh viên quốc tế tại các trường cao đẳng và đại học của Hoa Kỳ hay không, ý tưởng về một phương pháp phối hợp quốc gia có thể giúp định vị Hoa Kỳ để cạnh tranh thu hút những bộ óc tốt nhất và sáng suốt nhất thế giới.

Với những chính sách dự kiến triển khai này sẽ có lợi rất nhiều cho các bạn sinh viên mong muốn được du học Mỹ.

VICODECO cung cấp các chương trình an toàn du học và an toàn định cư Mỹ hãy liên hệ chuyên gia tư vấn để được tư vấn miễn phí.

5/5 (1 Review)