230116 du hoc canada

Canada là một điểm đến học tập phổ biến cho sinh viên quốc tế, với các trường đại học danh tiếng, những thành phố sôi động và lối sống lành mạnh. Học phí ở Canada dành cho sinh viên quốc tế vào năm 2023 phản ánh nhiều cơ hội mà đất nước này mang lại: có cả trường đại học đắt và rẻ ở Canada.

Học phí tại các trường đại học ở Canada hơi cao nhưng nhìn chung vẫn thấp hơn so với các nước như Anh, Mỹ hay Úc. Học phí đại học có thể thay đổi hàng năm và bạn cũng có thể nhận thấy sự khác biệt tùy thuộc vào thành phố hoặc chương trình cấp bằng. Ví dụ, ở Newfoundland, bạn có thể tìm thấy một số trường đại học rẻ nhất ở Canada, trong khi Ontario có những trường đại học đắt nhất ở đây.

Học phí cho bậc Cử nhân

Chắc chắn bạn có thể tìm thấy các trường đại học có mức học phí rẻ ở Canada. Mức học phí dao động từ 550 – 30.000 CAD/năm. Cử nhân Y học, Kỹ thuật và Khoa học Xã hội là một trong những chương trình học đắt nhất hiện có.

Mức học phí các ngành phổ thông:

  • Cử nhân quản trị kinh doanh: 550 – 56,000 CAD/năm
  • Cử nhân khoa học máy tính và công nghệ thông tin: 1,535 – 55,500 CAD/năm
  • Cử nhân kỹ thuật và công nghệ:  1,350 – 55,000 CAD/năm
  • Cử nhân khoa học xã hội: 1,025 – 56,000 CAD/năm
  • Cử nhân khoa học tự nhiên: 1,780 – 53,000 CAD/năm

Mục đích của các mức học phí này cho các chương trình Cử nhân và Thạc sĩ là giúp bạn hoạch định được ngân sách bạn cần để học tập tại Canada. Bạn không cần phải chọn những chương trình đắt tiền nhất vì chi phí cao hơn không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với giáo dục tốt hơn. Cũng như vậy, việc tìm kiếm trường đại học rẻ nhất ở Canada, mặc dù thoải mái về tài chính, nhưng không đảm bảo sự hài lòng. Mẹo của chúng tôi là tập trung vào việc tìm kiếm điểm phù hợp giữa ngân sách, học phí và những gì bạn muốn nhận được từ chương trình học của mình.

Một số trường đại học có học phí rẻ ở Canada:

Ngay cả tại trường đại học rẻ nhất ở Canada, bạn có thể tìm thấy một số chương trình học có học phí trên 30.000 CAD/năm. Họ thường có bằng Thạc sĩ Kinh doanh, Luật, Nha khoa hoặc MBA (Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh). Bằng MBA đặc biệt đắt đỏ, với học phí trên 50.000 CAD/năm.

Chi phí sinh hoạt

Lựa chọn các trường đại học giá rẻ ở Canada có thể giúp bạn tiết kiệm một số tiền, nhưng hãy nhớ rằng chi phí sinh hoạt ở Canada cao hơn mức trung bình. Tuy nhiên, chất lượng cuộc sống cao được đảm bảo. Bạn sẽ cần từ 800 – 1.500 CAD/tháng đối với hầu hết các tỉnh, chẳng hạn như Quebec, Montreal và Ottawa.

Vancouver và Calgary là một số thành phố đắt đỏ nhất ở Canada, nơi chi phí sinh hoạt có thể lên tới 2.000 CAD/tháng.

Chi phí chỗ ở

Rất may, giống như việc bạn có thể chọn giữa các trường đại học đắt đỏ hoặc rẻ tiền ở Canada, bạn cũng có thể chọn trong số nhiều mức giá khi nói đến chỗ ở.

Các lựa chọn nhà ở chính cho sinh viên ở Canada là:

  • Ký túc xá sinh viên: 250 – 625 CAD/tháng·
  • Nhà trọ do trường đại học sắp xếp: 400 – 800 CAD/tháng·
  • Thuê & chia sẻ căn hộ: 300 – 700 CAD/tháng, giá thuê tùy thuộc vào vị trí và cơ sở vật chất. Nếu chọn thuê studio/căn hộ một phòng, bạn có thể trả trên 1.000 CAD/tháng.

Các chi phí khác liên quan đến chỗ ở

Khi bạn thuê một căn hộ hoặc studio, bạn sẽ phải trả thêm chi phí:

  • Tiện ích cơ bản (điện, nước, sưởi, rác): 150 CAD/tháng.
  • Internet: 50-70 CAD/tháng.

Chi phí ăn uống

Bạn sẽ không chi quá nhiều cho hóa đơn ăn uống, chỉ khoảng 300 CAD/tháng để mua sắm từ các siêu thị và cửa hàng tạp hóa địa phương.

Tuy nhiên, nếu muốn ăn trong nhà hàng, bạn sẽ phải trả khoảng 10 – 25 CAD. Một bữa ăn ba món cho hai người trong một nhà hàng tầm trung sẽ có giá 50 – 65 CAD.

 

Ngoài ra, một số trường đang có chương trình học bổng mà bạn có thể tận dụng để tiết kiệm ngân sách du học.

Hãy liên hệ với Vicodeco để được tư vấn chi tiết và hỗ trợ xin visa miễn phí

5/5 (2 Reviews)