Mỹ là quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới. Nhưng không phải bất cứ ai khi tốt nghiệp từ các trường Cao đẳng/ Đại học Mỹ đều có thể tìm được việc làm ưng ý tại xứ cờ hoa. Nếu chưa biết định cư Mỹ nên học ngành gì, đây là TOP 6 nhóm ngành đang “khát nhân lực” rất đáng để bạn lựa chọn.

Nhóm ngành kỹ thuật

Tại Mỹ, nhóm ngành kỹ thuật là nhóm ngành khó tuyển dụng nhất. Các công việc liên quan đến kỹ thuật công nghệ cao (như rô bốt; tự động hóa) ngày càng gia tăng trong xã hội hiện đại. Theo một thống kê gần đây, có khoảng 140,000 việc làm mới được bổ sung vào ngành kỹ sư – kỹ thuật trong giai đoạn năm 2016-2026.

Trong khi số lượng sinh viên bản địa theo học những ngành này có xu hướng ngày càng giảm, thì cơ hội sẽ thuộc về các du học sinh Việt Nam. Một số vị trí có nhu cầu nhân lực lớn nhất hiện nay như:

– Quản lý/ Kỹ sư dự án (lương khởi điểm khoảng $81,250);

– Kỹ thuật viên (lương khởi điểm khoảng $43,000);

– Kỹ sư chất lượng (lương khởi điểm khoảng $72,950).

co-hoi-viec-lam-khi-chon-nganh-du-hoc-tai-my
Tìm hiểu kỹ các cơ hội việc làm trước khi chọn ngành học tại Mỹ giúp bạn có tương lai tươi sáng

Nhóm ngành tài chính – kế toán

Nếu chưa biết qua Mỹ định cư nên học nghề gì bạn cũng có thể tham khảo nhóm nghề tài chính, kế toán. Theo một khảo sát được thực hiện bởi Trang tin Accountingtoday: Thách thức hàng đầu của những công ty quy mô từ vừa đến lớn trong năm 2019 chính là tuyển dụng nhân lực ngành tài chính – kế toán. Đây là một gợi ý không tồi nếu bạn chưa biết định cư Mỹ nên học ngành gì.

Nhiều vị trí trong các công ty tài chính đang bị trống bởi việc tuyển dụng nhân lực có chuyên môn tốt thực sự khó. Nếu nỗ lực trong quá trình học tập, các du học sinh Việt Nam hoàn toàn có thể tìm được cơ hội việc làm tốt với các ngành:

– Kế toán công (lương khởi điểm $56,665 – $67,951);

– Kế toán thuế (lương khởi điểm $59,887 – $72,684);

– Chuyên viên phân tích tài chính (lương khởi điểm $65,201 – $78,187).

Nhóm ngành y khoa – chăm sóc sức khỏe

Trung tâm nghiên cứu Nguồn nhân lực Y tế (Center for Health Workforce Studies) cho biết: Việc làm trong lĩnh vực y tế có thể tăng gần 20% từ năm 2016 đến 2026. Tỷ lệ này tương đương khoảng 3.5 triệu việc làm. Tại các quốc gia phát triển là nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành y tế có xu hướng tăng nhanh nhất.

nganh-nghe-tai-my
Có nhiều ngành nghề tại Mỹ chỉ yêu cầu chứng chỉ hoặc bằng cao đẳng

Đặc biệt, trong nhóm ngành này có những nghề yêu cầu thời gian học tập lâu năm; nhưng cũng có những ngành có thời gian học 1 – 2 năm. Ví dụ ngành kỹ thuật viên dược; kỹ thuật viên mã hóa thông tin y khoa có nhu cầu nhân lực rất cao trong khi chỉ yêu cầu chứng chỉ hoặc bằng cao đẳng.

Nếu chưa biết định cư Mỹ nên học ngành gì bạn có thể tham khảo các ngành sau:

– Kỹ thuật viên dược (lương khởi điểm $15.41/giờ)

– Điều dưỡng viên cao cấp (lương khởi điểm $41.88/giờ)

– Y tá được hành nghề (lương khởi điểm $31.70/giờ)

– Thư ký y khoa (lương khởi điểm $15.49/giờ)

– Kỹ thuật viên mã hóa thông tin y khoa (lương khởi điểm $17.64/giờ)

Nhóm ngành nhân sự

Một gợi ý khác cho những du học sinh chưa biết định cư ở Mỹ nên học ngành gì là nhóm ngành nhân sự. Cục Thống Kê Lao Động Hoa Kỳ ước tính nhu cầu tuyển dụng cho ngành này có thể lên tới gần 10% trong 10 năm tiếp theo. Một số nghề trong nhóm ngành nhân sự đang “khát nhân lực” như:

– Nhân viên tuyển dụng (lương khởi điểm $48,980 – $59,447)

– HR Generalist (lương khởi điểm $56,595 – $67,867)

– HR Manager (lương khởi điểm $83,061 – $100,810)

Nhóm ngành khoa học đời sống

Một số nghề trong ngành khoa học đời sống được dự đoán có số lao động tăng ít nhất 10% trong giai đoạn 2016 – 2026. Tuy nhiên, hầu hết các công việc ngành này tại Mỹ đều yêu cầu bằng cấp cao; yêu cầu học tập nhiều năm. Nhưng cũng có một số ít ngành chỉ yêu cầu chứng chỉ nghề hoặc bằng cao đẳng.

lua-chon-nganh-du-hoc-tai-my
Cân nhắc thời gian học tập cũng là cách để bạn chọn ngành học phù hợp

Các nghề nghiệp có nhu cầu nhân lực lớn mà du học sinh chưa biết định cư Mỹ nên học ngành gì nên quan tâm gồm:

– Quản lý dữ liệu lâm sàng (lương khởi điểm $59,000)

– Chuyên viên an toàn thuốc (lương khởi điểm $54,000)

– Phát triển nội dung y khoa (lương khởi điểm $75,000)

– Kỹ sư phòng thí nghiệm (lương khởi điểm $35,000)

Nhóm ngành công nghệ

Thống kê của Cục Thống kê Lao động cho thấy vị trí làm việc cho kỹ sư phần mềm sẽ tăng 24% từ năm 2016 đến 2026. Tỷ lệ này gấp khoảng 3 lần các công việc khác. Nhóm ngành công nghệ luôn là nhóm ngành HOT tại Mỹ với mức lương hấp dẫn. Điển hình như:

– Chuyên gia khoa học dữ liệu (lương khởi điểm $84,584)

– Thiết kế tương tác/UX (lương khởi điểm $80,946)

– Kỹ sư phần mềm (lương khởi điểm $78,947)

vicodeco-1
Công ty VICODECO – đơn vị tư vấn định cư Canada, Mỹ, Bồ Đào Nha chuyên nghiệp

Mới định cư Mỹ nên làm gì hay định cư Mỹ nên học ngành gì dễ có việc làm ổn định trong tương lai? Đây đều là những chủ đề thu hút sự quan tâm của cộng đồng người Việt nhập cư Mỹ. Hãy gọi ngay hotline (028) 22357777 để các chuyên gia của VICODECO giúp bạn. Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực tư vấn định cư, tư vấn du học Mỹ, chúng tôi cam kết giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến hành trình định cư của mình.

0/5 (0 Reviews)