Mỹ không chỉ là sự lựa chọn lý tưởng cho việc du học mà còn là quốc gia tuyệt vời cho việc định cư của bạn và cả gia đình. Khi sinh sống tại Mỹ, bạn sẽ được tiếp xúc với hệ thống giáo dục và y tế hàng đầu trên thế giới, cùng nền kinh tế hiện đại, phát triển bậc nhất.

Nhưng để được định cư tại Mỹ, bạn phải hoàn tất rất nhiều hồ sơ, thủ tục, trong đó có cả việc khám sức khỏe theo quy định của Chính phủ Mỹ. Nếu bạn đang băn khoăn, không biết định cư Mỹ có cần xét nghiệm HIV hay không, thì bài viết dưới đây là dành cho bạn. Cùng xem qua nội dung để hiểu thêm về vấn đề này, bạn nhé!

Mục đích của việc khám sức khỏe trước khi định cư

Mỹ được mệnh danh là “miền đất hứa” đối với những ai có mong muốn định cư tại đây. Tuy nhiên, để có cơ hội sinh sống tại Mỹ, bạn phải đảm bảo về mặt sức khỏe để không gây ảnh hưởng đến những người xung quanh và cả cộng đồng. Khi mắc các bệnh dễ truyền nhiễm, có khả năng cao bạn sẽ bị từ chối nhập cư vì có nguy cơ trở thành gánh nặng xã hội khi sử dụng nhiều phúc lợi trong trường hợp mất sức lao động và không có bảo hiểm y tế.

nuoc-my-uoc-mo-cua-nhieu-nguoi
“Đất nước cờ hoa” và ước mơ định cư của nhiều gia đình

Quy trình khám sức khỏe sẽ được các bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề thực hiện, do Lãnh sự quán phê chuẩn, áp dụng cho cả người lớn và trẻ em. Ngoài việc xác định tình trạng sức khỏe, bác sĩ cũng sẽ kiểm tra xem bạn đã tiêm phòng đầy đủ hay chưa. Việc khám sức khỏe và tiêm phòng đều dựa trên những quy định do Sở Di trú Mỹ đưa ra.

Tham khảo thêm: Chương trình định cư Mỹ diện EB – 5

Hồ sơ khám sức khỏe định cư Mỹ 

Khi khám sức khỏe định cư, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ như sau:

 • Thư hẹn phỏng vấn từ Trung tâm Cấp thị thực Quốc gia ( National Visa Center) của Mỹ.
 • Ảnh thẻ 5 x 5 (2 tấm), nền trắng, rõ mắt, mũi, miệng, hai tai. Hình ảnh không qua chỉnh sửa, không được tẩy xóa, ghi chữ, không bị đóng dấu, chụp không quá 6 tháng.
 • Hộ chiếu.
 • Phiếu chích ngừa của Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế.
 • Chi phí khám sức khỏe: Người lớn: 140 USD, trẻ em: 110 USD
thu-tuc-trong-kham-suc-di-dinh-cu-my
Thủ tục trong quá trình khám sức khỏe định cư Mỹ

Các bước khám sức khỏe đi Mỹ 

Bước 1: Bạn đem đầy đủ hồ sơ yêu cầu đến các phòng khám được Lãnh sự quán cho phép. Bạn cần khám sức khỏe trước khi tiêm chủng tại Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế.

Bạn sẽ nhận được kết quả khám sức khỏe trong vòng từ 3 đến 10 ngày. Kết quả này sẽ có hiệu lực trong vòng 6 tháng. Sau khi khám sức khỏe, các bác sĩ sẽ thảo luận với bạn về kết quả. Nếu phát hiện ra bệnh, bạn sẽ phải điều trị theo yêu cầu của bác sĩ.

Bạn có thể khám sức khỏe định cư Mỹ tại một số bệnh viện sau:

 • Bệnh viện Chợ Rẫy Khoa Khám Xuất cảnh
 • Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) Hà Nội
cac-buoc-kham-suc-khoe-dinh-cu-my
Các bước khám sức khỏe định cư Mỹ

Bước 2: Sau khi hoàn thành việc khám sức khỏe, bạn sẽ thực hiện việc tiêm chủng theo quy định. Tùy vào độ tuổi và thể trạng sức khỏe từng người mà có những yêu cầu khác nhau về việc chích ngừa. Nếu đã từng tiêm trước đó, bạn chỉ cần mang tất cả giấy tờ chứng minh bạn đã tiêm để xác nhận.

Các loại vắc-xin bắt buộc phải tiêm như là:  bại liệt, uốn ván, quai bị, bạch cầu, cúm, viêm gan A, viêm gan B, virus Rota, bệnh Rubella, bệnh thủy đậu Varicella, bệnh viêm não, ho gà.

Những đơn vị bạn có thể tiêm chủng bao gồm:

 • Trung tâm Kiểm dịch Quốc tế – TP. Hồ Chí Minh
 • Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc – Hà Nội

Một số bệnh bị từ chối cấp thị thực định cư tại Mỹ

Những quốc gia mà tỷ lệ định cư cao quy định rất nghiêm về sức khỏe của người xin cấp visa định cư, để đảm bảo sức khỏe cộng đồng cũng như hạn chế lãng phí những khoản trợ cấp từ chính phủ.

Do đó, sẽ có những trường hợp bị từ chối cấp visa định cư, cụ thể:

 • Người mắc bệnh truyền nhiễm ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe cộng đồng như: bệnh hạ cam mềm hay loét hạ cam (một loại bệnh do vi khuẩn lây truyền qua đường tình dục), bệnh lậu, u hạt bẹn, bệnh phong, bệnh hột xoài, bệnh giang mai, lao phổi.
 • Trong đó bệnh viêm gan B hay viêm gan C không nằm trong danh sách các bệnh truyền nhiễm bị cấm nhập cảnh vào Mỹ. Bên cạnh đó, kể từ ngày 04/01/2010, bệnh HIV không còn nằm trong danh sách các bệnh truyền nhiễm bị cấm nhập cảnh vào Mỹ. Do đó, bạn không cần thực hiện xét nghiệm HIV trong quá trình khám sức khỏe định cư Mỹ.
 • Người không xuất trình giấy tờ về việc tiêm vắc-xin phòng các bệnh sau: quai bị, sởi, rubella, bại liệt, uốn ván, ho gà, cúm loại B, viêm gan B,… 
 • Người đang hoặc có tiền sử rối loạn về thể chất/ tinh thần dẫn đến những hành vi hoặc có thể thực hiện hành vi gây hại đến mọi người và tài sản.
 • Người lạm dụng hoặc sử dụng các chất gây nghiện.

Trên đây là những tổng hợp của VICODECO chúng tôi về những quy định khám sức khỏe định cư Mũ và giúp bạn giải đáp thắc mắc về việc xét nghiệm HIV. Theo đó, bệnh HIV không nằm trong danh sách các bệnh bị cấm nhập cảnh tại Mỹ, vì vậy, bạn không cần thực hiện các xét nghiệm đến HIV trong quá trình khám sức khỏe định cư.

Bên cạnh đó, nếu bạn vẫn chưa biết nên chuẩn bị hồ sơ định cư Mỹ như thế nào thì VICODECO là trung tâm tư vấn uy tín, rất đáng để bạn xem xét. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề cùng đội ngũ luật sư và nhân viên dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi đã hiện thực hóa giấc mơ định cư Mỹ cho rất nhiều hộ gia đình.

Đồng thời, VICODECO cũng áp dụng những công nghệ mới trong việc đánh giá hồ sơ trực tuyến, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho bạn. Vui lòng liên hệ số hotline 02822357777 để nhân viên chúng tôi có thể hỗ trợ và tư vấn cho bạn. 

5/5 (3 Reviews)