Chi phí sinh hoạt là một trong những vấn đề quan trọng hàng đầu mà bạn cần quan tâm để bắt đầu cuộc sống định cư ở Mỹ. Bên cạnh đó, bạn đang phân vân không biết số tiền được phép mang theo khi xuất cảnh là bao nhiêu? Có cần phải khai báo Hải quan cửa khẩu về số tiền bạn mang theo hay không? Hãy để chúng tôi giải đáp những thắc mắc này cho bạn thông qua bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu để biết thêm thông tin các bạn nhé!

Những quy định liên quan đến số tiền được mang theo khi định cư Mỹ

Căn cứ khoản 2 Điều 5 Nghị định số 66/2002/NĐ-CP ngày 01/07/2002 của Chính phủ Quy định về định mức hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh và quà biếu, tặng nhập khẩu miễn thuế thì: “Không hạn chế định mức hành lý của người xuất cảnh, trừ các vật phẩm nằm trong Danh mục hàng cấm xuất khẩu hoặc xuất khẩu có điều kiện theo quy định của pháp luật.”

Căn cứ Điều 2 Thông tư 15/2011/TT-NHNN ngày 12/08/2011 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định: “Mức ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt phải khai báo Hải quan cửa khẩu khi xuất cảnh, nhập cảnh.”

di-dinh-cu-my-duoc-mang-theo-bao-nhieu-tien
Những quy định về khoản tiền mang theo khi định cư Mỹ

Trường hợp 1

Cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế của Việt Nam bằng hộ chiếu mang theo ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt trên mức quy định dưới đây phải khai báo Hải quan cửa khẩu:

  • 5.000 USD (Năm nghìn Đôla Mỹ) hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương;
  • 15.000.000 VNĐ (Mười lăm triệu đồng Việt Nam).

Trường hợp 2

Trường hợp cá nhân nhập cảnh mang theo ngoại tệ tiền mặt bằng hoặc thấp hơn mức 5.000 USD hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương và có nhu cầu gửi số ngoại tệ tiền mặt này vào tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ của cá nhân mở tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép hoạt động ngoại hối (sau đây gọi chung là tổ chức tín dụng được phép), cũng phải khai báo Hải quan cửa khẩu. Tờ khai nhập cảnh – xuất cảnh có xác nhận của Hải quan cửa khẩu về số ngoại tệ tiền mặt mang vào là cơ sở để tổ chức tín dụng được phép cho gửi ngoại tệ tiền mặt vào tài khoản thanh toán.

khai-bao-hai-quan-ve-so-ngoai-te-tien-mat
Khai báo Hải quan về số ngoại tệ tiền mặt mà bạn mang theo

Trường hợp 3

Mức ngoại tệ tiền mặt và đồng Việt Nam tiền mặt quy định phải khai báo Hải quan cửa khẩu quy định tại Khoản 1 Điều này không áp dụng đối với những cá nhân mang theo các loại phương tiện thanh toán, giấy tờ có giá bằng ngoại tệ hoặc bằng đồng Việt Nam như séc du lịch, thẻ ngân hàng, sổ tiết kiệm, các loại chứng khoán và các loại giấy tờ có giá khác.

Căn cứ khoản 1 Điều 3 Thông tư trên quy định: “Cá nhân xuất cảnh mang theo ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt vượt mức quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Thông tư này hoặc vượt số mang vào đã khai báo Hải quan cửa khẩu khi nhập cảnh lần gần nhất, phải xuất trình cho Hải quan cửa khẩu:

  • Giấy xác nhận mang ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt ra nước ngoài (sau đây gọi là Giấy xác nhận) do tổ chức tín dụng được phép cấp phù hợp với quy định của pháp luật về quản lý ngoại hối.
  • Văn bản chấp thuận cho cá nhân mang ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt ra nước ngoài do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp.

Do đó, khi xuất cảnh thì không hạn chế về hành lý mang theo (trừ những những hành lý thuộc diện cấm xuất khẩu hoặc hạn chế xuất khẩu theo quy định). Riêng về ngoại tệ thì khi xuất cảnh mang theo 100.000 USD thì phải khai báo với Hải quan cửa khẩu và xuất trình các xác nhận của Ngân hàng Nhà nước theo quy định.

Căn cứ điểm c khoản 2 Điều 101 Thông tư 194/2010/TT-BTC ngày 06/12/2010 của Bộ Tài chính quy định các trường hợp miễn thuế bao gồm: “Hàng hóa là tài sản di chuyển của gia đình, cá nhân người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài được phép về Việt Nam định cư hoặc mang ra nước ngoài khi được phép định cư ở nước ngoài; hàng hóa là tài sản di chuyển của người nước ngoài mang vào Việt Nam khi được phép định cư tại Việt Nam hoặc mang ra nước ngoài khi được phép định cư ở nước ngoài.”

VICODECO – Trung tâm tư vấn định cư Mỹ uy tín

VICODECO là trung tâm tư vấn du học và định cư uy tín với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Đối với nhu cầu định cư Mỹ, chúng tôi có chương trình EB-5 – chương trình cấp Thẻ xanh định cư Mỹ cho gia đình nhà đầu tư bao gồm vợ, chồng và các con độc thân dưới 21 tuổi. EB-5 là một trong những chương trình định cư Mỹ với tỷ lệ thành công cao.

cong-ty-tu-van-dinh-cu-du-hoc-vicodeco
Trung tâm tư vấn du học và định cư uy tín – VICODECO

Khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về bộ minh bạch thông tin cũng như trình độ chuyên môn của đội ngũ luật sư, nhân viên tư vấn. Tại VICODECO, chúng tôi luôn tận tình, tận tâm hỗ trợ khách hàng trong quá trình chuẩn bị hồ sơ định cư. Đồng thời, chúng tôi cũng cung cấp hình thức thanh toán theo tiến độ, cùng chính sách hoàn tiền 100% trong trường hợp không thể thực hiện hồ sơ như cam kết.

Đồng thời, VICODECO tự hào là đơn vị tiên phong số hóa quy trình và dữ liệu khách hàng với hệ thống bảo mật cao. Bạn có thể dễ dàng truy cập, theo dõi tiến độ, nhận thông báo ngay khi có những cập nhật mới nhất. Bên cạnh đó, VICODECO cũng áp dụng những công nghệ mới trong việc xét duyệt hồ sơ trực tuyến giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí. Vui lòng liên hệ số hotline 02822357777 để nhân viên chúng tôi có thể hỗ trợ và tư vấn cho bạn trong thời gian sớm nhất.

0/5 (0 Reviews)