Không giống như Úc, Canada hay Vương quốc Anh, nếu bạn muốn làm việc hoặc học tập tại Hoa Kỳ, bạn không cần phải đáp ứng yêu cầu tiếng Anh cho thị thực của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ cần phải chứng minh trình độ tiếng Anh của mình khi đăng ký vào đại học hoặc tìm việc làm. Chứng chỉ tiếng Anh Cambridge thường được sử dụng cho mục đích này. 

Dưới đây là những thông tin quan trọng nếu bạn chưa biết định cư Mỹ cần IELTS bao nhiêu. Cùng VICODECO tìm hiểu nhé!

dinh-cu-my-can-bao-nhieu-ielts
Định cư Mỹ cần IELTS bao nhiêu là mối quan tâm của nhiều người

Tổng quan về IELTS và tầm quan trọng của chúng tại Mỹ

IELTS là bài kiểm tra trình độ tiếng Anh và thường được thực hiện bởi những sinh viên có ước mơ du học hoặc những người di cư trên toàn cầu. Đây là bài kiểm tra tiếng Anh phổ biến nhất thế giới dành cho những người muốn sống, làm việc hoặc học tập ở một quốc gia khác. Có thể nói, IELTS được chấp nhận và tin cậy bởi 3.400 học viện tại Hoa Kỳ và mở ra cánh cửa giáo dục và việc làm tại đất nước này. 

Tuy nhiên, một điều bất ngờ và là cơ hội tuyệt vời cho các ứng viên muốn lấy Visa tại Mỹ, đó là Chính phủ Hoa Kỳ không đặt nặng các yêu cầu tiếng Anh tối thiểu cho người xin thị thực. Vì vậy, nếu bạn không biết định cư Mỹ cần IELTS bao nhiêu thì cũng đừng lo lắng nhé. Nhưng nếu dự định đăng ký vào bất kỳ chương trình đại học nào, thì bạn cần phải trau dồi kỹ năng ngôn ngữ của mình đấy. 

Theo Sở Di trú và Công dân Hoa Kỳ, “Người nộp đơn nhập tịch chỉ phải chứng tỏ khả năng đọc, viết, nói và hiểu các từ trong cách sử dụng thông thường”. Điều này có nghĩa là, người nộp đơn có thể mắc “các lỗi đáng chú ý trong phát âm, cấu tạo, chính tả nhưng có thể hiểu hoàn toàn các từ, cụm từ và câu nhất định” thì vẫn vượt qua.  

Vậy các trường hợp định cư Mỹ nào được miễn IELTS? Thông tin chi tiết sẽ được tiết lộ ngay sau đây. Cùng theo dõi nhé!

giac-mo-dinh-cu-my
Định cư Mỹ là giấc mơ không của riêng ai

Định cư Mỹ cần IELTS bao nhiêu? Có miễn kiểm tra tiếng Anh không?

Trong một số trường hợp, như đã đề cập ở trên, yêu cầu của bài kiểm tra tiếng Anh cho Quốc tịch Hoa Kỳ được miễn. Đây được gọi là miễn trừ “50/20” và “55/15”.  

Nếu bạn là thường trú nhân hợp pháp (LPR, hoặc sở hữu Thẻ xanh) trong tổng ít nhất 20 năm và bạn trên 50 tuổi, bạn không bắt buộc phải làm bài kiểm tra tiếng Anh và có thể tiến hành phỏng vấn quốc tịch bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn. Mặc dù thời gian 20 năm này không cần phải liên tục, nhưng bạn vẫn nên đảm bảo thời gian vắng mặt ở Hoa Kỳ là ngắn nhất có thể. 

Trường hợp thường trú nhân từ 55 tuổi trở lên với ít nhất 15 năm thường trú có thể nhập quốc tịch Hoa Kỳ mà không cần thể hiện khả năng đọc, viết và nói tiếng Anh. Miễn trừ tiếng Anh cũng được áp dụng cho những cá nhân từ 50 tuổi trở lên với ít nhất 20 năm thường trú.

Ngoài ra còn có sự miễn trừ nếu bạn mắc một số loại khuyết tật về thể chất hoặc tinh thần khiến bạn không thể học tiếng Anh. Để đủ điều kiện được miễn trừ này, bác sĩ sẽ phải ký Mẫu đơn N-648, giải thích tình trạng khuyết tật của bạn. Lưu ý rằng các yêu cầu đối với sự miễn trừ này khá nghiêm ngặt và luật sư di trú của bạn nên tham gia vào quá trình chuẩn bị nếu điều này được áp dụng.

bai-thi-ielts-dinh-cu-my-mot-so-truong-hop-duoc-mien
Bài thi IELTS định cư Mỹ được miễn trừ ở một số trường hợp

Bạn biết gì về bài kiểm tra tiếng Anh cho công dân Hoa Kỳ?

Nếu bạn đến Hoa Kỳ từ một quốc gia không nói tiếng Anh và muốn trở thành công dân, nhưng lại không biết định cư Mỹ cần IELTS bao nhiêu, thì cũng đừng hoang mang quá nhé!

Có thể bạn đã nghe nói rằng mình phải vượt qua một bài kiểm tra tiếng Anh. Tin tốt là bài kiểm tra này không quá phức tạp và có sẵn các nguồn tài liệu miễn phí để bạn chuẩn bị. Với một chút trợ giúp, bạn sẽ có thể nắm vững các yêu cầu của bài kiểm tra tiếng Anh. Và trong một số trường hợp, bạn có thể được miễn yêu cầu về kỳ thi này, như đã giới thiệu ở trên.

Bài kiểm tra tiếng Anh sẽ diễn ra sau khi bạn đã nộp đơn xin nhập tịch (Mẫu N-400), trong cuộc phỏng vấn trực tiếp. Đây là một bài kiểm tra cơ bản về mức độ hiểu, nói, đọc và viết tiếng Anh của bạn.

Người giám định cho Dịch vụ Nhập tịch và Nhập tịch Hoa Kỳ sẽ nói chuyện với bạn bằng tiếng Anh. Họ sẽ chú ý đến khả năng trả lời của bạn đối với những câu hỏi đơn giản như thế nào, bao gồm cả những câu hỏi về thông tin bạn đã cung cấp trong đơn xin quốc tịch của mình. 

Nhân viên USCIS (Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ) cũng sẽ hỏi bạn một hoặc một vài câu bằng tiếng Anh và yêu cầu bạn đọc chúng thành tiếng. Họ cũng sẽ đọc to từ một đến ba câu bằng tiếng Anh và sẽ yêu cầu bạn viết chúng ra.

Viên chức USCIS sẽ không cố lừa bạn hoặc yêu cầu bạn phải hoàn toàn thông thạo. Mục tiêu của bài kiểm tra này là để đảm bảo rằng bạn tiếng Anh của bạn có đủ để có thể cuộc sống thường ngày diễn ra như một công dân Hoa Kỳ hay không.

biet-tieng-anh-de-dinh-cu-tai-my
Bạn nên biết một chút tiếng Anh để cuộc sống ở Hoa Kỳ trở nên dễ dàng hơn

Một số câu hỏi thường gặp về IELTS định cư Mỹ

  • Hỏi | Điều gì xảy ra nếu tôi không vượt quá bài kiểm tra tiếng Anh nhập tịch Hoa Kỳ?

Trả lời | Nếu bạn không vượt qua lần thi đầu tiên, bạn sẽ có cơ hội thứ hai để được phỏng vấn trong vòng 90 ngày kể từ ngày phỏng vấn ban đầu.  Bạn cũng có sẵn các tài liệu nghiên cứu thông qua trang web của USCIS.  Bạn được phép hỏi luật sư nhập cư của mình để có phương án chuẩn bị tốt nhất.

  • Hỏi | Điểm IELTS tối thiểu để nhập cư vào Hoa Kỳ là bao nhiêu?

Trả lời | Đây không được coi là một điểm số. Và bài kiểm tra bạn cũng tùy thuộc vào loại thị thực bạn xin.  

Nếu bạn không phải người Anh, Mỹ hoặc sinh ra ở quốc gia nói tiếng Anh, thì bạn chỉ cần kiểm tra tiếng Anh cơ bản A1 để xin thị thực và sau đó là B1 hoặc B2 để ở lại. Một số thị thực yêu cầu các bài kiểm tra đào tạo chung, số khác yêu cầu các bài kiểm tra học thuật. Loại thị thực bạn xin sẽ cho bạn biết bạn cần kiểm tra loại nào. 

Vì vậy, đừng quá lo lắng nếu bạn chưa biết định cư Mỹ cần IELTS bao nhiêu hoặc bạn chưa có IELTS nhé. 

neu-ban-chua-co-ielts-khi-dinh-cu-my
Nếu bạn chưa có IELTS khi định cư Mỹ thì cũng đừng quá lo lắng
  • Hỏi | Có phải thi chứng chỉ IELTS là bắt buộc để làm việc ở Mỹ?

Trả lời | Bạn nên hiểu rằng, nếu bạn muốn nhận được giấy phép lao động hợp pháp ở Hoa Kỳ, bạn phải nộp trình độ tiếng Anh (ví dụ như IELTS hoặc TOEFL) và đây gần như là một yêu cầu bắt buộc nếu bạn mong muốn có một công việc tốt và thực sự phù hợp với năng lực.  

Nếu bạn đáp ứng điều được điều này, bạn sẽ dễ dàng định cư tại Mỹ cũng như có một công việc tốt tại đây. Bởi lời mời làm việc từ một tổ chức ở Hoa Kỳ cho thấy rằng, việc thuê một người nước ngoài có nghĩa là bạn đáp ứng được các tiêu chuẩn ở quốc gia của họ. 

Còn nếu bạn không giỏi tiếng Anh thì cũng không sao nhé, cũng đừng lo lắng không biết định cư Mỹ cần IELTS bao nhiêu, vì nơi đây có rất nhiều lựa chọn nghề nghiệp không cần ngoại ngữ để bạn chọn lựa đấy. 

  • Hỏi | Tại sao nhập cư Canada cần IELTS còn nhập cư Mỹ thì không?

Trả lời | Canada và Hoa Kỳ là hai quốc gia khác nhau. Luật pháp, hệ thống nhập cư và quy định của họ được tạo ra cũng hoàn toàn độc lập với nhau.

Canada: Các chương trình công nhân lành nghề của Canada không bị ràng buộc bởi sự tài trợ của chủ lao động. Có một lời mời làm việc sẽ thực sự tốt, nhưng nó cũng không cần thiết. Bởi vì hệ thống của Canada dựa trên thành tích, nên họ cần một tiêu chuẩn chung và cụ thể để đánh giá khả năng của người nhập cư tương lai vào đất nước mình. 

Vì vậy, kiểm tra khả năng ngôn ngữ của một người là một trong những phương pháp người Canada áp dụng. Hệ thống của Canada không đảm bảo rằng người nhập cư sẽ có một công việc phù hợp khi đến đây. Vì thế, họ phải cạnh tranh trên thị trường việc làm với những người lao động khác.

giac-mo-dinh-cu-tai-my
Định cư Mỹ là giấc mơ của rất nhiều người Việt

Hoa Kỳ: Khác với Canada, một người nếu không biết định cư Mỹ cần IELTS bao nhiêu cũng không sao. Bởi hệ thống nhập cư của xứ cờ hoa theo diện việc làm yêu cầu (đối với hầu hết các danh mục) là sự bảo trợ của chủ lao động. Bằng cách này, người sử dụng lao động chịu trách nhiệm về sức khỏe của người nhập cư tiềm năng cho một công việc cụ thể nào đó. Còn USCIS/ Bộ Ngoại giao có thể quan tâm rất ít đến khả năng ngôn ngữ của người nhập cư, ngoại trừ trường hợp khả năng tiếng Anh của họ kém đến mức không thể hiểu được tình huống và câu chuyện gì đang diễn ra.

Có thể nói, hệ thống của Canada tìm kiếm những người tốt nhất trong số những người tốt nhất mà không đảm bảo cho người lao động một việc làm phù hợp; còn hệ thống của Hoa Kỳ yêu cầu người sử dụng lao động tạo điều kiện để người nhập cư có một công việc phù hợp với họ. Đó cũng là tất cả những gì bạn nên biết để không phải lo lắng khi không biết định cư Mỹ cần IELTS bao nhiêu nữa. 

Tổng kết

Như vậy, bài viết trên đây đã cho chúng ta đã thấy IELTS đóng vai trò như một tấm vé vàng giúp bạn đạt được ước mơ làm việc, học tập và định cư dưới hình thức Visa tại “miền đất hứa”. Tuy nhiên, việc không biết tiếng Anh hay không có chứng chỉ IELTS khi định cư tại Mỹ cũng không còn là vấn đề lớn lao. 

vicodeco-don-vi-tu-van-du-hoc-canada
VICODECO – Trung tâm tư vấn du học và định cư uy tín tại Tp. HCM

Nếu bạn có dự định định cư Mỹ và phân vân không biết định cư Mỹ cần IELTS bao nhiêu, thì cũng đừng quá hoang mang nhé. Trường hợp bạn có bất cứ thắc mắc vào về chương trình định cư Mỹ thì đừng ngần ngại liên hệ với VICODECO qua hotline 0282.235.7777 để được hỗ trợ nhanh nhất nhé. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực định cư và du học, chúng tôi chắc chắn sẽ giúp bạn chạm tay đến giấc mơ định cư tại xứ cờ hoa của mình. 

0/5 (0 Reviews)