240119 canada

Start-up Visa vẫn là một trong những lựa chọn hàng đầu dành cho các ứng viên có kinh nghiệm quản lý cấp cao. Dưới đây là những lý do tại sao ứng viên cần lên kế hoạch định cư Canada diện Start-up ngay từ bây giờ.

 1. Hạn ngạch hồ sơ Start-up đã tăng gấp 3 trong năm 2023 và sẽ tăng hơn nữa trong các năm tiếp theo

Giữa năm 2023, Canada công bố các cải tiến và bổ sung để hỗ trợ các doanh nghiệp ở Canada phát triển mạnh trong bối cảnh kinh tế cạnh tranh hiện nay. Nổi bật trong số đó là việc tăng ngạch hồ sơ Start-up visa lên 3 lần so với hồ sơ xử lý năm 2022, và dự kiến còn tăng lên cho năm 2024 và 2025, kèm nhiều biện pháp nhằm giảm hồ sơ tồn đọng và thời gian chờ cho các đương đơn.

 1. Chương trình Thường trú nhân trực tiếp

Một trong những lý do hấp dẫn nhất khiến nhiều ứng viên lựa chọn Start Up Visa chính là việc chương trình cấp thẳng thẻ thường trú nhân cho đương đơn và gia đình mà không bắt buộc phải vận hành doanh nghiệp tại Canada.

Bên cạnh đó, không giống như nhiều chương trình định cư khác trên thế giới là cấp thường trú nhân tạm thời hoặc thường trú nhân có điều kiện. Khi tham gia Start-up Visa, ứng viên và các thành viên đi cùng sẽ được cấp thường trú nhân Canada vĩnh viễn ngay tại Việt Nam.

 1. Được phép sang Canada làm việc với Work-Permit trước mà chưa cần xét duyệt thường trú nhân

Ứng viên đủ điều kiện sẽ được các tổ chức chỉ định của Sở Di Trú cấp thư hỗ trợ – Letter of Support. Sau đó, ứng viên có thể xin visa Work Permit hay còn gọi là giấy phép lao động tạm thời để sang Canada tiến hành dự án.

Bên cạnh đó, những thay đổi tích cực về Work permit cũng đã được chính phủ cập nhật và áp dụng, cụ thể:

 • Cho phép ứng viên nộp đơn xin Giấy phép lao động (Work Permit) lên đến ba năm thay vì một năm để sang Canada điều hành doanh nghiệp trong thời gian đơn xin Thường trú nhân được xử lý.
 • Các ứng viên sẽ có thể nộp đơn xin giấy phép lao động mở (Open Work Permit) thay vì giấy phép hạn chế chỉ được phép làm viêc tại công ty khởi nghiệp của chính họ. Điều này giúp ứng viên kiếm thêm thu nhập và giảm bớt gánh nặng tài chính cho gia đình ứng viên.
 • Giấy phép lao động mở 3 năm sẽ được cấp cho tất cả thành viên trong dự án Start-up thay vì chỉ cấp cho những thành viên được xác định là cần thiết và trọng yếu.
 1. Sinh sống và khởi nghiệp tại bất kỳ đâu Canada

Khác với các chương trình định cư của tỉnh bang thường yêu cầu người nộp đơn phải bày tỏ ý định thực sự để định cư lâu dài và tiếp tục cư trú tại tỉnh mà họ đã đề cử, hạn chế khả năng chuyển địa điểm kinh doanh của ứng viên nếu cần. Start-up Visa ra đời giải quyết bài toán vị trí địa lý khi định cư tại Canada cho nhiều doanh nhân và nhà đầu tư. Không phải sinh sống tại tỉnh bang mà bạn không có cảm giác thân thuộc, không phải lập nghiệp tại nơi bạn nhận thấy không có tiềm năng phát triển, Ứng viên tham gia chương trình Start-up Visa có quyền lựa chọn và thành lập doanh nghiệp tại bất cứ đâu trên toàn lãnh thổ Canada.

 1. Không chứng minh tài chính

Một số chương trình đầu tư định cư sẽ yêu cầu đương đơn chứng minh về nguồn gốc tiền được mang đi đầu tư, hoặc chứng minh tài sản ròng. Tuy nhiên, nếu lựa chọn Start-up Visa, đương đơn sẽ không phải lo lắng về quy trình chứng minh tài sản phức tạp vì chương trình không yêu cầu phải chứng minh nguồn tiền đầu tư mà chỉ cần chứng minh được có đủ khả năng tài chính để trang trải cho cả gia đình 1 năm đầu khi đến Canada và ngân sách cho dự án dự định sẽ triển khai tại Canada.

 1. Quyền thường trú nhân không bị ảnh hưởng bởi sự thành bại của dự án khởi nghiệp

Một câu hỏi nhận được rất nhiều quan tâm liên quan đến Start-up Visa là việc doanh nghiệp start-up sau khi thành lập ở Canada có hiệu quả kinh doanh chưa tốt trong 1-2 năm đầu hoặc thậm chí dừng hoạt động trong tương lai thì quyền thường trú nhân có bị ảnh hưởng hay không?

Câu trả lời là không. Đúng với muc tiêu và tên gọi của chương trình, Chính phủ Canada xác nhận rằng sau khi đương đơn và gia đình lấy được thẻ thường trú nhân thì hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp không ảnh hưởng đến tình trạng thường trú của cả gia đình.

Miễn là có một dự án khả thi và có tiềm năng phát triển, miễn là dự án đó tạo ra công ăn việc làm cho người dân Canada và góp phần nhỏ trong việc phục hồi kinh tế thì chắc chắn bạn sẽ có cơ hội nhận thẻ Thường trú nhân và quyền thường trú chắc chắn sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự thành bại của dự án.

 1. Yêu cầu về ngoại ngữ THẤP

Trong khi hầu hết các chương trình định cư cấp Liên bang yêu cầu người nộp đơn phải chứng minh khả năng thành thạo tiếng Anh hoặc tiếng Pháp tương đương với IELTS 7.0 ở mức tối thiểu, thì điều kiện ngoại ngữ của Start-up Visa chỉ dừng ở cấp độ IELTS 5.0 – Cấp độ không khó để đạt được với đối tượng là doanh nhân và nhà đầu tư.

 1. Hưởng mọi quyền lợi như người bản xứ

Có thường trú nhân đồng nghĩa với việc bạn sẽ được hưởng mọi quyền lợi như người bản xứ:

– Tự do sinh sống, làm việc, phát triển công việc kinh doanh cá nhân ở bất cứ nơi nào ở Canada.

– Được miễn trừ hoặc dễ dàng xin thị thực (visa) đến các nước như Mỹ, Úc, Anh, Châu Âu…

– Hưởng chính sách chăm sóc sức khỏe toàn dân hoàn toàn miễn phí

– Chương trình giáo dục miễn phí đến 18 tuổi trong hệ thống trường công lập. Ngoài ra, con bạn cũng có thể nộp đơn vào hệ thống trường đại học, cao học với mức phí bằng 1/5 so với du học sinh.

– Hưởng các chính sách lãi suất thấp khi mua nhà, mua xe hoặc các tài sản khác vì nhiều ngân hàng đòi hỏi người vay tiền phải là thường trú nhân hoặc công dân Canada.

– Được vào quốc tịch sau khi sinh sống 3 năm trong vòng 5 năm

5/5 (2 Reviews)