Hiện thực hóa “giấc mơ Mỹ” không còn là “nhiệm vụ bất khả thi” với người nước ngoài trong thời điểm hiện tại. Các chính sách “mở cửa” đối với người nhập cư giúp cộng đồng người Việt có cơ hội học tập; sinh sống; làm việc tại cường quốc hùng mạnh nhất thế giới. Nhưng nếu không có sự chuẩn bị chu đáo, cơ hội sẽ không “gõ cửa” nhà bạn. Vậy muốn đi định cư ở Mỹ cần chuẩn bị gì?

Định cư Mỹ cần chuẩn bị gì?

Visa định cư Mỹ

Muốn được cấp visa định cư Mỹ, ứng viên cần thực hiện quy trình xin visa gồm các bước sau:

– Chuẩn bị hộ chiếu và chụp ảnh chân dung

– Điền form xin visa online

– Đóng phí xin visa

– Nhận lịch hẹn phỏng vấn với Đại sứ quán Mỹ

– Đi phỏng vấn tại Đại sứ quán Mỹ

– Nhận kết quả xin visa

chuan-bi-visa-my
Định cư Mỹ cần chuẩn bị gì? Visa nhập cư Mỹ là thứ cần chuẩn bị đầu tiên

Hiện nay, có các loại visa Mỹ dành cho người Việt Nam gồm:

– Visa định cư Mỹ theo diện đầu tư EB5: Dành cho các nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư vào một dự án EB5 được cấp phép từ Sở di trú Mỹ (USCIS).

Tham khảo thêm: Chương trình định cư Mỹ EB5

Visa định cư Mỹ theo diện dành cho thành viên gia đình: Dành cho thành viên gia đình của các công dân Mỹ.

Visa định cư Mỹ theo diện dành cho thành viên trực hệ: Dành cho thành viên trực hệ trong gia đình của công dân Mỹ (cha/mẹ; vợ/chồng; con cái dưới 21 tuổi và chưa kết hôn).

– Visa định cư Mỹ theo diện việc làm: Dành cho những người lao động nước ngoài muốn nhập cư vào Mỹ.

– Visa định cư Mỹ theo diện trẻ lai: Dành cho người được sinh ra tại Việt Nam sau ngày 1 tháng 1 năm 1962 và trước ngày 1 tháng 1 năm 1976 có cha là công dân Mỹ.

Ngoài visa, đi định cư ở Mỹ cần chuẩn bị gì tiếp theo?

Học bằng lái xe

Bạn có thể qua Mỹ định cư, nhưng không ai có thể đưa đón bạn mỗi ngày. Học lái xe trước khi qua Mỹ là việc cần thiết, giúp bạn hòa nhập với cuộc sống ở đây tốt hơn. Bạn cũng có thể thi bằng lái xe tại Mỹ sau khi đã quen dần với cuộc sống mới. Nhưng việc này sẽ phức tạp và tốn kém hơn việc bạn thi bằng lái xe ở Việt Nam. Chuẩn bị trước giúp bạn toàn tâm toàn ý học tập và làm việc trong môi trường mới.

Học tiếng Anh

Chắc chắn để vượt qua cuộc phỏng vấn xin visa, bạn cũng phải đạt điều kiện nhất định về khả năng nghe – nói – đọc – viết tiếng Anh. Tuy nhiên, sử dụng tiếng Anh càng tốt, bạn sẽ càng dễ hòa nhập với cuộc sống ở xứ cờ hoa. Tiếng Anh tốt cũng là một “điểm cộng” giúp bạn sớm tìm được công việc như ý khi sang Mỹ.

von-tieng-anh-khi-dinh-cu-my
Có vốn tiếng Anh tốt giúp bạn sớm hòa nhập với cộng đồng cư dân quốc tế

Đặt vé máy bay

Hiện nay, gần như chưa có các chuyến bay thương mại bay thẳng từ Việt Nam qua Mỹ. Khi đi định cư Mỹ, bạn sẽ phải đặt vé máy bay có quá cảnh ở một nước khác. Có nhiều hãng hàng không thực hiện các chuyến bay từ Việt Nam sang Mỹ như:

– Hãng hàng không United Airlines (quá cảnh tại Nhật hoặc Hồng Kông Trung Quốc).

– Hãng hàng không American Airlines (quá cảnh tại Nhật).

– Hãng hàng không Northwest Airlines (quá cảnh tại Nhật).

– Hãng hàng không  Eva Air (quá cảnh tại Đài Loan).

– Hãng hàng không China Airlines (quá cảnh tại Đài Loan).

– Hãng hàng không Singapore Airlines (quá cảnh tại Singapore Airlines).

– Hãng hàng không Korean Airlines (quá cảnh tại Hàn Quốc).

Đơn khai hải quan Hoa Kỳ – tiền và thẻ tín dụng

Đây là điều bạn cần lưu ý khi chưa biết đi định cư ở Mỹ cần chuẩn bị gì. Khi đến sân bay, bạn sẽ nhận được mẫu đơn khai hải quan Hoa Kỳ. Khi đi cùng gia đình, cả gia đình chỉ cần 1 đơn. Số tiền mang vào Hoa Kỳ lúc này tính bằng tổng số tiền của các thành viên.

Theo quy định, bạn sẽ phải khai báo vào bản khai tên “Report of International Transportation of Currency or Monetary Instruments” khi nhập cảnh vào Mỹ với số tiền trên 10.000 USD. Nếu mang theo số tiền vượt quá con số này mà bạn không khai báo, số tiền có thể bị tịch thu theo quy định của luật pháp Mỹ. Bạn chỉ nên mang đủ tiền mặt và chuẩn bị thẻ tín dụng quốc tế trước khi đến Mỹ.

hoa-nhap-cuoc-song-tai-my
Chuẩn bị kỹ giúp bạn hòa nhập nhanh hơn với cuộc sống ở Mỹ

Định cư Mỹ nên mang theo gì

Ngoài việc tìm hiểu những điều cần chuẩn bị trước khi sang Mỹ, bạn cũng cần biết định cư Mỹ nên mang theo gì. Theo kinh nghiệm của những những “người đi trước”, bạn nên “thủ sẵn” trong vali những thứ sau:

Đồ ăn Việt Nam

Thời gian đầu sang Mỹ, bạn sẽ chưa thể thích nghi ngay với đồ Tây. Không chỉ cảm giác thèm đồ ăn Việt đến “vật vã”, muốn mua đồ ăn Việt ở Mỹ bạn cũng sẽ phải trả mức giá đắt đỏ. Bạn nên tìm hiểu quy định về các loại đồ ăn được mang theo và “thủ sẵn” một ít trong vali của mình nhé!

Các loại thuốc cơ bản

Khi sang Mỹ, việc thay đổi môi trường sống có thể khiến cơ thể bạn chưa kịp thích nghi và đổ bệnh. Một số loại thuốc đau bụng; cảm sốt; tiêu chảy; táo bón; kem bôi ngoài da… cũng nên có trong hành lý của bạn. Chưa biết đi định cư ở Mỹ cần chuẩn bị gì, bạn nên lưu ý điều này. Việc đi thăm khám với người mới nhập cư sẽ tương đối bất tiện. Chi phí khám bệnh ở Mỹ cũng rất cao.

hanh-trang-dinh-cu-my
Bạn đã có những gì trong hành trang đi Mỹ định cư của mình?

Quần áo hợp khí hậu

Bạn nên tìm hiểu trước khí hậu ở Mỹ vào thời điểm sang định cư và chuẩn bị trước quần áo phù hợp. Đồ ở Mỹ khá đắt nên việc chuẩn bị này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản kha khá cho chi phí sinh hoạt. Quần áo mùa đông thường khá cồng kềnh nên bạn cũng lưu ý cần nặng để còn chỗ chứa cho những đồ cần thiết khác.

vicodeco-1
Mọi người có thể liên hệ với VICODECO để được hỗ trợ tư vấn định cư, du học tốt nhất

Qua những chia sẻ trên đây, bạn đã biết đi định cư ở Mỹ cần chuẩn bị gì rồi chứ? Hãy chuẩn bị thật tốt mọi thứ để có chuyến đi suôn sẻ nhất bạn nhé! Chúc bạn sớm hòa nhập với cuộc sống mới ở xứ sở cờ hoa!

0/5 (0 Reviews)