Canada là đất nước công nghiệp, với nền kinh tế vô cùng phát triển, mở ra những cơ hội tiềm năng cho các nhà đầu tư nói riêng và người dân nói chung. Môi trường sống trong lành, thoáng mát cũng là một điểm cộng rất lớn cho những ai mong muốn định cư tại Canada. Đồng thời, chính phủ Canada cũng mở ra nhiều chương trình để thu hút người nhập cư đến đây sinh sống và làm việc.

Tuy nhiên, có những cá nhân, tổ chức lợi dụng niềm tin, ước mơ định cư của nhiều người mà thực hiện những hành vi lừa đảo định cư. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ chỉ ra những dấu hiệu của một tổ chức/chương trình định cư Canada giả mạo. Mời các bạn cùng tham khảo để có cách nhận biết và phân biệt đúng nhất.

Những hình thức lừa đảo định cư Canada phổ biến

Những cá nhân, tổ chức giả mạo thường hay lợi dụng niềm tin của bạn để thực hiện những hành vi lừa đảo phạm pháp. Chúng tôi xin sẻ với bạn những hình thức lừa đảo định cư phổ biến nhất.

hanh-dong-cua-to-chuc-lua-dao-dinh-cu-canada
Những hành động tinh vi của cá nhân/tổ chức lừa đảo định cư Canada

Sử dụng email

Những email thuộc dạng này thường gửi đến những người nhận ngẫu nhiên. Nghĩa là, bạn không có nhu cầu hay mong muốn định cư Canada, nhưng vẫn nhận được email với nội dung thông báo, chúc mừng bạn đã được xét duyệt hồ sơ định cư.

Nội dung email có thể yêu cầu bạn cung cấp một số thông tin cá nhân quan trọng như:

  • Tên người dùng và mật khẩu
  • Số tài khoản ngân hàng
  • Số hộ chiếu
  • Số thẻ tín dụng
  • Ngày sinh của bạn

Những email lừa đảo thường viết khá chung chung với nội dung không rõ ràng, ngữ pháp, từ ngữ lủng củng vì thiếu thông tin xác thực. Bạn hãy thật cẩn thận, đọc kỹ thông tin email, tìm hiểu xem liệu đơn vị gửi email có đáng tin hay không.

Hình thức gọi điện thoại

Đây cũng là một hình thức khá phổ biến mà những tổ chức lừa đảo sử dụng. Những người này sẽ gọi điện thoại và tự xưng là đại diện của văn phòng nhập cư Canada. Nhiều trường hợp, nhóm người lừa đảo sẽ tự nhận là cán bộ thuộc Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC). Họ sẽ tư vấn cho bạn về những chính sách định cư với tỷ lệ thành công rất cao và quan trọng nhất là yêu cầu bạn đóng các khoản phí.

goi-dien-thoai-cung-la-hinh-thuc-lua-dao
Gọi điện thoại cũng là một hình thức lừa đảo phổ biến

Trong trường hợp này, bạn cần có sự cảnh giác cao. Chúng tôi xin chia sẻ những điểm mà bạn cần lưu ý để tránh trường hợp bị lừa đảo.

  • IRCC sẽ không gọi cho bạn để thu tiền hoặc yêu cầu thanh toán. Cơ quan này sẽ liên lạc với bạn qua điện thoại để có thêm thông tin trong quá trình xử lý đơn hoặc để yêu cầu bạn cung cấp thêm tài liệu liên quan.
  • IRCC sẽ không hỏi bạn về bất kỳ hình thức thanh toán nào qua điện thoại.
  • Đồng thời, Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada không yêu cầu bạn xác nhận thông tin cá nhân cơ bản mà bạn đã cung cấp trước đó như: ngày tháng năm sinh, số hộ chiếu,…

Bạn nên cẩn thận với các chiêu trò lừa đảo này. Tuyệt đối không cung cấp những thông tin cá nhân như số thẻ tín dụng, số tài khoản ngân hàng hoặc số hộ chiếu cho những cá nhân / tổ chức không đáng tin.

Trang web định cư giả mạo

Những tổ chức lừa đảo sẽ không mất quá nhiều thời gian để tạo ra một trang web có nội dung giống với trang IRCC chính thức. Những trang web này sẽ đăng tải những thông tin thu hút người dùng truy cập trang (thường là những thông tin giật gân, không xác thực). Từ đó, họ sẽ hứa hẹn, yêu cầu bạn cung cấp thông tin, chuyển tiền để xử lý hồ sơ.

thong-tin-tren-website-khong-ro-rang
Thông tin trên website không rõ ràng, minh bạch

Bạn cần kiểm chứng thông tin ở nhiều nguồn, nhiều trung tâm uy tín khác nhau. Và không ai có thể đảm bảo hồ sơ của bạn sẽ thành công hay không nên bạn cần lưu ý điểm này. Những trung tâm tư vấn định cư chỉ có thể hỗ trợ bạn hoàn tất thủ tục một cách đầy đủ nhất. Còn thời gian xử lý hay khả năng xét duyệt hồ sơ sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC).  

Khi tham khảo thông tin trên trang web của các trung tâm, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Không nên tin vào những lời mời gọi hấp dẫn như một thêm một khoản phí để hồ sơ của bạn được xử lý nhanh hơn vì điều này là không thể xảy ra.
  • Kiểm chứng những thông tin trên web

Một trang web kém thường thiếu các thông tin thiết yếu về đơn vị / dịch vụ, chính sách cũng như các điều khoản và điều kiện cam kết.

Tham khảo thêm:

Bạn nên chủ động trong việc tìm hiểu và xác nhận thông tin

Trên thị trường hiện nay có nhiều cá nhân/tổ chức nhắm vào lòng tin và mong ước định cư Canada của bạn để trục lợi, do vậy, bạn cần chủ động hơn trong việc tìm kiếm và xác nhận thông tin. Việc tìm hiểu một đơn vị có phải lừa đảo hay không là tương đối dễ dàng. Bạn nên tìm tên của đơn vị ấy trên các trang mạng xã hội. Vì những trang web, trang Fanpage không đáng tin thì thông tin sẽ khá hời hợt, hay thậm chí chỉ là những bài viết giật tít để thu hút sự chú ý của khách hàng.

Tham khảo thêm: Những điều cần biết khi định cư Canada

Đồng thời, bạn cũng có thể kiểm tra mã số thuế của công ty. Bất kỳ công ty có uy tín nào cũng cần phải có các giấy tờ đăng ký kinh doanh và mã số thuế. Nếu bạn không chắc về những cá nhân / tổ chức mình đang giao dịch có thực sự được chính quyền quản lý hay không, bạn có thể truy cập trang web của họ và thực hiện việc tìm kiếm người đại diện hoặc thông tin đăng ký kinh doanh để xác minh điều này.

vicodeco-trung-tam-tu-van-dinh-cu-uy-tin
VICODECO – Trung tâm tư vấn định cư và du học uy tín

Nếu bạn mong muốn và quan tâm đến việc định cư Canada thì VICODECO chắc chắn là sự lựa chọn lý tưởng cho bạn. Chúng tôi là trung tâm tư vấn du học và định cư uy tín với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề cùng đội ngũ luật sư và nhân viên dày dặn kinh nghiệm. Với phương châm “Thấu hiểu khách hàng”, VICODECO hướng đến mục tiêu giải quyết và hỗ trợ những khó khăn cho bạn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ định cư Canada, giúp bạn yên tâm có cuộc sống ổn định tại “xứ sở lá phong” tuyệt vời này.

Đồng thời, VICODECO cũng áp dụng những công nghệ mới trong việc xét duyệt hồ sơ trực tuyến giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí. Mong rằng những dịch vụ của chúng tôi sẽ đáp ứng nhu cầu định cư Canada cho bạn và cả gia đình. Vui lòng liên hệ số hotline 02822357777 để nhân viên chúng tôi có thể hỗ trợ và tư vấn cho bạn.

0/5 (0 Reviews)