Kể cả khách du lịch hay người đi định cư ở Mỹ đều phải tuân thủ danh mục những thứ cấm mang vào Mỹ khi nhập cảnh vào quốc gia này. Tất nhiên bất kỳ ai vi phạm, dù vô tình hay cố ý đều sẽ bị tịch thu, tiêu hủy hoặc xử phạt nếu không chấp hành. Tệ hơn, bạn có thể bị giam giữ hoặc hủy visa và bị lưu tên trong “danh sách đen nhập cảnh” của nước Mỹ. 

Vậy những thứ gì bạn không nên mang theo khi đặt chân đến “miền đất hứa” này? Để chuyến đi của bạn thuận lợi hơn, hãy cùng VICODECO điểm qua những thông tin quan trọng dưới đây nhé. 

danh-muc-hanh-ly-cam-mang-vao-my
Danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ

Danh mục những thứ cấm mang vào Mỹ bạn cần lưu ý

Để đảm bảo chuyến đi của bạn thuận lợi, nhanh chóng và tránh những rắc rối không cần thiết, cần phải tìm hiểu kỹ những danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ năm 2020 được liệt kê dưới đây. 

Đồ uống có cồn

Tất cả đồ uống có nồng độ cồn trên 70% đều bị cấm, dù theo hình thức xách tay hay ký gửi. Thể tích tối đa được phép mang theo cho đồ uống này khoảng 100ml và tối đa 5 lít. Còn những chất lỏng có nồng độ cồn dưới 24% thì không bị giới hạn số lượng trong hành lý ký gửi. 

do-uong-tren-70%-nong-do-con-bi-cam-mang-vao-my
Đồ uống trên 70% nồng độ cồn sẽ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ

Các loại thực phẩm

Thịt 

Các sản phẩm từ thịt có chứa các mầm bệnh như cúm heo hay H5N1 sẽ bị cấm mang vào nước Mỹ. Bên cạnh đó, một số loại thịt ham của Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Ý cũng cần có giấy tờ đặc biệt và phải được vận chuyển theo đường thương mại. Một lưu ý là đối với những kiện hàng có lượng thịt quá 22kg sẽ được xem là hàng thương mại và sẽ bị kiểm tra gắt gao hơn. 

Không phải tất cả các loại thịt đều bị cấm mang vào Mỹ, bạn có thể mang theo những thực phẩm như:

 • Sản phẩm đóng gói của các quốc gia, trừ thịt cừu và thịt dê;
 • Thịt tươi, thịt muối, thịt khô hay thịt đông lạnh đề phải chứng minh được nguồn gốc xuất xứ, nhãn hiệu và chứng chỉ của chúng.  
cac-loai-thit-bi-cam-mang-vao-my
Không phải tất cả các loại thịt đều bị cấm mang sang Mỹ

Trứng và sữa

Trứng và sữa cũng là một trong những thực phẩm nằm trong danh mục những thứ cấm mang vào Mỹ. Tuy nhiên, các trường hợp sau được phép nhập cảnh Mỹ:

 • Trứng và sữa đã được nấu chín, có thể bảo quản được lâu, có chứng chỉ an toàn và phải qua kiểm tra của các nhân viên thuế;
 • Chỉ được phép mang theo sữa cho em bé với số lượng nhỏ, đủ cho vài ngày dùng;

Tất cả các loại hải sản của Việt Nam đều bị cấm mang qua Mỹ

Các loại hải sản tươi sống với số lượng lớn mang từ Việt Nam sẽ bị cấm. Tuy nhiên, các loại hải sản đã nấu chín, khô, đóng hộp hoặc đông lạnh đều được phép mang theo với số lượng “xách tay”. Theo đó, mắm ruốc Việt Nam cũng nằm trong danh mục cấm bạn nên lưu ý. 

hai-san-tuoi-song-bi-cam-mang-vao-my
Hải sản tươi sống bị cấm nhập mang vào Mỹ

Gia vị, mật ong, trà và cà phê

 • Cà phê: Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) quy định rằng mọi du khách không được mang trái cà phê tươi vào Mỹ. Tuy nhiên, với các loại cà phê rang sẵn hoặc hạt cà phê xanh không rang được phép mang sang Mỹ với số lượng không giới hạn. 
 • Trà: Trà xanh, đen, vàng ở dạng rang sẵn hoặc túi lọc không nằm trong danh mục những thứ cấm mang vào Mỹ, nhưng phải khai báo rõ ràng. Riêng với các loại trà thảo dược thì phải qua xử lý nhiệt và được đóng gói bao bì thương mại và có xuất xứ rõ ràng.

Lưu ý: 

Không mang sang Mỹ lá Coca và Khat (một loại trà Ả Rập), các sản phẩm chứa vỏ cây sắp tuyệt chủng và bất kỳ sản phẩm nào có chứa lá cây hoàng liên gai (Berberis) hoặc hoa Prunus (mơ, anh đào, mận đào,…)

 • Mật ong: Mật ong, sáp ong dùng cho cá nhân được phép mang vào Mỹ. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo xuất xứ cũng như thành phần của chúng theo phê chuẩn của FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ). 
 • Gia vị: Trừ chanh, cam và các gia vị làm từ hạt rau quả, bạn có thể mang các loại gia vị khô vào Mỹ. 
cac-luu-y-khi-mang-mat-ong-ca-phe-khi-mang-vao-my
Cần lưu ý gì khi mang mật ong, trà, cà phê và gia vị sang Mỹ?

Rau củ quả

Đây là loại thực phẩm nằm trong danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ. Bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Rau quả tươi, đông lạnh hoặc khô (trừ sung, đậu bắp, đậu chà là, các loại hạt, đậu hà Lan, tiêu Tứ Xuyên và nho khô);
 • Rau củ quả đóng hộp được USDA cho phép mang vào Mỹ nhưng phải khai báo rõ ràng và có giấy tờ chứng minh. 

Ngoài ra, măng khô cũng bị cấm do có tiềm năng gây hại và ảnh hưởng đến nền nông nghiệp Mỹ. Loại thực phẩm này được phép nhập cảnh khi và chỉ khi chúng được đóng hộp theo quy định và bao bì có nhãn mác, xuất xứ rõ ràng.

cac-luu-y-khi-mang-rau-cu-qua-vao-my
Cần lưu ý khi mang rau củ quả vào Mỹ

Dược phẩm

 • Bị cấm: Thành phần thuốc có chứa ma túy hoặc có chất gây nghiện cao, thuốc không có nhãn, dạng bột hoặc màu thuốc không theo quy định của FDA.
 • Được phép mang: Các loại thuốc thảo dược không có tác dụng thay đổi trong cơ thể người, còn với các loại thuốc tán nhuyễn chỉ được dành cho người bị tiểu đường. 

Các sản phẩm sinh học 

Các sản phẩm sinh học như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, các chế phẩm sinh học, phân bón hữu cơ đều là những thứ cấm mang theo vào Mỹ bạn cần lưu ý. Tuy nhiên, bạn có thể mang theo các sản phẩm sinh học này nhập cảnh Mỹ nếu đã thông qua sự cho phép của Trung tâm Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ hoặc Bộ Nông nghiệp Mỹ. 

Các sản phẩm làm từ động vật sắp tuyệt chủng hoặc trong sách đỏ thế giới

Danh mục những thứ cấm mang vào Mỹ bao gồm ngà voi và các vật dụng làm từ ngà voi, sừng tê giác, da bò sát, răng hải mã, răng cá voi được trang trí điêu khắc hoặc tạc tượng, đồ trang sức,…

nga-voi-bi-cam-mang-vao-my
Ngà voi nằm trong danh mục những thứ cấm mang vào Mỹ

Vũ khí

Mỹ là đất nước tự do, dân chủ và đa đảng. Thế nên, mặc dù vũ khí là vật dụng nguy hiểm nhưng lại không bị cấm nhập cảnh ở Mỹ. Tuy nhiên, các loại súng và đạn dược chỉ được mang theo với số lượng nhỏ, được bảo quản cẩn thận theo hình thức ký gửi. 

Còn các vật dụng khác như cung tên, vật sắc nhọn như dao, kiếm, kéo, búa,… hay bình xịt hơi cay không được phép vận chuyển trên cabin mà phải đóng gói cẩn thận và khai báo ký gửi. 

Trên đây là một số vật dụng không được mang qua Mỹ và những lưu ý. Đừng bỏ qua nội dung tiếp theo để khám phá xem hải quan kiểm tra hành lý của bạn bằng cách nào nhé. 

nhung-luu-y-khi-mang-vu-khi-vao-my
Vũ khí không phải là vật dụng cấm nhưng cần lưu ý khi mang vào Mỹ

Hải quan kiểm tra hành lý của bạn như thế nào?

Để kiểm soát những vật dụng du khách mang vào đất nước mình, Hải quan Mỹ sẽ cung cấp cho bạn một mẫu đơn “Custom Declaration” (Tờ khai hải quan) ngay khi máy bay đáp xuống quốc gia này. Sau đó, họ sẽ hỏi bạn có mang thứ gì bị cấm không, ít nhất 3 lần, sau đó họ mới tiến hành kiểm tra. 

Hải quan Mỹ được đào tạo bài bản để có thể phát hiện các thực phẩm hay các vật dụng bị cấm nhập cảnh. Ngoài việc nắm bắt tâm lý, họ còn sử dụng chó nghiệp vụ để kiểm tra hành lý của du khách. Đồng thời, họ cũng có đội tình báo chuyên nghiệp cung cấp thông tin và có máy rà để phát hiện những vật dụng nào bị cấm hay không. 

Vậy bạn cần ghi nhớ điều gì?

 • Khi nhập cảnh tại Mỹ, bạn cần khai báo trung thực (về số tiền, thực phẩm hoặc các vật dụng mang theo). Nếu trường hợp lỡ mang theo những thứ bị cấm thì bạn cũng nên thành thật khai báo để tránh những rắc rối không đáng có.
 • Hoa Kỳ là đất nước phát triển bậc nhất và nơi đây có đầy đủ mọi thứ bạn cần. Vì thế, tốt nhất bạn chỉ nên mang theo một số đồ đạc cần thiết để tránh ảnh hưởng đến chuyến đi của mình. 
 • Nếu bạn không chắc chắn về những vật dụng mình mang theo thì có thể truy cập vào website của FDA để tra cứu. 
chi-mang-vat-dung-can-thiet-sang-my
Chỉ nên mang những vật dụng cần thiết khi sang Mỹ

Tham khảo thêm: Chương trình định cư mỹ EB – 5

Trên đây là những thông tin cực kỳ quan trọng về danh mục những thứ cấm mang vào Mỹ bạn cần lưu ý để tránh xảy ra những vấn đề đáng tiếc. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hay cần hỗ trợ nào, xin vui lòng liên hệ với VICODECO qua hotline 028.22.35.7777 để được tư vấn chi tiết. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn định cư và du học, chúng tôi có thể giúp bạn thực hiện giấc mơ tại “miền đất hứa”.

0/5 (0 Reviews)