Canada là đất nước mơ ước của rất nhiều du học sinh khi có nền giáo dục tiên tiến, phong cảnh thơ mộng và cuộc sống hiện đại, văn minh. Đã không ít người cho rằng nơi đây là thiên đường, là môi trường tốt rất đáng sống. Thế nhưng cuộc sống ở Canada có thật sự màu hường như chúng ta vẫn tưởng?

Chia-se-ve-cuoc-song-cua-du-hoc-sinh-tai-Canada
Chia sẻ về cuộc sống của du học sinh tại Canada

Cuộc sống ở Canada và điều cần biết về khí hậu 

Chắc chắn rằng khi muốn bắt đầu cuộc sống ở Canada- một đất nước mới thì khí hậu là yếu tố mà bạn không thể bỏ qua. Canada là đất nước ở phía Bắc của Bắc Mĩ và có diện tích rộng lớn lên đến hơn 9 triệu km2. Với đặc điểm như vậy nên khí hậu tại đây có sự khác biệt rõ ràng giữa phía Bắc, phía Nam, phần nội địa và duyên hải miền Tây. Cụ thể về thông tin cơ bản của đất nước này có thể điểm qua như sau:

  Miền Bắc Canada có khí hậu khá khắc nghiệt khi quanh năm đều là mùa đông với băng tuyết. Thậm chí có lúc tuyết rơi dày lên đến 10- 15cm.

  Miền Nam Canada gần hơn với vòng xích đạo nên có khí hậu ấm áp. Đặc biệt tại đây khí hậu có nhiều nét tương đồng với nước ta khi có 4 mùa rõ rệt. Nếu bạn sống tại đây sẽ vô cùng thoải mái và dễ chịu.

  Phần nội địa Canada đây là khu vực nằm sâu phía bên trong và là khu vực duy nhất không giáp biển. Tại đây có khí hậu cũng khá khắc nghiệt khi mùa đông kéo dài nửa năm với lớp tuyết dày và mùa hè có nhiệt độ khá cao.

  Phần Duyên hải phía Tây Canada mang đặc điểm của khí hậu ôn đới Hải Dương. Vi thế tại đây nhiệt độ ôn hòa và tương đối ẩm ướt.

Bên cạnh đó với diện tích rừng rộng lớn, chiếm gần 50% diện tích lãnh thổ nên tại đây có bầu không khí vô cùng trong lành. Môi trường sống của Canada được nhiều người đánh giá cao và cũng là yếu tố thôi thúc khiến người nước ngoài chọn nơi đây là điểm đến.

Cuộc sống ngôn ngữ ở Canada- ngôn ngữ giao tiếp

Ngon-ngu-giao-tiep-duoc-su-dung-tai-Canada
Ngôn ngữ giao tiếp được sử dụng tại Canada

Ngôn ngữ là yếu tố không thể thiếu khi bạn bắt đầu cuộc sống tại một đất nước mới. Sự chuẩn bị tốt về ngôn ngữ giúp bạn có thể giao tiếp với mọi người xung quanh và hòa nhập được vào cộng đồng nhanh chóng. Bất đồng ngôn ngữ sẽ khiến bạn gặp khá nhiều khó khăn vì vậy cần tìm hiểu và có sự chuẩn bị tốt nếu bạn muốn sống tại Canada.

Canada được biết đến là quốc gia đa văn hóa và ở đây có đến hơn 100 thứ tiếng để giao tiếp. Tuy nhiên, tiếng Anh và tiếng Pháp là hai ngôn ngữ chính thức được công nhận bởi Hiến pháp. Bên cạnh đó, người Canada cho rằng tiếng Anh là ngôn ngữ đầu tiên của họ. Vì thế, để dễ dàng giao tiếp thì bạn nên chuẩn bị cho mình khả năng tiếng Anh thật tốt.

Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng nếu như khả năng tiếng Anh của mình chưa được điêu luyện. Tại Canada có rất nhiều hội đồng hương Việt Nam cũng như con người tại đây cũng vô cùng hiếu khách nên bạn có thể từ từ cải thiện trình độ tiếng Anh của mình tốt hơn.

Cuộc sống ở Canada và những điều bạn cần biết về văn hóa tại đây

Van-hoa-tai-Canada-vo-cung-da-dang
Văn hóa tại Canada vô cùng đa dạng

Như đã đề cập ở trên, Canada là đất nước đa văn hóa chính vì thế bạn sẽ rất dễ dàng hòa nhập tại đây. Dù dễ dàng hòa nhập nhưng trong văn hóa của Canada vẫn có những điều mà bạn cần lưu ý, chính là xin lỗi và cảm ơn.

Xin lỗi và Cảm ơn là điều được người Canada rất coi trọng và đây cũng được coi là một trong những nét đẹp trong giao tiếp của họ. Khi đến đây, có thể bạn sẽ hơi bất ngờ vì những câu nói cảm ơn, xin lỗi rất chân thành, kể cả khi lỗi không phải từ phía họ. Vì thế, khi đến đây bạn đừng keo kiệt hai câu nói này nhé, hãy thể hiện thật chân thành để họ hiểu rằng bạn là người rất thân thiện, dễ gần.

Là quốc gia đa văn hóa với bản sắc dân tộc vô cùng đa dạng. Chắc chắn trong thời gian sống tại đây bạn sẽ có thời gian thú vị để gặp gỡ mọi người và khám phá về đất nước này. Bạn nên dành thời gian tìm hiểu, note lại những điểm đặc biệt để tránh làm mất lòng người địa phương khi sinh sống.

Cuộc sống ở Canada và chuyện đi làm thêm của du học sinh

Viec-lam-them-cua-du-hoc-sinh-tai-Canada
Việc làm thêm của du học sinh tại Canada

Chắc chắn rằng cuộc sống của một du học sinh tại Canada không chỉ có học mà bạn còn cần có những cuộc vui chơi và làm thêm. Làm thêm giúp bạn có thể trang trải được một phần chi phí sinh hoạt và giúp bạn có thể được nhiều kinh nghiệm sống, cải thiện khả năng giao tiếp, khả năng ngôn ngữ.

Việc làm thêm đối với du học sinh tại Canada không quá khắt khe hay gặp nhiều khó khăn. Để đảm bảo cân bằng được giữa thời gian học và đi làm thì bạn cần tìm kiếm công việc phù hợp. Những công việc quen thuộc được đa số du học sinh lựa chọn như làm việc tại các quán cafe, các quán đồ ăn nhanh…

Trên đây là cuộc sống ở Canada và những điều bạn cần biết trước khi du học. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều điều mà bạn cần phải khám phá trước khi bước vào cuộc sống ở đây. Vì thế đừng bỏ lỡ các bài viết, bài chia sẻ của chúng tôi nhé.

5/5 (1 Review)