Cuộc sống người Việt ở Mỹ như thế nào? Họ gặp những khó khăn gì khi du học và định cư? Đây cũng là những thắc mắc và băn khoăn của nhiều người đang có dự định sinh sống và làm việc tại “miền đất hứa” này. Để hiểu hơn về những thuận lợi cũng như khó khăn trong cuộc sống cộng đồng người Việt định cư ở Mỹ như thế nào?, đừng bỏ qua nội dung bài viết dưới đây.

cuoc-song-nguoi-viet-o-my
Cuộc sống của người Việt ở Mỹ như thế nào?

Chất lượng cuộc sống người Việt ở Mỹ như thế nào?

Mỹ là một trong những cường quốc trên thế giới với chế độ an sinh xã hội, giáo dục, cơ sở hạ tầng cũng như cơ hội việc làm rộng mở. Tuy nhiên, Mỹ có phải là “thiên đường” hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Cùng VICODECO tìm hiểu ở nội dung dưới đây. 

Về giáo dục và y tế

Mỹ là đất nước có chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới và là nơi hội tụ nhân tài từ khắp mọi châu lục. Trong khi các quốc gia khác chỉ phát triển ở một số ngành thì chất lượng giáo dục tại Mỹ gần như xuất sắc ở tất cả các lĩnh vực và cấp học. 

Cùng với đó, hệ thống chăm sóc sức khỏe của Mỹ cung cấp dịch vụ tốt nhất thế giới. Đất nước này luôn tập trung vào những biện pháp y học tân tiến với sự góp mặt của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực cùng dịch cụ chăm sóc sóc tốt nhất.

Cơ sở hạ tầng ở Mỹ 

Với mục tiêu thúc đẩy kinh tế đất nước, Mỹ không ngừng đầu tư vào cơ sở hạ tầng với hệ thống đường sá hiện đại với giao thông công cộng phát triển, các tòa nhà tài chính cao chọc trời cũng như các khu công viên, khu vui chơi giải trí hiện đại bậc nhất. Vì vậy, khi lựa chọn định cư Mỹ, bạn sẽ có cuộc sống đủ đầy và sung túc hơn. 

co-so-ha-tang-tai-my
Cơ sở hạ tầng ở Mỹ luôn được nâng cấp

Văn hóa và lối sống của Mỹ

Mỗi quốc gia đều mang nét văn hóa đặc trưng của họ. Tuy nhiên, Mỹ lại là ngoại lệ khi đây là nơi pha trộn các nền văn hóa khác nhau trên khắp địa cầu. Theo đó, văn hóa và lối sống của người dân bản địa Mỹ luôn đặc trưng và rất khó nhầm lẫn. Đó là tính độc lập, thẳng thắn, đúng giờ, tôn trọng sự riêng biệt và đề cao tính cá nhân. 

Điểm này cũng có nét khác biệt với văn hóa người Việt khi chúng ta đề cao tính tập thể, các đạo lý sống đẹp,… Vì vậy, đối với những người Việt ở Mỹ, để có thể nhanh chóng hòa nhập với cộng đồng thì bạn nên chuẩn bị tâm lý trước khi đặt chân sang Mỹ, cũng như cởi mở hơn để tiếp nhận sự khác biệt đầy thú vị này. 

Việc làm và thu nhập của người Việt ở Mỹ

Đối với đất nước có nền kinh tế phát triển bậc nhất như Mỹ thì cơ hội nghề nghiệp cho người Việt sẽ rộng mở hơn. Mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn tìm được một công việc cố định toàn thời gian. 

Còn với những người Việt ít kinh nghiệm, giao tiếp tiếng Anh không thành thạo thì có thể lựa chọn những công việc phù hợp như giữ trẻ, làm nail, làm đẹp, chăm sóc sức khỏe,… để có thể trang trải cho cuộc sống ở xứ người. 

Có thể nói, cơ hội việc làm và thu nhập của người Việt tại Mỹ sẽ rất lớn nếu bạn chăm chỉ, liên tục nâng cao năng lực bản thân. Khi có năng lực thì chắc chắn thu nhập của bạn cũng sẽ đủ trang trải cho cuộc sống xứ người. 

co-hoi-viec-lam-tai-my
Mỹ là nơi bạn có thể kiếm nhiều công việc phù hợp với mình dù bạn có chuyên môn cao hay không

Cuộc sống ở Mỹ có đắt đỏ không?

Thực ra, cuộc sống ở Mỹ đắt đỏ hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tiểu bang bạn lựa chọn định cư hay thu nhập của bạn ở Mỹ. Vì thế, cũng không thể đánh giá chính xác cuộc sống ở Mỹ đối với người Việt có đắt đỏ hay không. Tuy nhiên, vì Mỹ là quốc gia phát triển hàng đầu thế giới nên mức sống nơi đây chắc chắn cũng cao hơn các quốc gia khác trên thế giới.

Để giảm bớt sức nặng và áp lực khi định cư Mỹ, những người Việt ở Mỹ nên học thêm cách quản lý tài chính cũng như biết cách tiết kiệm và đầu tư. Điều này cũng sẽ giúp cuộc sống của bạn trở nên thoải mái hơn trong đất nước xa hoa bậc nhất này. 

Tham khảo thêm: Chương trình định cư Mỹ EB – 5

Xây dựng cộng đồng người Việt tại Mỹ

Cộng đồng người Việt ở Mỹ đã và đang cùng nhau đoàn kết, hỗ trợ, và duy trì nét đẹp văn hóa truyền thống tại xứ người. Đặc biệt, vào mỗi dịp lễ tết, các tổ chức, hội đồng hương, cộng đồng du học định cư đều tụ họp lại với nhau để vơi bớt nỗi nhớ nhà. 

Chính nhờ sự giúp đỡ và hỗ trợ nhau này mà nhiều người Việt đã có thể nhanh chóng hòa nhập với cộng đồng và phát triển cuộc sống ở trời tây. 

Nhiều thế hệ người Việt tại Mỹ vẫn giữ được truyền thống và cố gắng giữ gìn nét đẹp văn hóa Việt Nam thông qua những đặc điểm của dân tộc như ẩm thực, giọng nói, lối sống,… dù rời xa quê hương đã lâu. 

cong-dong-nguoi-viet-tai-my
Cộng đồng người Việt tại Mỹ giúp những người định cư tại đây bớt nhớ quê hơn

Vậy người Việt sống ở Mỹ có sướng không?

Cuộc sống ở Mỹ sẽ không phải là thiên đường như bạn hằng mơ. Bởi dù định cư ở nơi nào thì vấn đề “cơm áo gạo tiền” vẫn luôn ràng buộc và có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bạn. 

Dù ở đâu thì bạn vẫn phải làm việc và cố gắng hơn mỗi ngày để tồn tại cũng như không bị đào thải khỏi đất nước phát triển bậc nhất thế giới này. Áp lực cuộc sống với vòng luẩn quẩn mua nhà, mua xe, kiếm tiền, trả nợ,… khiến nhiều người cảm thấy ngột ngạt. 

Còn đối với những người mới đặt chân sang “miền đất hứa” thì phải đối mặt với những khác biệt to lớn như văn hóa – lối sống, rào cản ngôn ngữ, tài chính – tín dụng Mỹ, các bằng cấp và thậm chí là nạn phân biệt chủng tộc. 

Tuy nhiên, nếu vượt qua những khó khăn này thì cuộc sống của bạn tại xứ “cờ hoa” sẽ trở nên dễ dàng hơn. Đồng thời, bạn cũng dễ mở rộng mối quan hệ cũng như cơ hội việc làm cho mình khi lựa chọn định cư hoặc du học tại đây. 

cuoc-song-tai-my-suong-hay-kho
Cuộc sống ở Mỹ sướng hay khổ tất cả đều nằm ở suy nghĩ của bạn

Như vậy, cuộc sống của người Việt tại Mỹ sướng hay khổ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, quan trọng là bạn cố gắng, lạc quan và mạnh mẽ vượt qua khó khó khăn thì chắc chắn sẽ có cuộc sống mơ ước tại đất nước cường quốc này. 

Nếu bạn đang có dự định du học hoặc định cư tại Mỹ thì hãy để VICODECO hỗ trợ bạn. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học và định cư Mỹ, VICODECO sẽ giúp bạn thực hiện giấc mơ đặt chân tới “miền đất hứa” đầy triển vọng này, cũng như dễ dàng vượt qua những khó khăn mà người Việt ở Mỹ thường đối mặt. Hãy để chúng tôi chắp cánh cho ước mơ của bạn qua hotline 028.22.35.7777

0/5 (0 Reviews)