Định cư Mỹ là mơ ước của không ít người Việt Nam. Bạn muốn thực hiện ước mơ này nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Đây là bài viết dành cho bạn!

Search cụm từ tư vấn định cư Mỹ trên Google, chúng ta sẽ có 252.000.000 kết quả chỉ trong 0,73 giây. Con số này nói lên một sự thực, ngày càng nhiều người muốn chạm tay đến “giấc mơ Mỹ”. Vậy định cư ở Mỹ như thế nào? Định cư Mỹ có khó không? Những quy định về định cư Mỹ 2020 có gì đáng lưu ý? Tất cả những vấn đề bạn quan tâm về định cư Mỹ sẽ được giải đáp ngay trong bài viết này!

Định cư Mỹ cần điều kiện gì?

Định cư Mỹ cần điều kiện gì? Đây có lẽ là câu hỏi đầu tiên xuất hiện trong đầu bất cứ ai đang muốn chinh phục tấm thẻ xanh của Mỹ. Theo luật định cư Mỹ mới nhất, muốn định cư tại xứ sở cờ hoa, bạn cần đáp ứng được những điều kiện sau:

– Người muốn định cư là con của công dân Mỹ dưới 18 tuổi.

– Người muốn định cư được sinh ra trên nước Mỹ hoặc phần lãnh thổ của Mỹ.

– Người muốn định cư trên 18 tuổi, cư trú tại Mỹ và vượt qua phần thi quốc tịch Mỹ.

– Ngoài ra còn những điều kiện quan trọng khác về đạo đức (không vi phạm luật pháp nước Mỹ, không dùng giấy tờ giả…); hiểu biết văn hóa xã hội nước Mỹ; khả năng sử dụng tiếng Anh. Cũng có một số điều kiện miễn giảm điều kiện nhập cư theo quy định. 

tu-van-dinh-cu-my
Định cư Mỹ theo hình thức nào cũng có những điều kiện và quyền lợi nhất định

Quy định về định cư Mỹ diện bảo lãnh và không cần bảo lãnh thế nào?

Định cư Mỹ diện bảo lãnh

Định cư Mỹ theo diện bảo lãnh là hình thức định cư quen thuộc của người Việt Nam. Có 2 hình thức định cư theo diện bảo lãnh gồm: 

– Định cư theo hình thức đoàn tụ gia đình: Theo đó, cha mẹ đưa con cái sang Mỹ định cư; con cái trưởng thành bảo lãnh để cha mẹ nhập cư vào Mỹ; vợ chồng, anh/chị/em bảo lãnh nhập cư cho nhau đều được. Điều kiện để định cư Mỹ theo diện bảo lãnh là người bảo lãnh phải là công dân Mỹ, hoặc là thường trú nhân hợp pháp. 

– Định cư cho người có kỹ năng tay nghề: Tổng thống Donald Trump có chủ trương: Những ai có khả năng cống hiến tốt cho nền kinh tế nước Mỹ sẽ luôn được hoan nghênh, chào đón. Theo đó, đối tượng có thể định cư theo hình thức này gồm: chuyên gia; cử nhân đại học; người lao động tay nghề cao; người lao động phổ thông được bảo lãnh bởi doanh nghiệp Mỹ. 

Định cư Mỹ không cần bảo lãnh

Định cư Mỹ không cần bảo lãnh theo chương trình đầu tư định cư EB-5 là hình thức bỏ vốn đầu tư vào một dự án EB-5 bất kỳ và được nhận thẻ xanh của Mỹ. Đây là cách định cư Mỹ dễ dàng, an toàn nhất cho người nước ngoài. Mức tiền đầu tư theo quy định thấp hơn nhiều so với các nước như Canada hay Úc. 

chinh-sach-dinh-cu-my-2020
Bạn nên nắm được những thay đổi trong chính sách định cư Mỹ năm 2020

Xin visa định cư Mỹ bằng cách nào?

Định cư Mỹ bằng cách nào cũng là chủ đề thu hút sự quan tâm của không ít người Việt Nam đang khao khát chạm đến giấc mơ Mỹ. Muốn xin visa định cư Mỹ, bạn cần làm theo các bước sau: 

Bước 1: Hoàn tất Mẫu Đơn visa định cư Mỹ (bạn có thể hoàn tất mẫu đơn điện tử DS160)

– Bước 2: Thanh toán lệ phí xét đơn xin Thị thực.

– Bước 3: Đương đơn nhận lịch hẹn của Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ để phỏng vấn xin visa định cư Mỹ

– Bước 4: Đương đơn đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ đúng lịch hẹn phỏng vấn xin Thị thực. Khi đi, bạn cần mang theo thư hẹn; trang xác nhận DS-160 (nếu bạn làm đơn xin visa điện tử), một ảnh chụp trong vòng sáu tháng gần đây; hộ chiếu hiện tại và tất cả hộ chiếu cũ của bạn.

Bí quyết vượt qua phỏng vấn xin visa định cư ở Mỹ

Định cư ở Mỹ yêu cầu những điều kiện vô cùng khắt khe. Và thử thách “khoai” nhất với nhiều người chính là buổi phỏng vấn tại Đại sứ quán hay Lãnh sự quán Mỹ. Muốn đi định cư ở Mỹ, trước hết bạn cần “giắt lưng” một số kinh nghiệm dưới đây:

– Trước khi đi phỏng vấn, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ và sắp xếp chúng theo thứ tự gồm:

+ Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân

+ Hộ chiếu tháo hết vỏ bọc thêm bên ngoài 

+ Tờ xác nhận đơn xin visa định cư Mỹ. 

xin-visa-dinh-cu-my
Muốn định cư Mỹ, chướng ngại vật đầu tiên bạn cần vượt qua là cuộc phỏng vấn xin visa

– Việc đến sớm hơn lịch hẹn từ 15 phút đến 20 phút là cần thiết vì sẽ giúp bạn xử lý kịp thời các tình huống phát sinh như hỏng xe; tắc đường; quên giấy tờ; lạc đường…

– Theo quy định, người đi phỏng vấn xin visa định cư Mỹ không được mang các thiết bị điện tử, kể cả điện thoại di động vào trong Đại sứ quán. Vì vậy bạn nên để ở nhà hoặc gửi bảo vệ. 

– Mọi bước trong buổi phỏng vấn xin visa đi định cư Mỹ đều gọi bằng số. Bạn nên nhớ số thứ tự của mình và lắng nghe kỹ để không bị lỡ lượt. 

– Trong quá trình phỏng vấn, bạn nên trả lời ngắn gọn, rõ ràng vì thời gian dành cho bạn rất ngắn. Một ứng viên có mục đích rõ ràng; tự tin; trung thực và luôn tỏ ra lịch sự, tôn trọng người đối diện chắc chắn sẽ “ghi điểm”.

cong-ty-vicodeco
VICODECO – Công ty chuyên tư vấn định cư du học hàng đầu hiện nay

Trên đây là những vấn đề quan trọng nhất bạn cần lưu ý khi muốn định cư tại Mỹ. Bạn cần được hỗ trợ nhiệt tình và hướng dẫn chi tiết nhất? Hãy liên hệ với VICODECO – chuyên gia tư vấn định cư, tư vấn du học Canada, Bồ Đào Nha, Mỹ theo hotline (028) 22 357 777 ngay hôm nay nhé!

0/5 (0 Reviews)