230403 shortnews

Ngày 30.3 vừa qua, ngài thủ tướng António Costa đã đưa ra thông báo liên quan đến đề xuất “Thêm nhà ở” sẽ được đệ trình lên Nghị viện trong vài ngày tới.

Trong đề xuất, chính phủ tiếp tục thể hiện ý định chấm dứt chương trình Thị thực Vàng. Tuy nhiên, lần này, Thủ tướng đã tuyên bố rõ ràng rằng quyết định về vấn đề này phải do Nghị viện và Tổng thống đưa ra.

Một trong những đề xuất cho thấy có khả năng nhà đầu tư Golden Visa sẽ không được đối xử “đặc biệt” về điều kiện ở như hiện tại (chỉ cần đáp ứng 35 ngày trong 5 năm), thay vào đó phải tuân thủ về điều kiện ở nhiều hơn như các diện khác. Đối với vấn đề này, giới chuyên môn và luật sư cho rằng điều này sẽ không thể duy trì vì nó cho thấy sự vi phạm rõ ràng các nguyên tắc hiến pháp, cụ thể là nguyên tắc Tin tưởng vào Nhà nước. Rõ ràng, các nhà đầu tư không nhận được lợi ích cho những gì họ đã chi trả, và đặc biệt họ tham gia chương trình này vì mong muốn nhận được thường trú nhân nhưng không bị ràng buộc về thời gian cư trú quá nhiều.

Bất chấp những ý định nêu trên, cần phải nhấn mạnh rằng, chính phủ không có quyền lập pháp liên quan đến vấn đề này, vì Nghị viện là cơ quan duy nhất có thể phê duyệt và đưa ra những thay đổi mà chính phủ muốn thực hiện. Điều này có nghĩa là luật nhập cư hiện tại vẫn còn hiệu lực và không bị thay đổi. Sở Di Trú (SEF) vẫn đang tuân thủ luật hiện hành vì họ đang chấp nhận và xử lý các đơn đăng ký mới một cách bình thường.

Vicodeco và đội ngũ luật sư sẽ tiếp tục cập nhật đến nhà đầu tư những tin tức mới nhất liên quan đến chương trình Golden Visa.

vicodeco an toan dinh cu ft1

 

5/5 (3 Reviews)