Canada là điểm đến lý tưởng của các du học sinh khi đất nước này đã tiếp nhận hơn 65.000 du học sinh quốc tế sau trung học trong năm vừa qua. Tuy nhiên, giờ đây Covid đã gây ra rất nhiều phức tạp và bất tiện trong việc du học, không chỉ ở Canada mà còn có tác động quy mô toàn cầu. 

Sự bùng nổ của Covid cũng khiến nhiều học sinh thắc mắc với các chương trình học cũng như các hỗ trợ liên quan của Chính phủ. Để du học Canada mùa Covid thuận lợi hơn, đừng bỏ qua nội dung bài viết dưới đây.

du-hoc-canada-mua-covid
Du học Canada mùa Covid và những vấn đề cần lưu ý

Lựa chọn nào cho học sinh Việt khi du học Canada mùa Covid

Nên làm gì khi chuẩn bị du học Canada mùa Covid?

Bạn đang là học sinh hoặc đang học đại học trong nước và có mong muốn du học Canada trong thời gian tới? Vậy thì đừng quá lo lắng mà hãy tiếp tục quan sát và chuẩn bị một số kỹ năng cần thiết cho du học sinh nhé. Bạn cũng có thể dùng thời gian này để trau dồi thêm tiếng Anh hoặc học thêm các khóa học kỹ năng mềm mà bạn đang thiếu. 

Cũng có nhiều học sinh đã nhận được lời thư mời nhập học nhưng họ lo ngại về những chuyển biến phức tạp xung quanh đại dịch. Vì thế, nhiều người lựa chọn trì hoãn một năm cho đến khi mọi thứ thật sự lắng xuống mới bay sang Canada để nhập học. 

lua-chon-nao-cho-du-hoc-sinh-canada-mua-covid
Lựa chọn nào cho du học sinh Canada mùa Covid?

Những động thái của Chính phủ Canada đối với du học sinh mùa Covid

Với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, nhiều trường đại học tại Canada đều có những thay đổi trong phương thức tổ chức giáo dục của mình. Theo đó, các trường đại học tại Canada cũng áp dụng hình thức học trực tuyến. Điều này cũng không ảnh hưởng nhiều đến vấn đề việc làm của bạn ở Canada sau khi tốt nghiệp. Vì vậy, bạn có thể cân nhắc việc học trực tuyến thay vì tiếp tục chờ đợi. 

Ngoài ra, các trường đại học cũng như THPT quốc tế tại Việt Nam cũng có chính sách tiếp nhận các du học sinh chưa sang Canada được do Covid. Bạn có thể tham khảo hình thức học tập này để có thêm nhiều trải nghiệm trước khi bay sang xứ sở lá phong đỏ nhé. 

Tuy nhiên, ngày 20/10/2020 vừa qua, Canada đã có những chính sách nới lỏng để cho phép sinh viên nước ngoài được phép nhập cảnh. Tuy nhiên, do sự tác động của đại dịch Covid-19, các du học sinh du học Canada mùa Covid này cần tuân thủ một số quy trình quan trọng để giảm thiểu lây nhiễm virus. Trong đó bao gồm thực hiện cách ly đủ 14 ngày (yêu cầu bắt buộc) khi đáp chuyến bay xuống xứ sở lá phong. 

du-hoc-canada-mua-covid-19
Chính phủ Canada cũng đã có một số thay đổi cho sinh viên quốc tế khi học tập tại đây

Các hỗ trợ của Chính phủ khi du học Canada mùa Covid

Hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế: Sinh viên quốc tế đang làm việc tại Canada đủ điều kiện nhận Quyền lợi ứng phó khẩn cấp của Canada. Còn nếu không có biện pháp cụ thể nào được đưa ra để hỗ trợ sinh viên quốc tế, các du học sinh phải trả học phí cao hơn sinh viên trong nước.

Học bổng: Canada cũng cung cấp danh sách các cơ hội học bổng quốc tế cho tất cả các cấp học. Một số trường cũng có học bổng dành riêng cho sinh viên quốc tế như Đại học York và Đại học Alberta. Kiểm tra và tìm hiểu những hỗ trợ mà họ cung cấp tại cổng thông tin chính thức của các trường đại học bạn lựa chọn.

Tham khảo thêm: Tất tần tật thông tin về du học Canada 2021

Các câu hỏi thường gặp khi du học Canada mùa Covid

Tình hình hiện nay là du học sinh không thể đến trường hoặc đến Canada du học mùa Covid. Nhiều trường đại học đang làm việc chặt chẽ với Chính phủ để đưa ra các lựa chọn học tập cho sinh viên quốc tế tương lai và hiện tại phù hợp nhất.

du-hoc-canada-mua-covid-va-cac-cau-hoi
Du học Canada mùa Covid và những câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp của nhiều người khi lựa chọn du học Canada mùa Covid này. 

Hỏi: Tôi vẫn đang đợi giấy phép du học của tôi được chấp thuận. Khi nào tôi có kết quả cho sự chấp thuận đó?

Trả lời: IRCC (Immigration, Refugees and Citizenship Canada) trả lời rằng thời gian xử lý được đăng trên trang web của họ là không chính xác và họ không thể ước tính khung thời gian xử lý tại thời điểm này. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng đơn xin giấy phép du học của bạn được nộp càng sớm càng tốt.

Hỏi: Nếu tôi được chấp thuận giấy phép du học, việc học trực tuyến tại nhà của tôi có được tính vào thời gian đủ điều kiện PGWP (Post-Graduation Work Permit: Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp) của tôi không?

Trả lời: Có, IRCC đã ban hành hướng dẫn rằng, các nghiên cứu trực tuyến của tiểu bang đến ngày 30/4/2021 sẽ được xem xét khi tính toán thời lượng PGWP.

Hỏi: Các lớp học sẽ diễn ra trực tuyến hay trực tiếp vào mùa xuân năm 2021?

Trả lời: Nếu bạn đang ở Canada hoặc đến trước khi các lớp học bắt đầu, bạn có thể tham gia các lớp Hybrid NUflex (*) trực tiếp. Nếu bạn đang ở trong nước hoặc bên ngoài Canada, bạn có thể tham gia các lớp học trực tuyến, miễn là bạn có giấy phép học tập được chấp thuận.

*Hybrid NUflex là một mô hình được thiết kế để giải quyết các hạn chế về mật độ và cung cấp sự linh hoạt cho giảng viên và sinh viên.

Có thể thấy rằng, đây là thời gian khó khăn của các sinh viên quốc tế học tập tại Canada. Tuy nhiên, với các chương trình mới của chính phủ liên bang, bao gồm mở rộng PGWP và miễn giấy phép lao động, Canada vẫn là một nơi tuyệt vời để học tập, sinh sống và làm việc. Thời điểm hiện tại thật khó khăn, nhưng hãy tập trung vào mục tiêu của bạn và bạn sẽ sớm được du học Canada!

cong-ty-tu-van-dinh-cu-du-hoc-vicodeco
Đội ngũ tư vấn nhiệt tình của VICODECO sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc khi du học Canada mùa Covid

Để biết thêm về các chương trình học bổng cũng như thông tin về du học Canada mùa Covid, liên hệ với VICODECO để được hỗ trợ tốt nhất nhé. Hãy để VICODECO đồng hành với bạn trên chặng đường du học sắp tới qua hotline 0282.235.7777

0/5 (0 Reviews)