Nếu bạn có dự định mua bất động sản ở một quốc gia Châu Âu, chương trình Thị thực Vàng Châu Âu sẽ mang lại cho bạn nhiều hơn một khoản đầu tư. Chẳng hạn, Thị thực Vàng Bồ Đào Nha đã mang đến cho 8.881 nhà đầu tư ngoài EU quyền cư trú tại Bồ Đào Nha. Con số này được ghi nhận từ năm 2012 đến tháng 1/2021.
Điều thú vị là hơn 90% những nhà đầu tư đó có quyền cư trú của Bồ Đào Nha nhờ mua bất động sản tại Bồ Đào Nha.
 
Dạng đầu tư cho Thị thực Vàng ở Hy Lạp cũng thu hút không kém sự chú ý. Hơn 8.000 nhà đầu tư đã cư trú tại Hy Lạp từ năm 2013 đến tháng 1 năm 2021.
 
Đầu tư Thị thực Vàng có thể hấp dẫn hơn so với đầu tư bất động sản ở bất kỳ quốc gia EU nào. Hãy cùng chúng tôi khám phá lý do.
 
? Cơ hội nhận quốc tịch EU sau một thời gian nhất định
Chương trình Thị thực Vàng dành cho các nhà đầu tư ngoài EU. Các chương trình này nhằm thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào quốc gia. Do đó, họ cũng cung cấp một số lợi ích cho các nhà đầu tư. Hai trong số những lợi ích đáng giá nhất là được cư trú và có quốc tịch EU.
 
Thông qua các chương trình Thị thực Vàng, bạn chỉ mất vài tháng để được cư trú tại EU, nhưng chỉ sau khi khoản đầu tư và đơn đăng ký của bạn được chấp thuận.
 
Mặt khác, mỗi quốc gia có thời hạn được nhận quốc tịch EU khác nhau. Đối với Thị thực Vàng Bồ Đào Nha, thời hạn thông thường là năm năm. Trong khoảng thời gian đó, bạn cần ở ít nhất bảy ngày mỗi năm tại Bồ Đào Nha. Thẻ thường trú nhân cũng sẽ được chuẩn bị sẵn để cấp cho bạn sau khoảng thời gian này.
 
Tuy nhiên, Thị thực Vàng Tây Ban Nha lại yêu cầu thời gian dài hơn để cấp quốc tịch. Trước tiên, bạn cần phải tuân theo yêu cầu về thời hạn lưu trú 5 năm. Có nghĩa là bạn cần phải nhập cảnh vào đất nước này ít nhất một lần mỗi năm, sau đó mới có thể nộp đơn xin thường trú nhân. Như vậy bạn sẽ có thời hạn thường trú là 10 năm. Sau quãng thời gian này, bạn có thể xin tư cách công dân bằng cách nhập quốc tịch.
 
Tuy nhiên, đối với Thị thực Vàng Hy Lạp, hiện vẫn chưa có số liệu rõ ràng. Lý do là vì để nộp đơn xin nhập quốc tịch cần ở bảy năm. Nhưng nó lại là một chương trình tương đối mới nên vẫn chưa có ghi chép cụ thể nào.
 
? Hiện ở Hy Lạp đã có quy trình từ xa hoàn chỉnh
Quy trình xin Thị thực Vàng của Hy Lạp đã có một chút thay đổi do đại dịch. Bắt đầu từ năm 2021, bạn có thể đăng ký từ xa với gia đình mình. Quy trình diễn ra như sau: tại lãnh sự quán địa phương của Hy Lạp, bạn cần phải ký giấy ủy quyền. Sau đó, hãng luật địa phương sẽ thay mặt bạn gửi đơn đăng ký. Hơn nữa, hãng luật cũng sẽ hoàn thành khoản đầu tư. Trong trường hợp này, có thể mua một bất động sản với số tiền tối thiểu là 250.000 €.
 
Chỉ có một ngoại lệ là khi được yêu cầu phải chứng minh sinh trắc học để vào Hy Lạp.
 
Vì vậy, bạn vẫn có thể đăng ký tham gia chương trình ngay cả trong bối cảnh bị hạn chế di chuyển mà thế giới đang phải trải qua hiện nay.
 
? Mua bất động sản giá phải chăng để nhận Thị thực Vàng
Mua nhà ở Hy Lạp hay Bồ Đào Nha sẽ có giá khá hợp lý so với hầu hết các nước Tây Âu. Đối với Thị thực Vàng Hy Lạp, số tiền tối thiểu là từ 250.000 €. Đây cũng là số tiền thấp nhất để được cư trú tại EU.
 
Tương tự, đối với Thị thực Vàng Bồ Đào Nha, số tiền tối thiểu từ 280.000 €. Mức tiền đầu tư có thể tăng lên tùy thuộc vào tình trạng của bất động sản. Đối với bất động sản trị giá ít nhất 280.000 €, nó phải có ít nhất 30 năm hoặc nằm trong khu vực cải tạo đô thị. Hơn nữa, nó cũng phải nằm trong một khu vực có mật độ thấp.
 
Một lựa chọn khác là mua một bất động sản ở Bồ Đào Nha trị giá ít nhất 350.000 €. Trong trường hợp này, bất động sản phải có từ 30 năm trở lên hoặc nằm trong khu vực cải tạo đô thị.
 
Cuối cùng, hai lựa chọn này cũng bao gồm một khoản đầu tư 500.000 € và 400.000 €. Đối với khoản đầu tiên, không có yêu cầu gì thêm. Tuy nhiên, theo sửa đổi gần đây, luật quy định rằng bạn không thể mua bất động sản như vậy ở Lisbon và Porto kể từ năm 2021. Nhưng nếu bất động sản đó nằm ở khu vực mật độ thấp, bạn có thể mua nó với số tiền tối thiểu là 400.000 €.
 
Đối với Thị thực Vàng Tây Ban Nha, bạn cần mua bất động sản với số tiền tối thiểu là 500.000 €.
 
? Thị thực Vàng hầu như không yêu cầu thời gian lưu trú
Một điểm hấp dẫn khác của các chương trình này là ngay cả khi bạn được cư trú, bạn cũng không cần phải chuyển nơi ở đến các quốc gia này. Để đổi lấy một khoản đầu tư, các chương trình Thị thực Vàng mang lại cho bạn sự thuận tiện được dành thời gian ở bất kỳ quốc gia nào bạn muốn. Dù vậy, bạn vẫn được coi là cư dân và được hưởng lợi từ các cơ hội du lịch miễn thị thực.
5/5 (1 Review)