Chính phủ xã hội chủ nghĩa của Bồ Đào Nha vừa mới công bố dự kiến Ngân sách Nhà nước năm 2021. Theo đó, dự thảo này đã được chuyển đến Quốc hội để tranh luận và thông qua trước cuối năm 2020. 

Sau ba tháng đàm phán giữa các đảng phái chính trị Cánh tả, văn kiện này sẽ tập trung vào việc tăng cường hỗ trợ người thất nghiệp, gia đình chỉ có bố hoặc mẹ, lao động tự do và lao động trong nước phi chính thức. Nói cách khác, Bồ Đào Nha sẽ tập trung ngân sách vào các nhóm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19.

Để đáp ứng yêu cầu của Liên minh Cánh tả, chính phủ đã quyết định xóa bỏ các khoản nợ cũ cho An sinh Xã hội và phục hồi công việc cho các công nhân đường sắt. Ngoài ra, Chính phủ nước này cũng hứa hẹn sẽ tuyển 3000 trợ giảng không chuyên cho các trường học. 

Dưới đây là bản sơ thảo về một số điểm chính trong Ngân sách Nhà nước Bồ Đào Nha năm 2021 bạn có thể tham khảo.

nam-2021-bo-dao-nha-thay-doi-nhieu-trong-ngan-sach-nha-nuoc
Vào năm 2021, Bồ Đào Nha dự kiến có nhiều thay đổi trong Ngân sách Nhà nước

Hỗ trợ xã hội: Đối mặt với đại dịch

Các biện pháp hỗ trợ xã hội bất thường mới dự kiến ​​sẽ đối phó với sự sụt giảm thu nhập của hộ gia đình. Phúc lợi này sẽ dành cho các nhóm đối tượng như nhân viên, người lao động trong nước (thời hạn tối đa một năm) và hộ kinh doanh cá thể (trong sáu tháng). 

An sinh Xã hội: “Giã từ” những món nợ 20 năm

Bắt đầu từ năm 2021, các khoản nợ lớn nhất và nhỏ nhất đối với An sinh Xã hội có thể được xóa bỏ. Nếu dự thảo này được thông qua, Chính phủ sẽ được phép xóa bỏ số tiền khi có khoản nợ bởi các khoản đóng góp và phúc lợi từ 20 năm trở lên hoặc dưới 50 Euro và hơn 10 năm.

Thất nghiệp: Trợ cấp 505 Euro

Giá trị của các khoản trả góp là 501,16 Euro và số tiền tối thiểu là 50 Euro. Hiện tại, mức thấp hơn cho trợ cấp thất nghiệp sẽ tăng từ 438,81 Euro lên 505 Euro. Nhiều dự đoán cho rằng, các trung tâm giữ trẻ công lập sẽ miễn học phí cho học sinh có cha mẹ nằm trong nhóm thu nhập thứ hai. 

bo-dao-nha-co-nhieu-chinh-sach-ho-tro-that-nghiep-cho-cong-dan
Bồ Đào Nha có nhiều chính sách hỗ trợ thất nghiệp cho công dân của mình

Y tế: Tuyển dụng liên tục

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, Chính phủ Bồ Đào Nha đã công bố kế hoạch tuyển dụng 4.200 nhân viên cho Dịch vụ Y tế Quốc gia (National Health Service: NHS). 

Theo đó, vào cuối quý đầu tiên của năm 2021, tùy thuộc vào mức cần thiết của các chuyên gia y tế, Bồ Đào Nha sẽ có những đánh giá chi tiết để xác định đối tượng nào được hưởng lợi từ các khoản trợ cấp rủi ro với chi phí là 219,40 Euro/ tháng. 

Ngoài ra, Chính phủ cũng có khoản đầu tư 90 triệu Euro vào lĩnh vực Y tế để cải thiện cơ sở vật chất và trang thiết bị tại các trung tâm y tế cũng như các đơn vị y tế gia đình. 

Nhân viên hỗ trợ trường học

Đối với lĩnh vực giáo dục, Chính phủ cũng đề xuất tuyển 3000 nhân viên có chuyên môn cao. Đồng thời, họ cũng có những động thái xem xét sửa đổi các tiêu chí tính biên chế ngoài giáo viên trong trường học. 

bo-dao-nha-ho-tro-cho-giao-duc
Chính phủ nước này cũng có chính sách hỗ trợ trong lĩnh vực giáo dục

Lực lượng an ninh: 10 triệu Euro được phân bổ vào nhà ở cho cảnh sát

Chính phủ dự định đảm bảo các điều kiện sống cơ bản cho cảnh sát và các lực lượng an ninh khác. Đây là những đối tượng thường xuyên di chuyển vì tính chất công việc đặc biệt của họ. Theo kế hoạch là sẽ bắt đầu với khoản đầu tư 10 triệu Euro vào nhà ở cho cảnh sát vào năm 2021.

Du lịch: Các khoản tín dụng cho du khách trong khách sạn 

Theo đề xuất, du khách sẽ tích lũy các khoản tín dụng trong một quý, tương đương với tổng số thuế VAT phát sinh khi tiêu dùng trong lĩnh vực khách sạn, văn hóa và nhà hàng. Sau đó, những người đang có kế hoạch du lịch có thể sử dụng ưu đãi này trong quý tiếp theo để tiêu dùng trong các lĩnh vực tương tự.  

bo-dao-nha-kich-cau-du-lich
Bồ Đào Nha cũng có nhiều ưu đãi để kích cầu du lịch trong nước

Trên đây là thông tin về những thay đổi về Ngân sách Nhà nước của Bồ Đào Nha từ năm 2021 mà bạn có thể tham khảo. VICODECO hy vọng sẽ giúp bạn phần nào trong kế hoạch du học và định cư của bạn. 

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học và định cư toàn cầu, VICODECO sẽ giúp thực hiện giấc mơ định cư tại Bồ Đào Nha của bạn. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 028.2235.7777 để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

0/5 (0 Reviews)