Sau khi tốt nghiệp thì các du học sinh ở các trường đại học trên khắp nước Mỹ có thể sẽ gia nhập lực lượng lao động tại Mỹ. Thường thì các sinh viên mới ra trường sẽ có tâm trạng rất lo lắng khi đi làm, và đặc biệt là những du học sinh mới tốt nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc với người Mỹ. Người Mỹ rất năng động và không ngại va chạm trong công việc. Để giúp các bạn thích nghi với văn hóa làm việc Mỹ dưới đây là một số lời khuyên dành cho bạn

  1. Yêu cầu trợ giúp

Là nhân viên mới thì bạn nên nhận biết rằng có rất nhiều điều bạn không biết, và điều đó không chỉ xảy ra với những những người lao động nước ngoài như bạn, cả người Mỹ cũng lúng túng khi mới nhận việc. Nên hoàn toàn bạn có thể đặt câu hỏi, nên nhớ rằng việc đặt câu hỏi không thể hiện rằng bạn yếu thế hoặc kém cỏi. Việc đặt câu hỏi nhiều sẽ giúp bạn nhanh chóng nắm bắt được vấn đề cho công việc.

  1. Xác định nhiệm vụ và chỉ tiêu cá nhân của bạn

Khi bạn gặp người quản lý trực tiếp, bạn nên hỏi câu hỏi “Chúng ta sẽ đo lường hiệu quả của dự án này dựa trên những tiêu chí nào” và “đâu là mục tiêu của dự án”.   Việc duy trì trao đổi với quản lý của bạn sẽ giúp bạn được định hướng tốt, cũng như đáp ứng đúng yêu cầu của quản lý trực tiếp.

  1. Tìm kiếm các liên kết

Làm việc nhóm và phối hợp là những yếu tố chính trong lực lượng lao động người Mỹ. Nếu bạn là người thích làm việc độc lập thì hãy cẩn thận, việc nên có thêm người góp ý cho công việc của bạn mặc dù bạn nghĩ rằng mình đang đi đúng hướng. Bạn nên hỏi những câu hỏi đại loại “anh/chị có thể xem giúp em bản nháp kế hoạch này như thế nào”. Nhiều sinh viên Việt Nam khi mới đi làm còn cảm thấy bị cô lập, nên việc cố gắng tạo thiện cảm và tạo các mối liên kết là rất quan trọng.

Hãy cố gắng tạo các mối quan hệ tốt với đồng nghiệp đặc biệt là những cá nhân quốc tế. Nên cố gắng có thêm các buổi gặp ngoài giờ làm việc.

  1. “Don’t be a robot”

Đây là câu mà những người Mỹ họ khuyên những người mới nhận việc

Không chỉ làm cho hoàn tất công việc được giao. Bạn nên đặt những câu hỏi “cuối cùng thì ai sẽ sử dụng những gì tôi làm ra? “. Hiểu rõ mục tiêu để hoàn thành vượt mong đợi

  1. Tự Tin

Nhiều người thiếu tự tin khi giao tiếp với người Mỹ bản xứ vì nhiều nguyên nhân  như : giọng nói, ngôn ngữ,… Những gì bạn nên làm khi mới đi làm tại Mỹ là tiếp cận hãy cười nhiều, tỏ lòng biết ơn khi được giúp đỡ, và thật thà.

  1. Tập trung và tham gia vào các công việc, cuộc họp được cho phép

Cố gắng tập trung và nắm rõ các thông tin và đóng góp trong các buổi họ. Điều này không có nghĩa rằng bạn phải nói quá nhiều, bạn có thể đóng góp ý kiến hoặc trao đổi với đồng nghiệp sau các buổi họp “này tôi có thể hỏi anh một vài ý kiến về buổi họp hôm nay không”

  1. Cố gắng để lại dấu ấn của bạn trong công việc thông qua việc đề xuất các giải pháp

  Ví dụ như một người mới bạn có những sáng kiến nào giúp cải thiện trong công việc mà bạn phụ trách. Và nếu được sự đồng thuận từ quản lý và đồng nghiệp thì hãy làm một dự án hoàn thiện ý tưởng đó và đó sẽ là một điểm mạnh trong CV của bạn sau này.

5/5 (1 Review)