Viện Kinh tế và Hòa bình (IEP) công bố Chỉ số Hòa bình Toàn cầu hàng nămChỉ số Hòa bình Toàn cầu xếp hạng 163 quốc gia về mức độ hòa bình của họ.

“Sự yên bình” được tạo thành từ một số yếu tố, bao gồm những yếu tố sau:

    • Số cái chết do bạo lực
    • Tác động của khủng bố năng lực hạt nhân
    • Điều kiện hòa bình
    • An ninh xã hội xung đột nội bộ
    • Quan hệ quốc tế

Bất chấp cuộc chiến ở Ukraine ngay ngưỡng cửa châu Âu, các quốc gia EU/EEA vẫn thống trị Chỉ số Hòa bình Toàn cầu.Trên thực tế, các quốc gia an toàn nhất trên thế giới vào năm 2023 bao gồm tám quốc gia đứng đầu, là một phần của Liên minh Châu Âu (EU) hoặc Khu vực Kinh tế Châu Âu (EEA).Vì vậy, bạn có thể tưởng tượng nó sẽ là một tài sản như thế nào nếu có quyền tự do tiếp cận vào tất cả các quốc gia ở EU và EEA.

Quyền công dân EU mang lại cho người sở hữu quyền tự do sinh sống, làm việc, học tập và nghỉ hưu mà không có bất kỳ hạn chế nào tại một số quốc gia an toàn nhất trên thế giới – với một số hộ chiếu quyền lực nhất thế giới!

Iceland giành vương miện GPI cho quốc gia an toàn nhất thế giới, tiếp theo là New Zealand, Ireland, Đan Mạch và Áo trong top 5.

#1. Iceland

iceland

Iceland là quốc gia an toàn nhất thế giới theo dữ liệu mới nhất của Chỉ số Hòa bình Toàn cầu.Chỉ số được tổng hợp bằng cách xem xét nhiều yếu tố, bao gồm số vụ giết người, mức độ tội phạm bạo lực và sự sẵn có của vũ khí nhỏ.

Ngoài ra, chỉ số còn tính đến các yếu tố như số lượng người tị nạn và những người di tản trong nước, cũng như mức độ bất ổn chính trị.Iceland cũng có tỷ lệ thiên tai thấp nên là nơi an toàn để sinh sống. Dựa trên tất cả những yếu tố này, Iceland được xếp hạng là một trong những quốc gia an toàn nhất trên thế giới.

Ngoài việc cực kỳ an toàn, Iceland còn là một quốc gia đặc biệt xinh đẹp. Đây là ngôi nhà của một số cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp nhất trên thế giới, bao gồm sông băng, suối nước nóng và thác nước.

#2. New Zealand

new zealand

New Zealand thường được ca ngợi là một trong những quốc gia an toàn nhất trên thế giới. Trên thực tế, theo Chỉ số hòa bình toàn cầu, New Zealand là quốc gia an toàn thứ hai trên thế giới, chỉ sau Iceland.

Có một số lý do tại sao New Zealand là một nơi an toàn để sinh sống.

Thứ nhất, nó có dân số tương đối nhỏ và tỷ lệ tội phạm thấp. Ngoài ra, chính phủ ổn định và có rất ít bất ổn chính trị.Thêm vào đó, New Zealand là một quốc gia biệt lập, nằm ở tây nam Thái Bình Dương nên ít bị ảnh hưởng bởi các mối đe dọa từ bên ngoài. Về thiên tai, New Zealand dễ xảy ra động đất và núi lửa phun trào, vì vậy điều quan trọng là phải biết phải làm gì trong trường hợp khẩn cấp.Tin tốt là có những quy định nghiêm ngặt về xây dựng để giúp bảo vệ khỏi thiệt hại do động đất. Hầu hết người dân New Zealand đều chuẩn bị tốt cho mọi thảm họa có thể xảy ra.Vì vậy, mặc dù có một số rủi ro cần lưu ý, nhưng nhìn chung New Zealand là một nơi an toàn và đảm bảo để sinh sống.

#3. Ireland

ireland

Theo Chỉ số hòa bình toàn cầu, Ireland là quốc gia an toàn thứ ba trên thế giới.

Đây là một kỳ tích ấn tượng, vì chỉ số này tính đến nhiều yếu tố bao gồm xung đột, tội phạm và khủng bố.Vậy chính xác thì điều gì khiến Ireland trở nên an toàn như vậy?

Để bắt đầu, quốc gia này có tỷ lệ giết người thấp. Năm 2018, chỉ có 33 vụ giết người ở Ireland. Đó là ít hơn một trên 100.000 người, thấp hơn nhiều so với mức trung bình toàn cầu. Ireland cũng có tỷ lệ tội phạm bạo lực thấp. Trên thực tế, theo Eurostat, nó có tỷ lệ tội phạm bạo lực thấp thứ hai ở Liên minh châu Âu vào năm 2017. Ngoài việc là một trong những quốc gia an toàn nhất về tội phạm, Ireland phần lớn không có xung đột và khủng bố.Bất chấp lịch sử rắc rối của Ireland, không có vụ khủng bố lớn nào xảy ra trong những năm gần đây.Ireland không tham gia vào bất kỳ xung đột tích cực nào. Nước này có chính sách trung lập về quân sự và không phải là thành viên của NATO.

#4. Denmark

dan mach

Đan Mạch thường được ca ngợi là một trong những quốc gia an toàn nhất trên thế giới.

Trên thực tế, theo GPI, đây là quốc gia an toàn thứ tư trên thế giới.Có một số lý do tại sao Đan Mạch là một nơi an toàn để sinh sống.

Trước hết, nó có tỷ lệ tội phạm thấp. Năm 2018, chỉ có 127 vụ giết người được ghi nhận ở Đan Mạch, một con số cực kỳ thấp.

Thứ hai, Đan Mạch có một nền kinh tế và hệ thống phúc lợi mạnh mẽ, giúp giảm bất bình đẳng và bất ổn xã hội.

Cuối cùng, Đan Mạch là một quốc gia nhỏ với dân số tương đối đồng nhất, giúp duy trì luật pháp và trật tự dễ dàng hơn.

Tất cả những yếu tố này góp phần vào vị thế của Đan Mạch như một nơi trú ẩn an toàn cho công dân của mình.

 

#5. Austria

Austria

Không có gì bí mật rằng Áo là một nơi an toàn để sinh sống. Trên thực tế, nó thường được xếp hạng là một trong những quốc gia an toàn nhất trên thế giới.Áo được xếp hạng là quốc gia an toàn thứ năm trên thế giới và là quốc gia an toàn thứ ba trong số 27 quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu.

Vậy điều gì khiến Áo trở nên an toàn đến vậy?

Vâng, có một vài yếu tố.

Đầu tiên, Áo có tỷ lệ tội phạm thấp. Có rất ít tội phạm bạo lực và tội phạm tài sản là tương đối hiếm. Điều này làm cho Áo trở thành một nơi rất an toàn để sinh sống.

Thứ hai, nền kinh tế Áo rất mạnh. Nhìn chung, có ít tội phạm hơn vì mọi người ít có khả năng chuyển sang hoạt động tội phạm hơn khi họ có thu nhập ổn định.

Cuối cùng, Áo có một chính phủ và hệ thống chính trị mạnh mẽ. Điều này đảm bảo rằng đất nước được điều hành tốt và ít có tham nhũng.

Tất cả những yếu tố này kết hợp lại để làm cho Áo trở thành một nơi rất an toàn để sinh sống.

#6. Portugal

portugal

Bồ Đào Nha nổi tiếng với phong cảnh tuyệt đẹp, khí hậu Địa Trung Hải và bầu không khí thoải mái. Nhưng trong những năm gần đây, Bồ Đào Nha cũng được chú ý vì một lý do khác: sự an toàn của nó.

Theo Chỉ số Hòa bình Toàn cầu, Bồ Đào Nha được xếp hạng là quốc gia an toàn thứ sáu trên thế giới và an toàn thứ tư trong số 27 nước thuộc Liên minh Châu Âu. Một yếu tố là mức độ bất bình đẳng thu nhập thấp.

Ở Bồ Đào Nha, 20% hộ gia đình giàu nhất chỉ kiếm được gấp 7,5 lần so với 20% hộ gia đình nghèo nhất. Điều này thuận lợi hơn so với các nước phát triển khác như Hoa Kỳ, nơi 20% người giàu nhất kiếm được gần 12 lần so với 20% người nghèo nhất. Bất bình đẳng thu nhập có liên quan đến mức độ tội phạm và bạo lực cao hơn, do đó, sự phân bổ của cải tương đối bình đẳng của Bồ Đào Nha có thể giúp giải thích tỷ lệ tội phạm thấp.

Đất nước này cũng được hưởng lợi từ một nền pháp quyền mạnh mẽ. Ở Bồ Đào Nha, quyền sở hữu được bảo vệ tốt và tình trạng tham nhũng của chính phủ tương đối hiếm. Điều này tạo ra một môi trường ổn định ngăn chặn tội phạm và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Bồ Đào Nha có một lịch sử lâu dài về quan hệ hòa bình với các nước láng giềng.Nó đã không trực tiếp tham gia vào một cuộc chiến tranh lớn trong hơn 200 năm và chính phủ vẫn cam kết giải quyết tranh chấp thông qua ngoại giao thay vì vũ lực.

Tất cả những yếu tố này kết hợp để tạo ra một môi trường an toàn và thân thiện ở Bồ Đào Nha. Hơn nữa, Bồ Đào Nha có nhiều lựa chọn thị thực cư trú dễ dàng – chẳng hạn như thị thực D7 hoặc Thị thực Vàng – khiến nơi đây trở thành một nơi tuyệt vời cho những ai đang tìm kiếm một nơi trú ẩn an toàn ở Châu Âu.

#7. Slovenia

Slovenia

Slovenia là một quốc gia nhỏ, gần như không giáp biển ở Trung Âu với dân số chỉ hơn 2 triệu người. Nó có một đường bờ biển ngắn dọc theo Biển Adriatic, giữa Ý và Croatia. Mặc dù có diện tích nhỏ nhưng Slovenia luôn được xếp hạng là một trong những quốc gia an toàn nhất trên thế giới.

Năm 2022, nó được xếp hạng là quốc gia an toàn thứ 7 trong Chỉ số Hòa bình Toàn cầu.Một số yếu tố góp phần vào xếp hạng an toàn của Slovenia.

Một là mức độ tội phạm thấp. Chỉ có 1,4 vụ giết người trên 100.000 người ở Slovenia vào năm 2020, so với mức trung bình toàn cầu là 6,2 trên 100.000 người. Tương tự như vậy, tỷ lệ tội phạm nhỏ – chẳng hạn như trộm cắp và phá hoại – cũng tương đối thấp.Một yếu tố khác góp phần vào thứ hạng an toàn cao của Slovenia là mức độ ổn định chính trị cao. Nó hiện có một chính phủ trung tả, Phong trào Tự do (GS). Slovenia là thành viên của Liên minh châu Âu từ năm 2004.

Cuối cùng, Slovenia cũng được hưởng lợi từ vị trí của nó. Nép mình giữa Áo, Hungary, Croatia và Ý, nó cách xa mọi khu vực xung đột hoặc bất ổn.

#8. Czech Republic

czech

Cộng hòa Séc là một đất nước xinh đẹp với bề dày lịch sử và văn hóa. Đây cũng là một nơi cực kỳ an toàn để sinh sống, làm việc và nuôi nấng gia đình. Trên thực tế, đây là một trong những quốc gia an toàn nhất trên thế giới, theo Chỉ số Hòa bình Toàn cầu, xếp Cộng hòa Séc ở vị trí thứ 8.

Quốc gia nhỏ bé ở Trung Âu này có lịch sử hòa bình và ổn định lâu đời, đồng thời tỷ lệ tội phạm thấp và không có khủng bố khiến nơi đây trở thành một nơi an toàn để sinh sống.Và mặc dù điều quan trọng là phải đề phòng khi đi du lịch ở bất kỳ nơi xa lạ nào, nhưng Cộng hòa Séc nhìn chung rất chào đón khách du lịch và có cơ sở hạ tầng vững chắc để giữ an toàn cho du khách.Từ hệ thống giao thông công cộng được bảo trì tốt cho đến nhiều nhân viên cảnh sát và camera an ninh, Cộng hòa Séc rất coi trọng vấn đề an toàn.

Cộng hòa Séc cũng có luật kiểm soát súng chặt chẽ, giúp giữ an toàn cho công dân của mình. Hơn nữa, Cộng hòa Séc là một thành viên của NATO, tổ chức cung cấp thêm an ninh – điều quan trọng trong những thời điểm đầy biến động này.Nhìn chung, Cộng hòa Séc là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang tìm kiếm một nơi an toàn và yên bình để sinh sống.

#9. Singapore

sing

Singapore được xếp hạng là quốc gia an toàn thứ 9 trên thế giới và là quốc gia an toàn nhất châu Á. Vậy tại sao Singapore lại là một nơi an toàn để sinh sống?

Vâng, có một vài lý do. Trước hết, nó có mức độ tội phạm thấp. Điều này là nhờ vào việc thực thi pháp luật hiệu quả, làm việc chăm chỉ để giữ an toàn cho đường phố.

Singapore có luật pháp và hình phạt nghiêm khắc đối với tội phạm. Chính phủ áp dụng cách tiếp cận không khoan nhượng đối với tội phạm và điều này giúp ngăn chặn những kẻ tội phạm có thể phạm tội ngay từ đầu.

Singapore có lực lượng cảnh sát mạnh. Lực lượng Cảnh sát Singapore hoạt động hiệu quả cao và có thành tích tốt trong việc kiểm soát tội phạm. Điều này giúp Singapore cảm thấy an toàn cho người dân cũng như du khách. Những người bị bắt quả tang vi phạm pháp luật có thể bị trừng phạt nghiêm khắc, điều này có tác dụng răn đe hơn nữa.Singapore cũng có luật kiểm soát súng nghiêm ngặt, giúp ngăn chặn bạo lực súng đạn.

Và cuối cùng, Singapore có một nền văn hóa tôn trọng chính quyền và luật pháp. Hơn nữa, Singapore là một quốc gia sạch sẽ và có trật tự. Thành phố được tổ chức tốt, và có một cảm giác chung về trật tự giữa các cư dân của nó. Điều này tạo ra một cảm giác an toàn và bảo mật tổng thể.Điều này có nghĩa là mọi người nhìn chung đều tuân thủ luật pháp và không tham gia vào hành vi nguy hiểm hoặc bất hợp pháp.

#10. Japan

japan

Theo Chỉ số hòa bình toàn cầu, Nhật Bản là quốc gia an toàn thứ 10 trên thế giới.

Có một số lý do khiến Nhật Bản là một nơi an toàn để sinh sống. Thứ nhất, quốc gia này có tỷ lệ tội phạm rất thấp. Năm 2019, chỉ có 2,3 vụ giết người trên 100.000 người ở Nhật Bản, so với 5 vụ trên 100.000 người ở Hoa Kỳ. Nhật Bản có luật kiểm soát súng nghiêm ngặt khiến bọn tội phạm khó có được súng.

Ngoài ra, chính phủ Nhật Bản đã đầu tư rất nhiều vào các biện pháp an ninh như camera quan sát và máy dò kim loại, giúp ngăn chặn tội phạm.

Cuối cùng, văn hóa Nhật Bản rất coi trọng việc tôn trọng người khác và cam kết vì hòa bình. Chuẩn mực xã hội này giúp tạo ra cảm giác an toàn và trật tự, góp phần giúp Nhật Bản có tỷ lệ tội phạm thấp.

#11. Switzerland

Switzerland

Trong số các quốc gia an toàn nhất trên thế giới, Thụy Sĩ được xếp hạng 11 trên Chỉ số Hòa bình Toàn cầu. Có nhiều lý do cho điều này, bao gồm nền kinh tế ổn định của đất nước, chính phủ dân chủ và tỷ lệ tội phạm thấp. Tính trung lập lâu đời của Thụy Sĩ là yếu tố chính giúp giữ an toàn cho đất nước.Đất nước này đã không tham gia vào một cuộc chiến tranh kể từ năm 1815, và điều này đã giúp nó tránh được phần lớn bạo lực và hỗn loạn mà các quốc gia khác đã trải qua.Tuy nhiên, cuộc chiến ở Ukraine đã khiến Thụy Sĩ xích lại gần NATO hơn khi áp dụng các biện pháp trừng phạt chống lại Nga.Thụy Sĩ cũng được biết đến với lập trường về súng. Mặc dù đất nước này có một trong những tỷ lệ sở hữu súng cao nhất thế giới, nhưng nó cũng có tỷ lệ tội phạm đường phố liên quan đến súng hoặc các vụ xả súng hàng loạt cực kỳ thấp. Súng ở Thụy Sĩ được quản lý chặt chẽ hơn nhiều so với hầu hết mọi người nghĩ.

Nhìn chung, Thụy Sĩ là một nơi an toàn để sinh sống do có nền kinh tế mạnh, chính phủ dân chủ và luật súng đạn.

Thụy Sĩ cũng có một trong những hộ chiếu mạnh nhất thế giới. Mặc dù không phải là quốc gia thành viên EU, nhưng việc có quốc tịch Thụy Sĩ mang lại cho bạn các quyền như nhau để sống, làm việc, học tập và nghỉ hưu ở bất kỳ đâu trong EU hoặc EEA.

vicodeco an toan dinh cu ft1

5/5 (3 Reviews)